Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình

Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình hiện nay đang là vấn đề rất được quan tâm. Bởi nhu cầu du lịch, du học, công tác tại nước ngoài đang ngày càng tăng cao. Nên vấn đề tham gia giao thông ở các nước bạn cũng không thể xem nhẹ. Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hoà Bình chi tiết dưới đây!

Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình
Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình

1. Giấy phép lái xe quốc tế là gì?

1.1 Giấy phép lái xe là gì?

Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình là một nhu cầu khá được quan tâm hiện nay. Chúng ta chắc không còn ai xa lạ với giấy phép lái xe nữa đúng không? Tuy nhiên để hiểu về giấy phép lái xe quốc tế chúng ta cần hiểu bản chất về định nghĩa giấy phép lái xe là gì?

 Giấy phép lái xe được nhiều người gọi là bằng lái xe. Một chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc những cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân. 

Bằng lái cho phép người đó được lưu thông và vận hành giao thông bằng các loại xe cơ giới như: Xe máy, xe mô tô phân khối lớn, ô tô, xe tải, xe khách, xe buýt, xe container,… trên đường công cộng. 

Quy định về giấy phép lái xe ở những quốc gia sẽ có những điều luật khác nhau. Tuỳ vào đặc thù của mỗi quốc gia. Nhưng nhìn chung, để có được giấy phép lái xe, người có nhu cầu sẽ phải trải qua nhiều thủ tục về pháp lý. 

Thông thường, người đó sẽ phải thông qua kỳ thi sát hạch về luật lái xe khá nghiêm ngặt. Sau khi thông qua kỳ thi và những thủ tục cần thiết tuỳ vào những loại phương tiện cá nhân. Người đó mới có quyền tham gia giao thông bằng phương tiện xe trên mặt pháp lý.

1.2 Giấy phép lái xe quốc tế 

Giấy phép lái xe quốc tế là là thẻ nhận dạng cá nhân cho phép người sở hữu điều khiển xe cá nhân tại những quốc gia nào có công nhận loại giấy phép này. Để được xem là hợp lệ, giấy phép lái xe quốc tế phải được dùng với một giấy phép lái xe hợp lệ. 

Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người đi du lịch, công tác, học tập và định cư ở nước ngoài. Như trước đây, muốn được lái xe tại nước ngoài thì phải đổi sang bằng lái xe của nước sở tại. Còn bây giờ chỉ cần đổi sang bằng lái xe quốc tế, họ có thể điều khiển phương tiện ở rất nhiều quốc gia (số quốc gia sẽ được quy định ở mỗi loại giấy phép lái xe quốc tế).

2. Lưu ý khi đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình

Tuy nhiên, đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình để sử dụng đúng cách. Một số điều kiện bắt buộc sau đây mà người dân cần chú ý:

 • Giấy phép lái xe quốc tế do Chính Phủ Việt Nam cấp sẽ không thể sử dụng ở trong nước để thay thế Giấy phép lái xe Việt Nam. 
 • Khi ra nước ngoài học tập và công tác, người dân phải mang giấy phép lái xe quốc tế kèm giấy phép lái xe quốc gia còn hiệu lực để đối chiếu tính xác thực. Bằng lái xe quốc tế chỉ có hiệu lực ở nước ngoài khi có đủ hai loại giấy tờ này.
 • Trong khi đó, trong trường hợp người nước ngoài cư trú ở Việt Nam, nếu muốn điều khiển các phương tiện xe tại Việt Nam bắt buộc phải có giấy phép lái xe do quốc gia của cá nhân đó cấp kèm với giấy phép lái xe quốc tế (nếu đến từ nước tham gia Công ước Vienna). Nếu không phải làm thủ tục đổi sang Giấy phép lái xe nước ngoài sang Việt Nam. 
Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình
Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình

3. Nên đổi giấy phép lái xe quốc tế nào? 

Ở Việt Nam hiện tại, bạn có thể đăng ký và đổi được 2 loại bằng lái xe quốc tế phổ biến là giấy phép lái xe quốc tế IAA (Do hiệp hội ô tô quốc tế Mỹ cấp) và giấy phép lái xe quốc tế IDP (Do tổng cục đường bộ Việt Nam cấp). 

