Bằng lái A3 là gì? Hồ sơ thi bằng A3 bao gồm loại giấy tờ gì?

Bằng lái A3 thường được dùng để lái các loại xe vận chuyển đồ với kích thước khá lớn và nhu cầu học loại bằng này khá ít. Chính vì vậy việc tìm kiếm thông tin liên quan đến thi bằng lái xe A3 cũng khá hạn hẹp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bằng lái A3 là gì? Điều kiện, đối tượng cũng như hồ sơ để dự thi bằng lái xe A3 ra sao? Đừng quên HOTLINE /ZALO 0945 240 246 – 0906 861 477 – 0907 964 942 quen thuộc của Trung tâm An Tín để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhé!

 

Bằng lái A3 là gì? Tại sao phải học bằng lái A3

Bằng lái A3 là gì?

Đây là loại bằng được áp dụng với người chuyên lái xe mô tô dạng 3 bánh, trong đó có cả xích lô máy và xe lam. Ngoài ra, bằng lái xe A3 còn dùng để lái các loại xe thuộc hạng A1.

Tuy nhiên, bằng lái xe hạng A3 không được áp dụng cho các loại xe mô tô có dung tích trên 175cm3. Do đó, bạn cần sử dụng loại bằng này một cách phù hợp để tránh vi phạm quy định của Luật giao thông.

Mẫu bằng lái A3
Mẫu bằng lái A3

Tại sao phải học bằng lái A3

Hiện nay, việc vận chuyển hàng hóa ngày càng trở nên phổ biến. Việc sử dụng mô tố để vận chuyển các đồ vật nặng là điều rất khó khăn. Do đó dịch vụ vận chuyển bằng xe kéo 3 bánh là lựa chọn phù hợp nhất.

Tuy nhiên, việc dùng các loại xe kéo tự chế để chở hàng khi chưa có bằng lái xe là vi phạm pháp luật. Do đó, muốn vận chuyển bằng xe 3 bánh bạn phải có bằng lái xe đồng thời sử dụng loại xe đúng quy định. Chính vì vậy, việc thi bằng lái A3 là rất cần thiết.

Học bằng lái A3 để điều khiển xe chở hàng
Học bằng lái A3 để điều khiển xe chở hàng

>>> Xem thêm: Bằng lái xe A2

Điều kiện thi bằng lái A3 ra sao

So với các loại bằng lái A4 hay bằng A2, A1 thì điều kiện thi bằng lái hạng A3 có sự khác biệt hơn.  Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT học viên có thể tự ôn luyện ở nhà mà không cần tham gia học lý thuyết tại trung tâm lái xe. Điều này giúp học viên tiết kiệm được thời gian và công sức hơn rất nhiều.

Cũng theo Thông tư này quy định rõ về điều kiện dự thi bằng lái A3 như sau: Người dự thi phải là công dân Việt. Trường hợp là người ngoại quốc thì phải có giấy tạm trú hợp pháp.

Ngoài điều kiện về lý lịch, người dự thi phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và độ tuổi như sau:

 • Về độ tuổi dự thi: đủ từ 18 tuổi trở lên
 • Về tình hình sức khỏe: có tình trạng sức khỏe tốt và không rơi vào các trường hợp: Người rối loạn tâm thần dạng mãn tính, người tàn tật, thương bệnh binh, người không biết đọc – nghe – viết Tiếng Việt.
Điều kiện thi bằng lái A3 ra sao
Điều kiện thi bằng lái A3 ra sao

Hồ sơ thi bằng lái A3 gồm các loại giấy tờ gì?

Để tham dự thi sát hạch bằng lái hạng A3 thí sinh phải đảm bảo các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin học và tham gia thi sát hạch để cấp bằng lái xe hạng A3
 • Bản sao không công chứng một trong các loại giấy tờ tùy thân sau: chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • 06 ảnh thẻ kích thước 3×4 theo phông nền xanh dương. Lưu ý khi chụp ảnh thẻ cần rõ mặt, không đeo kính cận, không để tóc che tai hoặc lông mày.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, học viên có thể nộp hồ sơ cho trung tâm đào tạo bằng lái xe để được gửi danh sách lên Sở GTVT hoặc Tổng cục Đường bộ.

