Lỗi đi vào đường cấm ô tô bị phạt như thế nào?

Lỗi đi vào đường cấm ô tô là một trong những lỗi các tài xế hay gặp phải. Vậy lỗi đi vào đường cấm xe ô tô bị xử phạt như thế nào? Làm cách nào để hạn chế việc đi vào đường cấm xe ô tô? Hãy cùng Trung tâm bằng lái xe An Tín tìm hiểu qua bài viết sau.

Đường cấm là gì?

Theo luật Giao thông quy định, đường cấm là loại đường không cho một hoặc một số hoặc toàn bộ phương tiện lưu thông. Nếu người điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cấm sẽ vi phạm luật và bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật

Đường cấm được chia làm 2 loại: đường cấm theo giờ và đường cấm theo phương tiện. Đối với đường cấm theo giờ thường được áp dụng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn,.. Còn đường cấm theo phương tiện bao gồm đường cấm tất cả các phương tiện và đường cấm một hoặc một số loại phương tiện.

Đường cấm
Đường cấm

Các loại biển báo đường cấm xe ô tô

Một trong những cách để nhận biết đâu là đường cấm xe ô tô để không mắc lỗi đi vào đường cấm ô tô là dựa vào biển báo cấm được lắp đặt trên đường. Biển báo cấm thường có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, trên nền có hình vẽ, chữ số màu đen thể hiện điều cấm.

Một số biển báo cấm xe ô tô:

 • Biển số P.101 (đường cấm): Đường cấm 2 chiều, trừ xe được ưu tiên theo quy định còn lại không được đi vào
 • Biển số P.103a (cấm xe ô tô): Đường cấm các loại xe cơ giới 
 • Biển số P.103b (cấm xe ô tô rẽ phải) và P.103c (cấm xe ô tô rẽ trái): Cấm các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng.
 • Biển số P.105 (cấm xe ô tô và xe máy): Đường cấm các loại xe cơ giới và xe máy đi qua
 • Biển số P.106a (cấm xe ô tô tải): Cấm các loại xe ô tô tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định
 • Biển số P.107 (cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải): Đường cấm loại xe ô tô chở khách và các loại xe ô tô tải bao gồm  cả các loại máy kéo và xe máy chuyên dùng trừ các xe được ưu tiên theo quy định.
 • Biển số P.107a (cấm xe ô tô khách): Đường cấm ô tô chở khách đi qua trừ các xe ưu tiên theo quy định (biển này không cấm xe buýt)
 • Biển số P.107b (cấm xe ô tô taxi): Để báo đường cấm xe ô tô taxi đi lại. 
Biển báo cấm ô tô 
Biển báo cấm ô tô

>>> Xem thêm: Vượt đèn đỏ ô tô phạt bao nhiêu

Mức phạt lỗi đi vào đường cấm ô tô

Theo luật, lỗi đi vào đường cấm ô tô, khu vực có biển báo hiệu cấm xe ô tô sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Ngoài ra còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Tuy nhiên đối với các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp sẽ không bị xử phạt nếu đi vào đường cấm

Lỗi đi vào đường cấm ô tô
Lỗi đi vào đường cấm ô tô

Mức phạt lỗi đi vào đường cấm với các phương tiện khác

Ngoài xe ô tô, các loại phương tiện khác nếu đi vào đường cấm hoặc khu vực có biển báo cấm cũng bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Đối với xe máy

Nếu xe máy đi vào đường cấm hoặc khu vực có biển báo cấm xe máy sẽ bị phạt hành chính từ 400.000-600.000 ngàn đồng cùng với bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Trừ trường hợp các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định

Lỗi đi vào đường cấm xe máy 
Lỗi đi vào đường cấm xe máy

Đối với xe đạp điện, xe đạp và xe máy điện

Đối với các loại xe đạp điện, xe máy điện và xe đạp khi đi vào đường cấm sẽ chịu mức phạt tiền từ 200.000- 300.000 ngàn đồng.

>>> Xem thêm: Ký hiệu báo lỗi trên xe ô tô

Trung tâm bằng lái xe An Tín- Nơi đổi giấy phép lái xe uy tín tại TP. HCM

Bạn không thích chiếc bằng lái cũ và muốn đổi bằng lái mới. Bạn vô tình làm mất lái xe, cần làm lại bằng mới. Tuy nhiên việc chờ đợi hàng tiếng đồng hồ cho những thủ tục hành chính phức tạp tại nơi đông người khiến bạn khó chịu và mệt mỏi. Vậy hãy đến Trung tâm bằng lái xe An Tín– nơi đổi bằng lái siêu nhanh, siêu uy tín.

 • Trung tâm bằng lái xe An Tín tự hào nhận rằng mình là nơi đổi bằng lái xe uy tín và chất lượng nhất tại TP.HCM. Đến với An Tín, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác đổi bằng lái xe siêu nhanh, không cần xếp hàng hay phải làm những thủ tục phiền phức.
 • Trung tâm bằng lái xe An Tín giúp bạn đổi bằng lái xe ô tô nhanh chóng, uy tín với giá thành siêu mềm. Đối với TP.HCM, phí cấp đổi bằng lái xe máy là 550.000 đồng, phí cấp đổi bằng lái xe ô tô là 700.000 đồng. Với tỉnh, giá thành hơi nhỉnh hơn xíu, phí cấp đổi bằng lái xe máy là 650.000 đồng, còn phí cấp đổi bằng lái xe ô tô là 800.000 đồng.
 • Quy trình đổi bằng lái xe ô tô, xe máy  tại Anh Tín vô cùng đơn giản và dễ dàng: Nộp hồ trực tiếp tại VP 214 Nhật Tảo, phường 8, Quận 10 TP.HCM -> Kiểm tra thông tin GPLX -> Nhập thông tin mới cấp -> Xác nhập, chụp hình, in biên nhận GPLX. Sau đó trung tâm sẽ gửi bằng lái xe đến tận nhà bạn

Để biết thêm nhiều thông tin cũng như dịch vụ tại Trung tâm Anh Tín, liên hệ qua:

 • Hotline/ZALO : 0907 964 942 Ms Ngân – 0903 318 680 Mr Thắng – 0906 861 477 Mr Chiến
 • Địa Chỉ: Số 214 đường Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10 (Cách đường Nguyễn Tri Phương 100m)
 • Thời gian làm việc : 8h30-16h30 Từ thứ 2 đến thứ 6 (Thứ 7 và chủ nhật nghỉ)

Qua bài viết trên, Trung tâm bằng lái xe An Tín hi vọng các bác tài đã hiểu rõ mức phạt đối với lỗi đi vào đường cấm  ô tô cũng như các loại xe khác để. Từ đó cố gắng không vi phạm để không bị xử phạt hành chính và tịch thu giấy phép lái xe theo quy định pháp luật.