Hiện nay trên thế giới có nhiều loại giấy phép lái xe khác nhau. Nhưng đặc biệt trong đó chỉ có 2 loại bằng lái xe quốc tế phổ biến nhất, được nhiều người tin tưởng và sử dụng nhiều nhất đó chính là:

 • Bằng lái xe quốc tế IAA do Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế Mỹ cấp. Bằng lái xe quốc tế của Mỹ có hiệu lực trên hơn 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • Bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp được sử dụng hợp pháo trên 85 nước.

Trong hai loại bằng lái xe này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuỳ vào mục đích sử dụng của từng cá nhân mà lựa chọn loại bằng lái xe quốc tế sao cho phù hợp nhất.

4. Bằng lái xe quốc tế IAA

4.1 Về bằng lái xe quốc tế IAA 

Bằng lái xe quốc tế IAA là từ tiếng anh được viết tắt từ “International Automobile Association”. Đây là một loại phép lái xe được cấp bởi hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở tại New York. Đây là hiệp hội uy tín được chính phủ cấp phép làm giấy phép lái xe quốc tế nên rất được đánh giá cao. 

Người sở hữu bằng IAA có thể điều khiển tự do các loại phương tiện tương ứng với bằng lái quốc tế đang sở hữu. Người đó có thể tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân ở tất cả 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới chấp nhận loại giấy phép lái xe quốc tế này.

Giấy phép lái xe IAA được thiết kế với màu xanh đậm, kích thước nhỏ. Bằng dưới dạng 1 quyển sổ nhỏ. giống với sổ hộ chiếu nên rất tiện lợi cho những chuyến đi xa.

Bên trong bằng IAA sẽ có thông tin cá nhân của người sở hữu. Bên cạnh đó là thông tin bên trong bằng lái xe được dịch thành 8 loại ngôn ngữ. Điều này giúp cho những người kiểm tra như cảnh sát có thể đọc và hiểu nội dung và thông tin chủ sở hữu bên trong giấy phép lái xe.

Giấy phép lái xe IAA ngoài sổ, còn được cấp một thẻ nhựa với hình ảnh scan rõ nét và chất lượng. Trong đó cũng có đầy đủ ảnh, thông tin cần thiết và chữ ký của người sở hữu. 

Giấy phép lái xe IAA có thời hạn sử dụng lên đến 20 năm. Mức thời hạn sử dụng bằng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Bạn có thể lựa chọn và đăng ký mức thời hạn mong muốn là 3 năm , 5 năm, 10 năm, 20 năm,…

Bằng lái xe quốc tế IAA
Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hà Nội

4.2 Thời hạn và giá trị sử dụng của bằng lái xe quốc tế IAA

Bằng lái xe IAA chỉ có giá trị khi bạn đi du lịch, đi công tác, đi thăm người thân ngắn hạn. Với người đi du học sẽ tùy thuộc vào một số quốc gia cho phép hoặc không cho phép. 

Đối với những người dân định cư thì không có giá trị sử dụng. Lúc này bạn có thể thực hiện Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình ở nước sở tại. Bất cứ giấy phép lái xe quốc gia nào cũng có thể đổi sang bằng IAA được. Và được sử dụng hợp pháp tại 192 quốc gia và lãnh thổ đã được in trong giấy phép lái xe quốc tế. 

