[Giải đáp] Có bằng oto có cần bằng xe máy không? 

Có bằng oto có cần bằng xe máy không, có thể gộp bằng lái xe ô tô và xe máy không?là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bởi có rất nhiều lời đồn đoán rằng Bộ GTVT đã cho phép nếu có bằng lái ô tô thì không cần bằng xe máy. Một số ít người muốn có bằng lái xe ô tô rồi thì sẽ không muốn thi bằng lái xe máy nữa vì mất thời gian. Bên cạnh đó cũng có một số người vẫn muốn thi bằng lái xe máy để thuận tiện sử dụng sau này. Như vậy thì có bằng lái xe ô tô có cần bằng xe máy không? Và thủ tục hồ sơ cần thiết thi bằng lái xe máy khi đã có bằng lái xe ô tô như thế nào? Hãy cùng An Tín tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé.

Có bằng ô tô thì có cần bằng xe máy không?

Không ít những trường hợp người lái xe hay có thói quen sử dụng bằng lái oto thay thế khi điều khiển phương tiện xe máy. Để biết được có bằng oto có cần bằng xe máy không, chúng ta cùng tìm hiểu qua các thông tin được chia sẻ sau đây.

Trường hợp có bằng oto có cần bằng xe máy không?

Căn cứ quy định thuộc khoản 1 Điều 58 Luật giao thông đường bộ (2008) về bằng lái xe khi tham gia giao thông hiện nay tại Việt Nam:

Điều 58. Điều kiện người lái xe khi tham gia giao thông

  1. Người lái xe TGGT cần phải đủ độ tuổi, sức khỏe theo như quy định, đồng thời có GPLX phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi TGGT cần phải thực hành trên xe tập lái, đồng thời có giáo viên bảo trợ tay lái.

Theo Luật Giao thông đường bộ thì GPLX (bằng lái xe) là loại giấy phép chứng nhận một người đã đáp ứng đủ điều kiện cũng như khả năng điều khiển một loại phương tiện xe cơ giới nào đó. Luật này quy định người điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông thì bắt buộc người đó phải có bằng lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển. Do đó khi điều khiển xe mô tô, người lái phải có bằng xe máy. Và nếu lái xe hơi, tài xế phải có bằng lái ô tô. 

Không thể dùng bằng oto thay thế bằng lái xe máy
Có bằng oto có cần bằng xe máy không

Vậy có bằng oto có cần bằng xe máy không? Có thể thấy theo như quy định thì bạn không thể sử dụng bằng lái xe oto để thay thế bằng lái xe máy.

Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện đã có bằng lái xe ô tô, tuy nhiên chưa có bằng xe máy, thì người đó phải thi lấy bằng lái xe máy. Vậy có bằng lái ô tô có cần thi lý thuyết bằng lái xe máy không? Theo như Luật Giao Thông đường bộ quy định người có bằng lái xe ô tô sẽ được bỏ qua phần thi luật và chỉ cần thi phần thực hành để được cấp bằng lái xe máy.

>> Xem thêm: Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn

Không có bằng lái xe máy thì người điều khiển phương tiện bị phạt bao nhiêu?

Bên cạnh có bằng oto có cần bằng xe máy không thì không có bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu cũng là thông tin được nhiều người quan tâm. 

Căn cứ Điểm a khoản 5 & điểm b khoản 7 Điều 21 NĐ 46/2016/NĐ-CP Quy định về mức phạt cụ thể như sau:

Điều 21. Xử phạt những hành vi vi phạm theo như quy định có liên quan điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

  1. Phạt tiền từ 800.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ áp dụng trong trường hợp người điều khiển mô tô dung tích xi lanh < 175 cm3 cũng như các loại xe tương tự xe mô tô khi vi phạm một trong các hành vi sau đây:
  2. a) Không có Giấy phép lái xe, GPLX không được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, GPLX bị tẩy xóa.
  3. Phạt từ 4.000.000 VNĐ – 6.000.000 VNĐ áp dụng trong trường hợp người điều khiển xe mô tô dung tích xi lanh > 175 cm3 trở lên, ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô khi vi phạm các hành vi sau đây:
  4. b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng GPLX không cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, GPLX bị tẩy xóa.
Có bằng oto có cần bằng xe máy không
Mức phạt khi điều khiển phương tiện không có bằng lái xe máy

Hồ sơ thi bằng xe máy khi đã có bằng lái ô tô

Nếu như các bạn đã có bằng lái xe ô tô nhưng chưa có bằng xe máy và muốn đăng ký dự thi sát hạch bằng lái xe máy, thì các bạn cần chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe máy bao gồm:

  • Bằng lái xe ô tô (photo)
  • CMND (photo)
  • 2 tấm ảnh khổ 4×6 
Có bằng oto có cần bằng xe máy không
Hồ sơ thi bằng lái xe máy

Các bạn có thể đến những trung tâm đào tạo lái xe máy uy tín để đăng ký khóa thi bằng lái xe máy sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ trên. Các bạn sẽ được tổ chức khóa thi ngay sau đó từ 7 đến 10 ngày. Các bạn sẽ được miễn phí phần thi lý thuyết như đã quy định. Sau khi thi xong, các bạn chờ ngày nhận bằng lái xe máy, thường khoảng từ 1 đến 2 tuần sau.

>> Xem thêm: Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu

Trung tâm An Tín – Đơn vị đăng ký, cấp đổi bằng lái xe uy tín hiện nay

Nếu bạn đang muốn tìm địa chỉ uy tín thi bằng lái xe máy thì An Tín là đơn vị có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Chúng tôi tự hào cung cấp vụ cấp đổi bằng lái xe uy tín và chất lượng nhất tại TP.HCM. Đến với An Tín, bạn sẽ được dẫn tận tình từ lúc đăng ký thi – khám sức khỏe – làm thủ tục thi – nhận bằng lái xe và cam kết tỷ lệ đậu cho học viên cao nhất tại TPHCM. Với lệ phí thi trọn gói chỉ 550.000 đồng.

Dịch vụ đăng ký thi bằng lái xe máy thủ tục đơn giản, nhanh chóng 
Dịch vụ đăng ký thi bằng lái xe máy thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Ngoài dịch vụ đăng ký thi bằng lái xe máy thì trung Tâm An tín còn cung cấp dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp, có thể sử dụng 196 nước, đi du lịch, công tác nước ngoài. Dịch vụ đổi bằng lái quốc tế IAA NHANH CHÓNG với THỦ TỤC ĐƠN GIẢN không phải chờ đợi lâu, giá cả hợp lý. 

Có thể thực hiện đăng ký online nhanh gọn qua Zalo CHỈ 5 PHÚT mà không cần đến văn phòng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng ở xa hoặc đăng ký gấp để kịp thời hạn hồ sơ.

Dịch vụ đổi bằng lái xe IAA chuyên nghiệp tại An Tín
Dịch vụ đổi bằng lái xe IAA chuyên nghiệp tại An Tín

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc có bằng oto có cần bằng xe máy không rồi nhé. Các bạn hãy nhanh chóng đăng ký cho mình khóa thi sớm nhất nếu như chưa có bằng lái xe máy nhé. Mọi chi tiết xin liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới!