Bằng lái xe A2 là gì? Điều kiện để tham gia thi bằng lái A2 ra sao

Bằng lái xe A2 được xem là loại bằng không thể thiếu đối với dân lái xe đam mê về tốc độ. Bởi lẽ loại bằng lái này cho phép người lái xe có thể sử dụng các loại xe từ 175 phân khối trở lên. Vậy bằng lái xe A2 là gì? Điều kiện để tham gia thi bằng lái này ra sao? Thi bằng lái A2 bao nhiêu tiền? Cùng Trung tâm An Tín tìm hiểu ngay nhé. Đừng quên HOTLINE /ZALO 0945 240 246 – 0906 861 477 – 0907 964 942 quen thuộc để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời!

Bằng lái xe A2 là gì? Điều kiện để tham gia thi bằng lái A2

Bằng lái xe A2 là gì?

Để hiểu rõ về loại bằng lái này trước tiên chúng ta cần nắm được khái niệm của nó. Bằng lái xe A2 là loại bằng được cấp cho người điều khiển xe máy có dung tích từ 175cm3 trở lên.

Không chỉ dùng để chạy các loại xe phân khối lớn, bằng A2 còn được sử dụng để điều khiển được các loại xe thuộc bằng hạng A1.

Bằng lái xe A2 là gì? 
Bằng lái xe A2 là gì?

Điều kiện để tham gia thi bằng lái xe A2

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT ban hành năm 2017 nêu rõ người đủ điều kiện dự thi bằng lái xe A2 phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Độ tuổi đủ từ 18 trở lên.
 • Là công dân Việt Nam
 • Là người nước ngoài đang làm việc hoặc sống tại Việt Nam có visa hợp pháp
 • Sức khỏe tốt và không rơi vào các trường hợp sau: Người rối loạn tâm thần dạng mãn tính, người tàn tật, thương bệnh binh, người không biết đọc – nghe – viết Tiếng Việt.
Thi bằng lái xe A2
Thi bằng lái xe A2

Bằng lái xe A2 có thời hạn là bao lâu?

Khi nhận bằng A2, nhiều người phân vân không biết loại bằng này có thời hạn là bao lâu. Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT bằng lái xe A2 không có thời hạn sử dụng.

Như vậy bạn chỉ cần thi và cấp bằng lái xe A2 một lần duy nhất là có thể sử dụng vĩnh viễn. Trường hợp bạn làm mất hoặc hư hỏng bằng A2 có thể làm đơn xin cấp lại bằng dựa trên kết quả sát hạch.

>>> Xem thêm: Bằng lái A3

Bằng lái xe A2 chạy được loại xe gì?

Theo như Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã phân hạng rõ phương tiện sử dụng của từng loại bằng lái xe như sau:

 • Đối với hạng A1: Sử dụng để lái xe mô tô 2 bánh dung tích từ 50cm3 đến dưới 175 cm³. Đặc biệt bằng lái xe A1 còn sử dụng cho người khuyết tật lái xe mô tô 3 bánh.
 • Đối với hạng A2: Sử dụng để lái xe mô tô 2 bánh có dung tích từ 175cc trở lên. Đồng thời bằng lái xe A2 còn sử dụng để lái các loại xe được quy định ở hạng A1.

Như vậy bằng lái xe A2 có thể lái các loại xe thuộc bằng lái A1. Điều này giúp bạn không phải mất công học cùng 1 lúc 2 loại bằng. Tuy nhiên, bằng A2 không sử dụng được cho các loại xe thuộc hạng A3 và A4 đâu nhé.

Bằng lái xe A2 chạy được loại xe gì?
Bằng lái xe A2 chạy được loại xe gì?

>>> Xem thêm: Bằng lái xe A1

Không có bằng A2 bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong quá trình điều khiển xe máy dung tích 175cm3 trở lên mà không có bằng lái A2 thì phải chịu mức xử phạt khá cao.

