Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hà Nội và kiến thức cần biết

Đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội là công việc thiết yếu đối với những người hay đi du lịch hoặc sang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín nhận đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội với các loại thủ tục đơn giản cam kết giao bằng tận nơi.

đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội
đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội

1. Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế là gì?

Đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội được xem là một sự lựa chọn thông minh và hiệu quả nhất đối với đối tượng là du học sinh, khách du lịch và người lao động tại nước ngoài,… Khi có nhu cầu điều khiển phương tiện cá nhân để tham gia giao thông ở nước ngoài. 

Giấy phép được cấp bởi Hiệp hội ô tô quốc tế (IAA – Mỹ) hoặc Việt Nam. Cho phép người điều khiển xe ô tô, mô tô lưu hành trên một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội thực chất chính là bản dịch đa ngôn ngữ (tổng cộng có 29 ngôn ngữ phổ biến trên thế giới) của bằng lái xe ở Việt Nam hoặc bằng lái xe của 1 quốc gia bất kỳ. 

Vì vậy, đi kèm với bằng lái xe quốc tế, bạn vẫn phải xuất trình bằng lái xe gốc. Yêu cầu còn thời hạn sử dụng. Đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội có thời hạn từ 1 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm hoặc 20 năm tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn mà đăng ký thời hạn phù hợp. 

Thế nhưng, bạn có giấy phép lái xe quốc tế có bao nhiêu loại không? Đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội có thời hạn trong bao lâu? Hãy cùng Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín tìm hiểu ngay trong nội dung bên dưới nhé.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

2. Vì sao bạn nên đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội?

 • Lý do đầu tiên mà bạn nên đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội là bạn có thể lái xe hợp pháp ở 192 quốc gia trên thế giới mà không vi phạm và bị cảnh sát bắt giữ xe.
 • Thứ hai, đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội còn được chấp nhận như một chiếc thẻ đa năng. Bạn có thể sử dụng thẻ này như thẻ căn cước và thay thế cho hộ chiếu. Bạn cũng dễ dàng thuê khách sạn, hoặc làm các thủ tục liên quan ở nước ngoài khi dùng bằng lái xe quốc tế.
 • Quan trọng hơn cả, bạn có thể thuê xe tự lái ở nước ngoài khi có bằng lái xe quốc tế. Khi không có bằng lái xe quốc tế, bạn sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào các phương tiện công cộng. 
 • Ở châu Âu, luật của Mỹ thậm chí còn chặt hơn. Yêu cầu người tham gia phải có bằng lái xe máy quốc tế có thời hạn tối thiểu một năm.
 • Cuối cùng, việc đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội rất thuận tiện. Nếu như bạn đã có bằng lái xe Việt Nam hay bằng lái xe nước ngoài, thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký qua mạng và ở nhà nhận bằng.

* Lưu ý: Bằng lái Quốc Tế do Việt Nam cấp chỉ chạy trong 86 quốc gia so với 192 nước của giấy phép lái xe đổi ở Mỹ. Thiếu rất nhiều nước quan trọng như Mỹ, Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, hay các nước láng giềng như Lào, Campuchia…

Đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội chỉ có giá trị khi bạn đi du lịch, thăm người thân, đi du học, hay công tác ngắn hạn,… Tuyệt đối không có giá trị khi định cư nên quý học viên lưu ý.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ đổi bằng lái xe quốc tế tại Hải Phòng qua mạng

Vì sao bạn nên đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội?
Vì sao bạn nên đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội?

3. Thủ tục chuyển đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội

3.1 Chuyển đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội cho người Việt Nam

 • 02 mặt bằng lái xe (giấy phép lái xe Việt Nam)
 • 02 mặt chứng minh nhân dân hoặc passport (nếu quý khách là người nước ngoài)
 • 01 tấm hình 3×4 hoặc 4×6, 5×5
 • Chữ ký (một tờ giấy trắng có chữ ký tên của mình lên rồi chụp rõ chữ ký đó)

3.2 Chuyển đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội cho người nước ngoài

 • 02 mặt bằng lái xe (giấy phép lái xe sở tại)
 • Mặt thông tin trên Passport (hộ chiếu)
 • 01 tấm hình có kích thước 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5
 • Chữ ký (một tờ giấy trắng có chữ ký tên của mình lên rồi chụp rõ chữ ký đó)
  Chuyển đổi giấy phép lái xe quốc tế cho người nước ngoài
  Chuyển đổi giấy phép lái xe quốc tế cho người nước ngoài

4. Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế có bao nhiêu loại?

Trước đây, khi chưa xuất hiện giấy phép lái xe quốc tế, người nước ngoài muốn điều khiển phương tiện giao thông tại các nước ngoài sẽ phải chuyển sang bằng lái xe của nước sở tại. Đồng nghĩa với việc, nếu như bạn muốn lái xe ở các nước như Thái Lan, Singapore, Lào… thì ít nhất bạn phải chuyển sang 3 bằng lái xe của 3 nước trên.

5. Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế có 2 loại là bằng IDP và bằng IAA

5.1 Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế IDP

Loại bằng lái thứ nhất là IDP vào năm 1968, Việt Nam đã tham gia vào Công ước Viên (Vienna). Loại Công Ước về giao thông đường bộ bao gồm 86 quốc gia tham gia ký kết. Đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội do Việt Nam cấp có tên gọi là IDP (International Driving Permit) cũng là loại bằng lái thuộc Công Ước này.

Tại Việt Nam, IDP được cấp cho tất cả những ai là công dân Việt Nam. Người nước ngoài đã được cấp thẻ thường trú tại Việt Nam và đã có Giấy Phép Lái Xe quốc gia còn hạn sử dụng,… Để sử dụng trong khi sử dụng và điều khiển các phương tiện giao thông ở 86 nước đã ký Công ước.