Loại xe sử dụng bằng lái hạng A3
Loại xe sử dụng bằng lái hạng A3

>>> Xem thêm: Bằng lái A4

Chi phí thi bằng lái A3 là bao nhiêu?

Tham gia thi bằng lái xe A3  học viên phải nộp các khoản phí khác nhau từ việc làm hồ sơ, chụp ảnh, thi sát hạch cho đến khi nhận bằng. Do đó mức chi phí thi bằng lái A3 có thể lên đến vài triệu đồng.

Nếu đăng ký thi bằng lái tại Trung tâm An Tín bạn sẽ được sự hướng dẫn tỉ mỉ từ khi đăng ký cho đến khi nhận bằng. Chi phí trọn gói cho dịch vụ này đối với mỗi hạng bằng như sau:

Thi bằng lái xe Lệ phí trọn gói
Hạng A1 550.000 VNĐ
Hạng A2 1.500.000 VNĐ
Hạng A3 2.500.000 VNĐ

Quy trình thi bằng lái A3 ra sao

Quy trình thi bằng lái A3 được thực hiện qua 2 vòng thi như sau:

 • Thi lý thuyết: Thí sinh sẽ phải trả lời 20 câu hỏi dạng trắc nghiệm. Mỗi câu hỏi sẽ có từ 1 đến 3 đáp án để bạn lựa chọn. Sau khi hoàn thành bài thi trên máy nếu đạt được điểm số 18/20 có nghĩa là bạn đã đậu phần lý thuyết.
 • Thi thực hành: Thí sinh tiến hành lái xe qua phần chữ chi và sau đó lùi xe theo hướng ngược lại. Thang điểm công nhận đậu phần thi thực hành là 80/100 điểm.

Nếu vượt qua cả 2 vòng thi có nghĩa là bạn đã trúng tuyển bằng lái A3 theo quy định.

Thi thực hành bằng A3
Thi thực hành bằng A3

Thi bằng lái A3 bao lâu có bằng?

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời gian cấp phát bằng lái xe A3 là không quá 10 ngày tính từ khi kết thúc thi sát hạch. Trường hợp học viên muốn nhận bằng online tại nhà có thể đăng ký với trang dịch vụ công để đề xuất lên Sở GTVT hoặc Tổng cục đường bộ.

Thời hạn sử dụng của bằng A3 là vĩnh viễn. Do đó, bạn chỉ cần thi lấy bằng A3 là có thể sử dụng mãi mãi. Trường hợp bằng A3 bị mất hoặc hư hỏng bạn có thể xin cấp lại bằng mới theo quy định.

Thi bằng lái A3 nhanh chóng tại Trung tâm An Tín

Trung tâm An Tín là địa chỉ thi bằng A3 với thủ tục nhanh chóng và chi phí trọn gói chỉ 2.500.000 đồng. Ngoài ra, trung tâm còn có nhiều chế độ hấp dẫn đối với học viên như:

 • Cấp phát miễn phí tài liệu ôn thi với 150 câu hỏi
 • Hỗ trợ việc khám sức khỏe dành cho học viên với mức chi phí rẻ và nhanh chóng nhất
 • Học viên được tập duyệt thi cảm ứng trước hoàn toàn miễn phí
 • Có giáo viên hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết ngay tại khu vực bãi thi sát hạch
Thi bằng lái A3 nhanh chóng tại trung tâm An Tín
Thi bằng lái A3 nhanh chóng tại trung tâm An Tín

Trên đây là các thông tin hữu ích về bằng lái A3 mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hãy đăng ký học bằng A3 ngay để tham gia vận chuyển hàng hóa bằng xe 3 bánh tránh việc mất tiền oan nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các loại bằng lái xe hãy liên hệ với Trung tâm An Tín ngay để được tư vấn kịp thời nhé.