Xe báo lỗi đèn vàng do đâu? Ký hiệu những đèn cảnh báo ô tô

Xe báo lỗi đèn vàng thường là một cảnh báo về sự cố hoặc lỗi nhỏ trong hệ thống của xe. Dù cho nó không phải là một tình huống khẩn cấp, nhưng hiểu rõ ý nghĩa của đèn vàng và đưa ra biện pháp xử lý chính xác là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và duy trì hiệu suất hoạt động của xe. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những nguyên nhân xe báo lỗi đèn vàng là gì cùng cách khắc phục xe báo lỗi đèn vàng đơn giản nhất nhé.

Có bao nhiêu đèn báo lỗi trên xe ô tô?

Xe báo lỗi đèn vàng
Xe báo lỗi đèn vàng

Trên những dòng xe ô tô của các hãng hiện nay, có tất cả 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến. Nhưng trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn được sử dụng thường xuyên ở trên các mẫu xe trong và ngoài nước. 

Một khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng hầu hết tài xế không hiểu hết ý nghĩa của 64 ký hiệu đèn và chỉ một phần nhỏ tài xế có thể hiểu chính xác các ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô. Do đó, việc hiểu rõ ý nghĩa của từng loại đèn báo trên xe ô tô là điều cực kỳ quan trọng để có thể phát hiện và giải quyết các vấn đề liên quan đến xe của bạn.

Đối với tài xế, tìm hiểu về các ký hiệu đèn báo và ý nghĩa của chúng sẽ giúp ích trong việc duy trì an toàn và hiệu suất hoạt động của xe. Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe và tham khảo với các chuyên gia là cách tốt nhất để nắm bắt thông tin quan trọng từ các đèn báo trên xe và biết cách ứng phó khi chúng sáng lên.

Ý nghĩa của những đèn báo lỗi trên xe ô tô

Mỗi đèn báo lỗi sẽ mang một ý nghĩa riêng
Mỗi đèn báo lỗi sẽ mang một ý nghĩa riêng

Trên bảng đồng hồ sau vô lăng của xe, chúng ta có thể tìm thấy hệ thống đèn báo, mỗi đèn cảnh báo có một ký hiệu riêng biệt và mang ý nghĩa khác nhau. Đáng chú ý, hiện nay các ký hiệu đèn cảnh báo lỗi đã được đồng nhất cho tất cả các dòng xe và các thương hiệu ô tô trên toàn cầu. Các ký hiệu đèn báo trên xe ô tô thường thuộc vào ba nhóm màu chính sau đây:

 • Đèn báo màu đỏ: Đây là các đèn cảnh báo cho những lỗi nguy hiểm trên xe, yêu cầu ngay lập tức khắc phục để đảm bảo an toàn. Các lỗi như áp suất dầu máy quá thấp, hệ thống phanh không hoạt động, hoặc nhiệt độ động cơ quá cao thường được biểu thị bằng đèn màu đỏ.
 • Đèn báo màu vàng: Những đèn này thông báo về các lỗi nhỏ hoặc cần kiểm tra trên xe. Ví dụ, đèn vàng có thể chỉ ra mức nhiên liệu thấp, hệ thống điều hòa không hoạt động, hoặc hệ thống điện tử gặp vấn đề. Dù không phải là tình huống khẩn cấp, việc kiểm tra và xử lý các lỗi nhỏ này sẽ giúp duy trì hiệu suất hoạt động của xe.
 • Đèn báo màu xanh: Nhóm đèn này thông báo rằng các hệ thống trên xe đang hoạt động bình thường. Ví dụ, đèn xanh có thể chỉ ra hệ thống đèn pha hoạt động, hệ thống lái hoạt động, hoặc hệ thống khóa cửa đang được sử dụng.

Hiểu rõ ý nghĩa của các ký hiệu đèn báo trên xe ô tô là điều quan trọng để có thể phản ứng đúng và duy trì an toàn khi lái xe.