Giấy phép lái xe Quốc tế IDP
Giấy phép lái xe Quốc tế IDP

5.2 Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế IAA

Loại thứ hai là bằng giấy phép lái xe quốc tế IAA. Loại giấy tờ này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bởi phạm vi sử dụng của nó lên đến 192 quốc gia. Bằng lái IAA được cấp bởi Hiệp hội ô tô Quốc tế (International Automobile Asociation).

Loại bằng này chỉ mới có mặt tại Việt Nam từ đầu tháng 8/2017. IAA đã nhanh chóng chinh phục khách hàng bằng những tiện ích của nó. Ưu điểm của loại giấy tờ này là người lái dễ dàng kiểm tra được bằng thật hay giả nhờ vào hệ thống idl-iaa.com. Đây là ưu điểm đặc biệt được áp dụng riêng cho bằng IAA.

Hạng xe được phép điều khiển đối với bằng lái IDP và IAA sẽ tương ứng với hạng xe đã được quy định trong giấy phép lái của nước sở tại. Điều này đồng nghĩa với việc nếu sử dụng bằng lái xe quốc tế. Người lái còn phải mang kèm bằng lái gốc nội địa thì mới hợp lệ.

6. Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế IDP và IAA có thời hạn bao lâu?

Bằng lái IDP là dạng của một quyển sổ nhỏ với kích thước khổ giấy A6 bìa màu xám. Màu giấy bên trong màu trắng như quy định (hình mẫu), có ký hiệu bảo mật. Thông tin về phạm vi sử dụng giấy phép lái xe được ghi ở những trang giấy đầu tiên bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Những trang tiếp theo được ghi thông tin của người sở hữu và những hạng xe được phép điều khiển bằng các thứ tiếng như Nga, Pháp, Tây Ban Nha. IDP do Việt Nam cấp chỉ có thời hạn trong 3 năm (kể từ ngày cấp).

Khác với đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội IDP, IAA là quyển sổ có màu xanh dương đậm. Những trang đầu tiên in hình lá cờ của những quốc gia sử dụng giấy phép lái xe này một cách hợp lệ. Những trang tiếp theo được cập nhật tương tự như bằng lái IDP. Có thể được dịch ra bằng 29 ngôn ngữ thông dụng trong số các ngôn ngữ của 192 quốc gia sử dụng.

đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội IAA do Mỹ cấp có thời hạn lên từ 10 – 20 năm. Một khoảng thời gian khá dài đối với một loại giấy phép lái xe, hiện nay đây là loại bằng có phạm vi sử dụng rộng nhất hiện nay. Ngoài ra, bằng IAA cũng có loại có thời hạn 3 năm hoặc 5 năm. Tùy vào nhu cầu sử dụng của người lái.

Bằng lái quốc tế IAA và IDP được biết đến như một phương pháp cứu cánh không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức. Bởi rào cản ngôn ngữ mà còn giúp người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ để được hợp pháp hóa. Khi tham gia giao thông bằng những phương tiện vận tải tương ứng ở nước ngoài.

Bằng lái xe Quốc Tế IDP và IAA có thời hạn bao lâu?
Bằng lái xe Quốc Tế IDP và IAA có thời hạn bao lâu?

7. So sánh Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế do Mỹ và do Việt Nam cấp

Bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp dựa vào Công ước 1949 và Công ước Vienna 1968. Đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế này có thể sử dụng ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Còn với bằng lái xe quốc tế IDP do Việt Nam cấp chỉ được sử dụng tại 85 quốc gia. Bằng lái xe quốc tế IDP do Việt Nam chỉ có giá trị sử dụng 3 năm. Trong khi đó bằng lái xe quốc tế IAA của Mỹ lại có giá trị sử dụng lên tới 20 năm.

Giấy phép lái xe quốc tế IAA Mỹ phát hành chính thức vào năm 1991. Cách đây đã hơn 30 năm trong đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nội IDP của Việt Nam cấp chỉ chính thức phát hành mới đây vào tháng 10 năm 2015, tính đến nay chỉ mới 6 năm.

Giấy Phép Lái Xe quốc tế IAA Mỹ cấp sẽ gồm có 1 tấm bằng, bằng thẻ nhựa PET và 1 cuốn sổ giống hộ chiếu. Trong khi đó, bằng lái xe quốc tế Việt Nam chỉ có 1 cuốn sổ lưu hành có kích thước dạng A5. 

Không những vậy bằng lái xe quốc tế IDP của Việt Nam cấp lại không được sử dụng tại những quốc gia có đông người Việt sinh sống và làm việc như: Nhật Bản, Trung quốc, Singapore, Úc,…

Trong thời đại ngày nay, nhu cầu đi công tác, du lịch, học tập, sinh sống, đi thăm người thân hay giữa các nước vô cùng thịnh hành và phát triển. Để đảm bảo việc người dân qua lại giữa các nước dễ dàng hơn. Đặc biệt cho công dân Việt Nam thì ngoài Passport, những người có bằng lái xe quốc tế cũng là điểm mạnh giúp tham gia giao thông ở nước đó. Hay đôi khi là cả một cơ hội để thăng tiến trong công việc, hòa nhập và mở rộng, thể hiện mình dù đang ở nước bạn.

Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hà Nội
Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hà Nội

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà Nộicó thể nói đây là một trong những giấy tờ vô cùng quan rọng và cần thiết cho những người thường xuyên có nhu cầu đi ra nước ngoài để học tập, sinh sống và làm việc. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức khi làm thủ tục đổi Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế tại Hà NộiLiên hệ ngay đến Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín để được tư vấn và báo giá trực tiếp. Chúc bạn thành công!

Liên Hệ Nhanh