4.3 Hồ sơ và thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình IAA

 • Đối với công dân Việt Nam: 

– Ảnh chụp 2 mặt trước, sau của bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn; 

– Ảnh chụp 2 mặt trước, sau của chứng minh nhân dân; 

– 01 ảnh chân dung 3×4, 4×6 hoặc 5×5 (phông nền màu xanh hoặc màu trắng đều được); 

– Chữ ký (kí chữ kí trên tờ giấy A4 rồi chụp chữ ký đó rõ ràng và sắc nét);

Hồ sơ và thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình IAA
Hồ sơ và thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình IAA
 • Đối với công dân nước ngoài: 

– Ảnh chụp 2 mặt trước, mặt sau của bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn; 

– Ảnh 2 mặt thông tin trên hộ chiếu (passport); 

– 01 ảnh chân dung 3×4, 4×6 hoặc 5×5 (phông nền màu xanh hoặc màu trắng đều được); 

– Chữ ký (kí chữ kí trên tờ giấy A4 rồi chụp rõ chữ ký đó);

Đối với việc đăng ký đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình IAA các bạn có thể đăng ký tại hệ thống trang Web chính thức của IAA. Hồ sơ đầy đủ như trên và tự trả phí bằng thẻ Visa.

Ngoài ra, Việt Nam còn có thể thực hiện đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình bằng IAA tại trung tâm đào tạo lái xe có quyền đại lý hoặc đến trực tiếp chi nhánh IAA Việt Nam do công ty An Khang làm đại diện. Với mục đích hỗ trợ người Việt Nam làm bằng lái xe quốc tế đảm bảo hơn từ IAA.

5. Bằng lái xe quốc tế IDP 

5.1 Về bằng lái xe quốc tế IDP

Đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình IDP được Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp cho: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do chính phủ Việt Nam cấp vẫn còn giá trị sử dụng.

Giấy phép lái xe quốc tế IDP do Việt Nam cấp sẽ không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ của Việt Nam. Khi ra nước ngoài, người Việt Nam cần phải mang theo cả giấy phép lái xe quốc gia và IDP để xuất trình khi được yêu cầu trên lãnh thổ của những nước tham gia Công ước Viên. Đồng thời tuân thủ pháp luật giao thông của nước sở tại.

Giấy phép lái xe quốc tế IDP của Việt Nam cấp, thường được sử dụng ở những quốc gia mà ít người Việt Nam đi. Riêng chỉ có Đan Mạch, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Phần Lan, Italy, Indonesia, Thái Lan, Thụy Điển là tương đối phổ biến.

Bằng lái xe quốc tế IDP 
Bằng lái xe quốc tế IDP

5.2 Thời hạn và giá trị sử dụng của bằng lái xe quốc tế IDP

Lưu ý rằng bằng lái xe quốc tế IDP có thời hạn không quá 03 năm. Kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia. Thủ tục đổi bằng quốc tế IDP khá đơn giản. Với mức phí không đắt và có nhiều lợi ích của bằng lái xe quốc tế. Nên ngày nay loại bằng lái này dần được nhiều người lựa chọn sử dụng. Nhằm phục vụ người dân tốt hơn trong cuộc sống và công việc.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

5.3 Thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình IDP

 • 2 mặt Bằng lái xe Việt Nam bằng nhựa PET
 • 01 ảnh chân dung 3×4, 4×6 hoặc 5×5 (phông nền màu xanh hoặc màu trắng đều được)
 • Chữ ký (kí chữ kí trên tờ giấy A4 rồi chụp rõ chữ ký đó);
 • File hình hộ chiếu (chỉ cần trang có họ tên);

Với những yêu cầu đơn giản như trên các bạn chỉ cần gửi thông tin. Còn lại chúng tôi sẽ hoàn tất thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình đến khi có bằng.

Cả 2 loại bằng lái xe đều có nhiều lợi ích đối với người lái. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng mà bạn có thể đưa ra loại bằng lái quốc tế thích hợp như mong muốn. Để thực hiện đổi sang bằng lái quốc tế IDP hoặc IAA.

Với những chia sẻ chi tiết của Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín, hy vọng rằng bạn đọc có thể nhờ vào đó mà nắm được những thông tin cần thiết khi đổi giấy phép lái xe quốc tế tại Hòa Bình. Chúc bạn thành công!