> > > Xem thêm: Văn khấn mua xe máy mới theo đúng chuẩn phong thủy

Nguyên nhân xe báo lỗi đèn vàng là gì

Nhiều người thường thắc mắc rằng tình trạng xe báo lỗi đèn vàng diễn ra do nguyên nhân gì? Vì sao xe báo lỗi đèn vàng là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc hiện nay. Xe báo đèn vàng có thể xảy ra dựa vào nhiều yếu tố tác động và một số những nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

Xe báo lỗi đèn vàng do lỗi hệ thống điện tử 

Xe báo lỗi đèn vàng có thể do hệ thống điện tử bị hỏng
Xe báo lỗi đèn vàng có thể do hệ thống điện tử bị hỏng

Lỗi trong hệ thống điện tử của xe là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến đèn xe ô tô phát sáng. Điều này có thể do nhiều yếu tố như cảm biến, mạch điện và các thành phần khác trong hệ thống. 

Để khắc phục vấn đề này, cần sử dụng thiết bị chẩn đoán đặc biệt để kiểm tra mã lỗi và xác định nguyên nhân cụ thể. Sau đó, có thể tiến hành thay thế hoặc sửa chữa các thành phần bị hỏng để khôi phục hoạt động bình thường của xe.

Xe báo lỗi đèn vàng do lỗi cảm biến

Lỗi cảm biến cũng có thể nguyên nhân khiến đèn xe vàng
Lỗi cảm biến cũng có thể nguyên nhân khiến đèn xe vàng

Vì sao xe báo lỗi đèn vàng mà không phải là đèn khác? Với các cảm biến trên xe, chẳng hạn như cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, cảm biến oxy, có thể gặp phải các vấn đề hoặc bị hỏng hóc. Khi cảm biến không hoạt động chính xác, bị lỗi nó có thể gửi tín hiệu sai lệch đến hệ thống điều khiển, dẫn đến việc kích hoạt đèn báo lỗi.

Xe báo lỗi đèn vàng do lỗi hệ thống động cơ

Đèn xe vàng do lỗi động cơ
Đèn xe vàng do lỗi động cơ

Một trong những nguyên nhân xe báo lỗi đèn vàng đó là do bị hỏng hệ thống động cơ. Một số những lỗi liên quan đến hệ thống động cơ như lỗi hệ thống nhiên liệu, lỗi khí xả, hay hệ thống làm mát, có thể kích hoạt đèn báo lỗi đèn vàng. Những sự cố này có thể bao gồm áp suất dầu máy thấp, nhiệt độ động cơ cao, hay lỗi hệ thống khí xả.

Xe báo lỗi đèn vàng do lỗi hệ thống phanh

Nguyên nhân do hệ thống phanh cũng khiến đèn xe vàng
Nguyên nhân do hệ thống phanh cũng khiến đèn xe vàng

Bên cạnh những nguyên nhân đã nêu ở trên, một số những vấn đề liên quan đến hệ thống phanh, như việc mức chất lỏng phanh thấp hoặc lỗi hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), có thể dẫn đến sự kích hoạt đèn báo lỗi đèn vàng. Điều này nhấn mạnh rằng xe bạn đang gặp phải những vấn đề về an toàn và yêu cầu cần kiểm tra, khắc phục ngay lập tức.

Xe báo lỗi đèn vàng do những nguyên nhân khác

Xe có lỗi đèn vàng do hệ thống chiếu sáng bị hỏng
Xe có lỗi đèn vàng do hệ thống chiếu sáng bị hỏng

Khi xe ô tô có gặp phải những vấn đề liên quan đến hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống điều hòa, hệ thống khóa cửa xe hoặc là các hệ thống khác trên xe đang gặp phải vấn đề thì đèn xe ô tô cũng sẽ tự động bật vàng để nhắc nhở người lái. 

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến việc xe báo lỗi đèn vàng thường xuyên xảy ra hiện nay. Với mỗi loại xe thường sẽ có những nguyên nhân, vấn đề riêng biệt, bạn hãy chú ý tìm hiểu vấn đề của chiếc xe mình nhé.

> > > Xem thêm: Xe bị tắt máy khi giảm ga: Nguyên nhân và cách khắc phục

Giải mã ý nghĩa của các biểu tượng báo lỗi đèn vàng trên xe ô tô

Mỗi biểu tượng xe sẽ mang một ý nghĩa khác nhau
Mỗi biểu tượng xe sẽ mang một ý nghĩa khác nhau

Trên taplo (vô lăng) xe thường có rất nhiều biểu tượng về những bộ phận trên xe của bạn. Vậy khi những biểu tưởng này phát sáng mang ý nghĩa điều gì, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây.

