Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM uy tín, trách nhiệm ở đâu?

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM là dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Đời sống được nâng cao, cũng đồng nghĩa với việc con người cũng muốn được trải nghiệm những điều mới mẻ hơn. Chính vì vậy, nhu cầu ra nước ngoài cũng ngày càng nhiều.

Trung Tâm Cấp Đổi Bằng Lái Xe

Để không bất tiện trong quá trình di chuyển đi lại thì việc đổi bằng lái xe là điều rất cần thiết. Cùng Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM là dịch vụ khá phổ biến hiện nay
Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM là dịch vụ khá phổ biến hiện nay

1. Bằng lái xe quốc tế là gì?

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM |Mới đây, theo như chúng tôi được biết phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM đã thực hiện việc tuyên truyền cũng như xử lý hành vi, vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với người nước ngoài.

Tính đến nay, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận rất nhiều trường hợp người nước ngoài không xuất trình được những giấy tờ liên quan. 

Để đảm bảo hạn chế và khắc phục tình trạng này, bất cứ ai cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng những giấy tờ và các thủ tục liên quan. Bằng lái xe quốc tế là một trong những loại giấy tờ đó.

Bằng lái xe quốc tế khác với bằng lái xe trong nước với hình thức như quyển sổ A6. Những thông tin trong đó được dịch từ bản bằng lái xe gốc sang nhiều thứ tiếng khác nhau. Đặc biệt, nó có hiệu lực thi hành ở khắp quốc gia trên thế giới. 

Loại bằng này có thể được Việt Nam cấp (bằng Vienna) hoặc bằng do Mỹ cấp (bằng IAA). Khi bạn đã quyết định đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM. Nó sẽ giúp bạn thuận tiện đi lại ở rất nhiều quốc gia một cách dễ dàng bằng cách thuê xe mà không cần phụ thuộc vào các phương tiện công cộng.

Bạn sẽ không lo gặp rắc rối khi gặp cảnh sát giao thông, đỡ tốn kém về chi phí đi lại khi ở nước ngoài. Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM  tiết kiệm thời gian chờ đợi, đặc biệt với những trường hợp gấp gáp. 

Bên cạnh đó, bằng lái xe quốc tế còn có thể sử dụng như hộ chiếu, thẻ ATM. Bạn có thể sử dụng nếu có nhu cầu thuê phòng hay làm bất cứ thủ tục giấy tờ bà những dịch vụ khác. 

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ đổi bằng lái xe quốc tế tại Hải Phòng qua mạng

2. Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM nhanh hơn bao giờ hết. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ được yêu cầu. Sau đó, đến Sở Giao Thông Vận Tải hoặc thực hiện đăng ký trực tiếp trên internet là bạn đã dễ dàng sở hữu bằng lái xe quốc tế trong tay chỉ trong 5 ngày cùng lệ phí phải nộp sẽ tùy vào từng thời điểm bạn thực hiện đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

Trong thời buổi hội nhập, giao lưu kinh tế giữa Việt Nam cùng nhiều nước trên thế giới như hiện nay. Lượng khách du lịch và du học sinh từ Việt Nam đến thăm quan, sinh sống học tập và làm việc tại những quốc gia trên thế giới đang tăng cao và đây cũng là một xu hướng phát triển và làm ăn của lớp thể hệ giới trẻ hiện đại. Vì thế, nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM cũng ngày một tăng nhanh. 

Theo quy định, bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp sẽ có thời gian sử dụng trong vòng 5 năm và được áp dụng trên 85 quốc gia và các vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông tại Việt Nam, loại bằng này lại không được xem như bằng quốc gia. Hiện nay có 2 hình thức để đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách phù hợp nhất. 

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM
Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

2.1 Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM tại Sở Giao Thông Vận Tải

Đối với cách này, người có nhu cầu chuyển đổi sẽ phải đến trực tiếp Sở Giao Thông Vận Tải nơi bạn sinh sống. Sau đó, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như sau: 

  • Hộ chiếu – Passport
  • Visa hoặc thẻ tạm trú
  • Bằng lái xe nước ngoài photo 2 mặt
  • 02 ảnh 3×4 hoặc 4×6 
  • Địa chỉ tạm trú tại Việt Nam 

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin và chuẩn bị được những giấy tờ cần thiết. Bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện theo các bước đúng với quy trình. Cuối cùng là nộp lệ phí 135.000 đồng và nhận bằng ngay tại nhà sau 5 ngày. 

