Quét mã QR bằng lái xe ô tô phát hiện bằng lái thật giả

Việc quét mã QR hiện nay được ứng vô cùng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày và việc quét mã QR bằng lái xe ô tô cũng là một trong số đó. Các dịch vụ nhận làm bằng lái xe ô tô với chi phí cực thấp đang tràn lan trên khắp thị trường gây khó khăn cho các cảnh sát giao thông cũng như người điều khiển, để chấm dứt tình trạng này việc quét mã QR bằng lái xe ô tô đã ra đời. Ứng dụng đã giúp người tham gia giao thông có thể nhanh chóng kiểm tra các thông tin trên trên bằng lái của mình là loại bằng thật hay giả. Để hiểu rõ hơn về quét mã QR là như thế nào hãy cùng trung tâm bằng lái xe An Tín tìm hiểu nhé!

Quét mã QR bằng lái
Quét mã QR bằng lái

Những điều bạn nên biết về quét mã QR bằng lái xe ô tô

Từ ngày 1-6-2022 bằng lái xe đã in mã QR lên thẻ để người điều khiển có thể  nhanh chóng kiểm tra thông tin bằng lái xe, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé!

Quét mã QR bằng lái xe ô tô là gì?

Mã QR là một mã vạch ma trận được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) 1994. QR có nguồn gốc từ cụm từ “Quick Response” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đáp ứng nhanh vì mục đích cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Chúng được sử rộng rộng rãi ở Việt Nam trong các lĩnh vực nhận diện nhanh chóng để trích dẫn thông tin của sản phẩm. Lúc đầu mã QR được dùng để theo dõi các bộ phận của xe hơi, nhưng hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác trong đó có bằng lái xe ô tô.

Mã QR gồm có những thông tin gì?

Khi quét mã QR bằng lái xe ô tô, bạn sẽ nhận được các thông tin sau đây:

 • Số giấy phép lái xe
 • Họ và tên của người chủ sở hữu
 • Ngày tháng năm sinh
 • Hạng bằng lái

Quét mã QR trên bằng lái được xe áp dụng cho các loại bằng lái xe khác nhau từ bằng lái xe máy đến xe bán tải, xe khách đã được tích hợp mã QR:

 • Bằng lái xe A1, A2, A3
 • Bằng lái xe A4, B1, B2
 • Bằng lái xe C, D, E, FB2, FC, FD, FE

Mỗi loại bằng này sẽ áp dụng cho các đối tượng và thời hạn khác nhau, tối đa sẽ là 5 năm. Ngoái cảnh sát giao thông thì các tài xế xe ô tô cũng sẽ cũng có thể sử dụng mã QR để kiểm tra những thông tin của bằng lái của mình.

Thông tin khi quét mã QR
Thông tin khi quét mã QR

Cách quét mã QR bằng lái xe ô tô

Cách 1: Quét bằng ứng dụng Zalo

 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Zalo, sau đó vào mục Thêm bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng mã QR
 • Bước 2: Tiếp theo, hãy ấn vào biểu tượng mã QR và đưa camera điện thoại của bạn tới vị trí mã QR ở phía sau của bằng lái xe. Chỉ sau vài giây trên màn hình sẽ hiện ra các thông tin gồm có:  Số GPLX, họ tên và ngày tháng năm sinh của chủ sở hữu, nơi cấp GPLX.
Quét bằng ứng dụng Zalo
Quét bằng ứng dụng Zalo

Cách 2: Dùng Trên Ứng Dụng Barcode

Bên cạnh việc dùng ứng dụng zalo, thì bạn cũng có thể dùng ứng dụng Barcode cũng rất là tiện ích.

 • Bước 1: Mở ứng dụng và vào màn hình chính sau đó hãy nhấn vào biểu tượng mã QR ở dưới.
 • Bước 2: Ứng dụng sẽ mở camera lên và tiếp theo bạn sẽ quét vào mã QR trên bằng lái. Chỉ sau vài giây, những thông tin về bằng lái của bạn sẽ hiển thị ngay trên màn hình và việc của bạn là chỉ cẩn kiểm tra các thông tin đó thôi.
Dùng Trên Ứng Dụng Barcode
Dùng Trên Ứng Dụng Barcode

Bằng lái xe giả có quét mã qr được không

Bằng lái giả khi quét mã QR thì sẽ bị phát hiện ngay lập tức và gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy không nên sử dụng bằng lái giả từ đơn vị bán hàng trên các trang mạng xã hội như facebook, tiktok… Vì bằng lái xe rất đơn giản và dễ dàng thi đậu với 1 liệu trình học tập đúng đắn từ trường dạy lái xe ô tô . Mọi người đều có thể trang bị cho mình 1 bằng lái xe đạt chuẩn và không phải lo sợ khi bị vi phạm giao thông.

Bằng lái cũ có cần đổi qua bằng có mã QR không?