 • Đèn cảnh báo phanh tay: Lỗi đèn vàng trên xe cảnh báo phanh tay sẽ bật sáng khi cần phanh tay vẫn còn kéo lên trong khi đạp ga.
 • Đèn cảnh báo nhiệt độ: Đèn này sẽ sáng vàng lên khi nhiệt độ động cơ vượt quá mức cho phép, hay hiểu cách khác là động cơ quá nóng.
 • Đèn báo áp suất dầu: Đèn báo áp suất dầu này sẽ bật sáng khi áp suất dầu động cơ quá thấp, có thể là do xe thiếu dầu, hỏng bơm dầu hoặc đường ống dẫn bị tắc, hoặc dùng dầu không phù hợp.
 • Đèn cảnh báo trợ lực lái điện: Đèn này sẽ sáng vàng lên khi cảm biến trợ lực lái hoặc hệ thống trợ lực lái điện EPS gặp sự cố.
 • Đèn cảnh báo túi khí: Đèn này sẽ sáng vàng lên khi bị lỗi hệ thống túi khí hoặc một hoặc nhiều túi khí đã bị vô hiệu hóa bằng tay.
 • Đèn cảnh báo lỗi ắc quy, máy giao điện: Đèn này bật sáng vàng khi ắc quy chưa được sạc hoặc quá trình sạc diễn ra không đúng cách, thường xuất hiện khi động cơ đã tắt.
 • Đèn báo khóa vô lăng: Đèn này sẽ sáng vàng khi vô lăng bị khóa, nhắc nhở người lái.
 • Đèn báo chưa thắt dây an toàn: Đèn này sẽ sáng vàng lên khi ít nhất một dây an toàn chưa được thắt.
 • Đèn cảnh báo cửa xe mở: Lỗi đèn vàng trên xe xuất hiện hoặc có tín hiệu kêu lên khi một hoặc nhiều cửa xe chưa được đóng kín đúng cách
 • Đèn cảnh báo động cơ khí thải: Khi xe gặp phải tình trạng động cơ có vấn đề, với mức khí thải cao hơn so với mức tiêu chuẩn sẽ khiến cho đèn cảnh báo động cơ khí thải sáng lên.
 • Đèn cảnh báo bộ lọc hạt diesel: Khi bộ lọc hạt diesel xảy ra những vấn đề khiến cho lượng khí thải cao hơn tiêu chuẩn sẽ khiến đèn phát sáng.
 • Đèn báo cần gạt kính chắn gió tự động: Mang ý nghĩa báo hiệu rằng cần gạt tự động của kính chắn gió có thể đang bị lỗi.
 • Đèn báo sấy nóng bugi/dầu diesel: Trong điều kiện thời tiết lạnh, đèn này sẽ phát sáng vàng để nhắc nhở người lái rằng bật chế độ bugi sấy nóng dầu giúp xe dễ khởi động hơn.
Người lái phải tìm hiểu về ý nghĩa của biểu tượng đó là gì
Người lái phải tìm hiểu về ý nghĩa của biểu tượng đó là gì

Hướng dẫn cách khắc phục xe báo lỗi đèn vàng chi tiết

Hãy bình tĩnh xử lý vấn đề khi thấy đèn xe vàng
Hãy bình tĩnh xử lý vấn đề khi thấy đèn xe vàng

Khi xe báo lỗi đèn vàng, điều quan trọng là bạn không nên bỏ qua và phớt lờ nó. Bởi vì xe báo lỗi đèn vàng là dấu hiệu cho thấy xe bạn đang gặp phải những vấn đề nặng hoặc nhẹ cần phải khắc phục. Và khi gặp phải tình trạng xe báo lỗi đèn vàng, bạn hãy bình tĩnh và xử lý theo những cách khắc phục xe báo lỗi đèn vàng dưới đây: 