2.2 Đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM qua mạng

Ngược lại với hình thức ở trên, đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM qua mạng sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần ở nhà và thực hiện theo những bước sau: 

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào hệ thống trang web. Vào ô thủ tục hành chính và chọn mục “dịch vụ cung cấp giấy phép lái xe quốc tế” sau đó thực hiện nhấn “đăng ký trực tuyến”. 

Bước 2: Nhập số Giấy Phép Lái Xe được in trên bằng lái, nơi cấp, và chụp hoặc tải ảnh chân dung lên và tạo chữ ký số. Bạn phải điền đầy đủ thông tin ở phần “Thông tin bổ sung” theo yêu cầu. 

Phần hồ sơ đính kèm chụp mặt trước của Giấy Phép Lái Xe. Chụp ảnh trong trang thông tin của hộ chiếu rồi tải lên. Đánh dấu vào mục “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo” sau đó nhấn “tiếp tục”.

Bước 3: Kiểm tra và chỉnh sửa thông tin nếu có sai sót. Đừng quên nhập địa chỉ để nhận bằng ngay tại nhà. 

Bước 4: Tiến hành thanh toán và chờ đợi sau 5 ngày và nhận bằng. 

Ngoài hai hình thức như trên, nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian xếp hàng chờ đợi. Bởi nhu cầu của người dân đến đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM quốc tế khá đông.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế, uy tín, có trách nhiệm và có bằng đúng thời điểm. Liên hệ: 0945 240 246 / 0906861477 / 0907 964 942 để được Trung Tâm Bằng Lái Xe An tín tư vấn và hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM nhanh chóng và uy tín nhất. 

Tiến hành thanh toán và chờ đợi sau 5 ngày và nhận bằng
Tiến hành thanh toán và chờ đợi sau 5 ngày và nhận bằng

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Đổi bằng lái Nhật sang Việt Nam

3. Những điều cần biết về Giấy Phép Lái Xe quốc tế

3.1 Quy trình thực hiện đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

Ông Ngô Đình Quang, Trưởng Phòng quản lý sát hạch cấp Giấy Phép Lái Xe – Sở Giao Thông Vận Tải TP. Hồ Chí Minh, cho biết việc này bộ Sở Giao Thông Vận Tải đã ban hành một số tư liệu hướng dẫn việc cấp, đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM cho người Việt Nam sử dụng tại nước ngoài và người nước ngoài có thể sử dụng khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

Theo đó, Thông tư 29/2015 đã quy định quốc gia nào là thành viên của Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Viên) về việc cấp và đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM. Cụ thể, hai cơ quan có đủ thẩm quyền để cấp và quản lý Giấy Phép Lái Xe quốc tế bao gồm tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Sở Giao Thông Vận Tải TP. Hồ Chí Minh các tỉnh, Thành Phố.

Trình tự các bước và thủ tục cấp, đổi được quy định rõ tại Điều 8 trong thông tư này. Cụ thể, người lái xe có nhu cầu cấp, và đổi Giấy Phép Lái Xe quốc tế cần phải nộp hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ như sau: 

  • Đơn đề nghị cấp Giấy Phép Lái Xe quốc tế theo mẫu được quy định (khi nộp đơn cần xuất trình bản chính Giấy Phép Lái Xe quốc gia do Việt Nam cấp). 
  • Bản sao chụp Giấy Phép Lái Xe, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị sử dụng.
  • Một ảnh thẻ cỡ 3×4 cm nền màu trắng. Thời gian giải quyết là năm ngày làm việc và với lệ phí 135.000 đồng.

3.2 Những lưu ý khi đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

Tại Điều 8 của thông tư cũng đã nêu ra những trường hợp không được cấp Giấy Phép Lái Xe quốc tế như: Giấy Phép Lái Xe quốc gia có biểu hiện tẩy, xóa, rách nát hay hư hỏng. Không còn đủ những thông tin cần thiết hay có sự khác biệt về nhận dạng. 