Cụ thể, theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP mức xử phạt đối với người không có bằng lái xe A2 như sau: Phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe phân khối lớn trên 175cm3 nếu rơi vào một trong các trường hợp sau:

 • Có bằng lái xe nhưng không phải dùng cho loại xe đang điều khiển
 • bằng lái xe A2 nhưng đã hết hạn sử dụng trên 06 tháng
 • Không bằng lái xe A2 hoặc bằng lái xe do cơ quan không đủ thẩm quyền cấp
 • Bằng lái xe bị tẩy xóa hoặc bị rách
 • bằng lái xe quốc tế theo Công ước 1968 nhưng không mang theo bằng lái xe của quốc gia

Ngoài hình thức phạt tiền, người lái xe mô tô sẽ bị tịch thu loại bằng lái bị tẩy xóa hoặc bằng lái không đúng quy định.

Không có bằng lái A2 bị phạt bao nhiêu tiền?
Không có bằng lái A2 bị phạt bao nhiêu tiền?

Hồ sơ thi bằng lái hạng A2 gồm những gì?

Để thi bằng lái xe A2 tại TPHCM bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin học và tham gia thi sát hạch để cấp bằng lái xe máy hạng A2
 • Bản sao giấy CMND hoặc thẻ CCCD hoặc hộ chiếu vẫn còn giá trị sử dụng có ghi số CMND hoặc thẻ CCCD đối với người Việt Nam; hộ chiếu vẫn còn giá trị sử dụng của người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài;
 • Đối với người ngoại quốc phải có bản sao hộ chiếu vẫn còn giá trị sử dụng trên 06 tháng kèm theo 1 trong số các loại giấy tờ như: thẻ tạm trú, thẻ thường trú, chứng minh thư ngoại giao, chứng minh thư công vụ
 • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế thẩm quyền cấp theo đúng quy định 
 • 06 ảnh thẻ kích thước 3×4 theo phông nền xanh dương. Lưu ý khi chụp ảnh thẻ cần rõ mặt, không đeo kính cận, không để tóc che tai hoặc lông mày.
 • Nếu đã có bằng lái hạng A1 thì photo không cần công chứng để bổ sung hồ sơ nâng hạng bằng vào ngày sát hạch.
Tham gia thi thực hành bằng lái A2
Tham gia thi thực hành bằng lái A2

Học bằng lái xe A2 uy tín, giá rẻ tại Trung tâm An Tín

Trung tâm An Tín là một trong những địa chỉ thi bằng lái xe uy tín tại TP. Hồ Chí Minh. Không chỉ có thủ tục đơn giản và thời gian thi nhanh chóng, Trung tâm An Tín còn nhận đào tạo học viên với chi phí cực rẻ như sau:

Thi bằng lái xe máy Lệ phí trọn gói
Thi bằng lái xe A1 550.000 VNĐ
Thi bằng lái xe A2 1.500.000 VNĐ
Thi bằng lái xe A3 2.500.000 VNĐ

Đặc biệt, Trung tâm An Tín còn hỗ trợ học viên trong việc ôn tập như: cấp phát tài liệu ôn thi lý thuyết miễn phí, cho thực hành mẫu trên sân bãi có cảm biến chấm theo đúng chuẩn thi sát hạch. Đặc biệt An Tín còn cử giáo viên hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết ngay tại khu vực bãi thi sát hạch.

Tài liệu miễn phí cho học viên tại Trung tâm An Tín
Tài liệu miễn phí cho học viên tại Trung tâm An Tín

Qua các thông tin trên chắc chắn bạn đã biết được bằng lái xe A2 là gì, điều kiện và thủ tục thi bằng lái A2 như thế nào rồi đúng không. Hãy liên hệ với Trung tâm An Tín để được hướng dẫn làm bằng A2 trọn gói với mức giá cực kỳ HẤP DẪN nhé.