 • Đầu tiên, hãy kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng của xe để tìm hiểu ý nghĩa của đèn vàng đó là gì. Hướng dẫn sử dụng thường cung cấp thông tin chi tiết về các lỗi phổ biến và các biện pháp khắc phục.
 • Nếu đèn vàng báo lỗi xuất hiện trong quá trình lái, hãy tìm nơi an toàn để dừng xe. Nếu đèn không nhấp nháy mà chỉ sáng tĩnh, bạn có thể tiếp tục lái xe đến một cơ sở sửa chữa gần nhất.
 • Đưa xe đến các trung tâm xe để kiểm tra các hệ thống cơ bản như hệ thống điện, hệ thống làm mát, hệ thống nhiên liệu, hệ thống phanh và hệ thống lọc không khí. Kiểm tra nhiệt độ động cơ, mức dầu, nước làm mát, mức nhiên liệu và các yếu tố khác liên quan đến đèn vàng.
 • Nếu đèn vàng báo lỗi liên quan đến cảm biến, như cảm biến áp suất lốp, cảm biến oxy, cảm biến ABS, hãy kiểm tra các cảm biến này để đảm bảo chúng hoạt động đúng. Đôi khi, việc làm sạch hoặc thay thế cảm biến có thể giải quyết vấn đề.
 • Nếu bạn không thể xác định nguyên nhân lỗi, việc sử dụng một thiết bị chẩn đoán được kết nối với hệ thống điện tử của xe có thể giúp xác định vấn đề cụ thể  giúp bạn tiếp cận với thông tin chi tiết về mã lỗi và giải pháp khắc phục.
 • Nếu bạn không tự khắc phục được lỗi hoặc lỗi đèn vàng vẫn còn sau khi kiểm tra và thực hiện các biện pháp khắc phục cơ bản, hãy đưa xe vào trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được chẩn đoán và sửa chữa bởi các kỹ thuật viên có kinh nghiệm.

Trung tâm An Tín – Địa chỉ thi bằng lái xe máy A1 uy tín hiện nay

Dịch vụ thi bằng lái xe A1 uy tín thị trường Việt hiện nay - An Tín
Dịch vụ thi bằng lái xe A1 uy tín thị trường Việt hiện nay – An Tín

Một địa chỉ đăng ký, dạy và thi bằng lái xe máy A1 tại TPHCM uy tín trên thị trường hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trong bài viết dưới đây đó là Trung Tâm An Tín. Trung tâm An Tín hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến thi bằng lái xe máy A1 và Đổi bằng lái xe quốc tế IAA uy tín, chất lượng với những ưu điểm sau:

 • Địa chỉ thi bằng lái xe máy A1– Trung tâm An Tín sẽ cung cấp các khóa học đào tạo chuẩn bị cho học viên trong kỳ thi bằng lái xe máy A1. Với những khóa học chi tiết nhanh chóng đến học viên bao gồm lý thuyết về luật giao thông, kỹ năng lái xe và quy tắc an toàn.
 • Trung tâm sẽ tổ chức kỳ thi bằng lái xe máy A1 theo quy định của cơ quan quản lý giao thông địa phương với mức giá trọn gói chỉ 550.000 VNĐ( không có phí phát sinh). Kỳ thi bao gồm cả phần lý thuyết và phần thực hành để đánh giá khả năng lái xe và hiểu biết về luật giao thông của người tham dự.
 • Trung tâm An Tín còn hỗ trợ dịch vụ hỗ trợ đổi bằng lái xe quốc tế IAA đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí. Quy trình đổi bằng lái xe quốc tế có thể đòi hỏi việc đăng ký, nộp hồ sơ và thực hiện các bước xác nhận tương ứng. Trung tâm sẽ hỗ trợ trong việc thu thập thông tin và thực hiện các thủ tục cần thiết.
 • Trung tâm An Tín với độ ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp thông tin và tư vấn cho học viên về các quy định liên quan đến bằng lái xe máy A1 và quy trình đổi bằng lái xe quốc tế IAA đơn giản nhất.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về các dịch vụ và quy trình thi bằng lái xe máy hay đổi bằng lái xe quốc tế IAA, bạn hãy liên hệ ngay đến với địa chỉ thi bằng lái xe máy A1–  Trung tâm giấy phép lái xe An Tín thông qua số hotline 0945 240 246 hoặc zalo 0945 240 246 để được tư vấn chi tiết nhé.

Trên bảng điều khiển của xe, vì sao xe báo lỗi đèn vàng là một cách để xe thông báo về những sự cố hoặc lỗi nhỏ trong hệ thống của xe. Vậy nên bạn không nên bỏ qua hoặc coi thường những đèn báo lỗi vàng này, mà hãy đưa xe vào xưởng sửa chữa hoặc tham khảo hướng dẫn sử dụng để xác định nguyên nhân và thực hiện các biện pháp khắc phục nhé. Việc nắm vững ý nghĩa của lỗi đèn vàng trên xe sẽ giúp chúng ta duy trì an toàn, sự hoạt động ổn định và sự tin cậy của chiếc xe trong hành trình của mình.