Hoặc Giấy Phép Lái Xe quốc gia không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định. Trường hợp mất hay hư hỏng, người có nhu cầu cần phải làm đơn đề nghị cấp lại.

Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, Giấy Phép Lái Xe quốc tế có giá trị sử dụng không quá ba năm. Phải phù hợp với thời hạn mà Giấy Phép Lái Xe của quốc gia sở tại cấp. Tại TP.Hồ Chí Minh, việc cấp, đổi Giấy Phép Lái Xe quốc tế chỉ có duy nhất một điểm tiếp nhận tại Phòng Quản lý sát hạch cấp Giấy Phép Lái Xe (252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3, TP.HCM).

Đối với người nước ngoài thuộc các nước không thuộc thành viên của Công ước Viên. Việc được cấp, đổi đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM được quy định tại Thông tư 12/2017 của Bộ Giao Thông Vận Tải.

Theo đó, ngoài việc người nước ngoài nộp hồ sơ có đơn theo mẫu. Điều kiện để cấp, đổi Giấy Phép Lái Xe cho người nước ngoài thì người đó phải có thường trú hoặc tạm trú từ ba tháng trở lên. Đồng thời kèm theo một số giấy tờ chứng minh của cơ quan chức năng. Nơi những người có thẩm quyền xác nhận.

Những lưu ý khi đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM
Những lưu ý khi đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

3.3 Cẩn thận với những quảng cáo làm Giấy Phép Lái Xe trên mạng

Đã có rất nhiều thông tin được tuyên truyền rộng rãi trên những phương tiện thông tin đại chúng, trên website của Sở về vấn đề này. Khi người dân có nhu cầu cấp, đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM để di chuyển các nước thuộc thành viên của Công ước Viên. Nhằm lưu thông trên đường cần tuân thủ những quy định. 

Ví dụ cụ thể như sau: Anh A (là người mang quốc tịch Việt Nam) đi nước ngoài tham gia giao thông bằng phương tiện ô tô hay xe máy. Ngoài Giấy Phép Lái Xe quốc tế, anh A còn phải mang kèm theo Giấy Phép Lái Xe do Việt Nam cấp, hai Giấy Phép Lái Xe này đi song song với nhau mới đúng pháp luật. Tương tự, người nước ngoài vào cũng như vậy”.

Sở GTVT cũng khuyến cáo người dân, nên đến trực tiếp trụ sở chính của Sở Giao Thông Vận Tải hoặc qua website để nộp. Tránh những trường hợp tin vào những quảng cáo tràn lan, không có căn cứ làm Giấy Phép Lái Xe trong nước, quốc tế trên những trang mạng xã hội. Việc cấp đổi Giấy Phép Lái Xe quốc tế tại sở được thực hiện không có khó khăn gì. 

Đối với những người sử dụng dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM tư nhân uy tín, thì vẫn phải thông qua Sở Giao Thông Vận Tải. 

Hiện nay, thủ tục cấp, đổi Giấy Phép Lái Xe quốc tế đã được thực hiện làm thủ tục online. Tuy nhiên, người dân cũng cần phải lưu ý khi cấp, đổi Giấy Phép Lái Xe quốc tế. Người được cấp Giấy Phép Lái Xe phải đến chụp ảnh trực tiếp ở nơi cấp của Sở Giao Thông Vận Tải TP. Hồ Chí Minh và phải xuất trình bản chính Giấy Phép Lái Xe, hộ chiếu, thẻ thường trú đúng quy định.

Tránh những trường hợp tin vào những quảng cáo tràn lan
Tránh những trường hợp tin vào những quảng cáo tràn lan

Chi phí khi làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM cũng được niêm yết với mức giá trung bình và không có chi phí phát sinh. Nên bạn phải cẩn thận với những chiêu trò, mời chào của những đơn vị không uy tín, thiếu trách nhiệm và có nguy cơ là cấp bằng lái xe quốc tế giả. 

trên đây là toàn bộ những thông tin mà Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín đã tổng hợp và cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp bạn đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM thuận lợi và an toàn nhất. Chúc bạn thành công!