Sau khi có các thông tin về giấy phép lái xe sẽ in mã QR ở mặt sau, nhiều chủ phương tiện thắc mắc rằng liệu rằng bằng lái cũ có cần đổi qua bằng có mã QR không? Câu trả lời là: không. Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thì giấy phép lái xe sẽ vẫn được giữ nguyên và người dùng sẽ không cần phải đổi nếu không có nhu cầu và nếu muốn đổi sang bằng lái xe mới thì vẫn có thể.

Những điều khác mà bạn nên biết về quét mã QR bằng lái xe ô tô

 • Bằng lái xe giả có mã QR không? Nếu bằng giải được làm giống thật thì chi tiết nào trên bằng lái xe giả đó nhưng về độ xác thực thì không cao. Khi các chú công an kiểm tra bằng cách quét mã có khả năng sẽ ra thông tin của một người khác.
 • Mã QR có thể được làm giả không? Không thể làm giả vì khi quét mã sẽ ra chính chủ của giấy phép lái xe, nếu muốn làm giải thì phải có đầy đủ các thông tin của chủ thẻ 

Từ những thông tin của trung tâm bằng lái xe An Tín cung cấp, cảnh sát giao thông cũng như người điều khiển phương tiện giao thông có thể dễ dàng kiểm tra tính xác thực của bằng lái.

>>> Xem thêm: Luật thi bằng lái xe ô tô 2023

Trung tâm bằng lái xe An Tín – nơi cung cấp dịch vụ cấp và đổi bằng lái xe uy tín cho bạn.

Bạn đang bị mất bằng lái xe, đang muốn đổi bằng ô tô hoặc xe máy…. mà ngại phải chờ đợi và xử lý các thủ tục rườm rà. Thấu hiểu tâm lý của người điều khiển phương tiện giao thông, trung tâm bằng lái xe An Tín-nơi chuyên cung cấp cho bạn các dịch vụ liên quan đến việc cấp-đổi giấy phép lái xe tại TPHCM với những ưu điểm vô cùng tiện ích.

Dù là khách hàng khó tính cũng sẽ hài lòng với các dịch vụ lại trung tâm bằng lái xe An Tín bởi:

 • Quy trình xử lý hồ sơ gói gọn trong 10 phút khi quý khách có mặt, không chờ đợi, không lấy số thứ tự, không có các thủ tục rườm rà.
 • Tiếp nhận hồ sơ GPLX – Bạn có thể nộp trực tiếp tại VP 139 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10
 • Kiểm tra thông tin GPLX trên hệ thống Tổng Cục Đường Bộ
 • Làm việc qua Zalo tại An Tín không cần tới trực tiếp, nhận hồ sơ không cần công chứng
 • Bạn chỉ cần xác nhận, chụp hình và in biên nhận GPLX hẹn ngày trả kết quả GPLX – Sở GTVT TPHCM
 • Thái độ nhân viên nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.
 • Phí cấp đổi bằng lái xe máy bị mất dao động từ 550.000 đến 650.000 VNĐ. Phí cấp đổi bằng lái xe ô tô bị mất dao động từ 650.000 VNĐ đến 850.000 VNĐ. 
 • Phí đổi bằng lái xe ô tô bị quá hạn theo quy định, sẽ có mức 1.400.000 VNĐ đến 2.500.000VNĐ (tùy theo thời gian hết hạn và khu vực).
Trung tâm Bằng lái xe An Tín chuyên cấp đổi bằng lái xe kiểu cũ sang kiểu mới
Trung tâm Bằng lái xe An Tín chuyên cấp đổi bằng lái xe kiểu cũ sang kiểu mới

Ngoài ra trung tâm bằng lái xe An Tín còn có các dịch vụ tiện ích khác như: Đăng ký bằng lái xe, đổi bằng lái quốc tế IAA, đổi bằng lái nước ngoài sang Việt Nam….

Và nếu còn thắc mắc về điều gì xin hãy liên hệ trực tiếp đến Trung tâm bằng lái xe An Tín để được hỗ trợ thêm nhé. 

 • Hotline/ZALO : 0907 964 942 Ms Ngân – 0903 318 680 Mr Thắng – 0906 861 477 Mr Chiến
 • Địa Chỉ: Số 139 đường Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10 (Cách đường Nguyễn Tri Phương 100m)
 • Thời gian làm việc : 8h30-16h30 Từ thứ 2 đến thứ 6 (Thứ 7 và chủ nhật nghỉ)

 

>>> Xem thêm: app học bằng lái xe ô tô

Trên đây là bài viết về việc quét mã QR bằng lái xe ô tô . Hi vọng qua bài viết này, Trung tâm bằng lái xe An tín hi vọng người dùng có thể nắm bắt được hết các thông tin và cách quét mã QR để tham gia giao thông một cách thông minh an toàn, có thể dễ dàng kiểm tra bằng lái của mình cũng như là tuân thủ các quy định khi lái xe để bảo vệ tính mạng của bản thân cũng như người khác.