Thủ Tục Cấp Lại Bằng Lái Xe Bị Mất NHANH GỌN và Có Sớm

Khi tham gia giao thông, người điều khiển các loại phương tiện như xe máy, ô tô bắt buộc cần có bằng lái xe, để đảm bảo tính mạng cho mình và người khác. Nếu bằng lái xe bị mất thì phải làm như thế nào là vấn đề mà nhiều người lo lắng. Hãy cùng An Tín tìm hiểu xem cách cấp bằng lái xe ô tô xe máy bị mất và các thủ tục khi thực hiện nhé. 

Quy trình thực hiện các bước cấp lại bằng lái xe bị mất

Cấp lại bằng lái xe ô tô , xe máy bị mất cần thực hiện theo các bước dưới đây

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, cụ thể:

 1. Đơn đề nghị đổi & cấp lại bằng lái xe bị mất
 2. Giấy chứng nhận sức khỏe của người xin cấp giấy lái xe do Bệnh viện đa khoa cấp quận huyện trở lên cấp, thời gian khám sức khỏe có hiệu lực trong vòng 6 tháng gần nhất (đối với trường hợp cấp lại đối với giấy phép lái xe không thời hạn A1, A2, A3 thì không cần khám sức khỏe)
 3. Hồ sơ lái xe bản chính phù hợp với giấy phép lái xe (Trong trường hợp nếu còn giữ)
 4. Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu gồm: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, passport (đối với công dân có quốc tịch là người Việt Nam) hoặc passport còn thời hạn sử dụng (đối với người có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Một số lưu ý cho quý khách, cụ thể:

qui trình cấp lại bằng lái xe

 • Khi đến làm thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất, người điều khiển sẽ được chụp ảnh tại chỗ làm thủ tục, vì vậy không cần mang theo ảnh chụp sẵn.
 • Ảnh dán trong Giấy chứng nhận sức khỏe lái xe là ảnh thẻ size 4×6, có nền trắng (hoặc ra tiệm chụp nói chụp ảnh Giấy phép lái xe là họ biết).
 • Nếu giấy phép lái xe bị mất trong thời gian dài từ 3 tháng trở lên thì người lái xe phải thi sát hạch lại nên sẽ bổ sung thêm mẫu “Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe”
 • Nếu có hồ sơ thi lái xe gốc thì mang theo để tra cứu là nhanh nhất, nếu không còn giữ thì có thể nói với cán bộ tiếp nhận hồ sơ là không còn giữ. Cả 2 trường hợp đều được tiếp nhận làm như nhau, nhưng thời gian sẽ lâu hơn.

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Giao thông vận tải nơi cấp Giấy phép lái xe hoặc Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh mà bạn sinh sống

 • Khi đến nộp hồ sơ cấp lại bằng lái xe bị mất, người nộp vui lòng xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng. Nếu hồ sơ phù hợp thì sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả.
 • Thời gian nhận hồ sơ vào các ngày hành chính trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 – buổi sáng từ 7h đến 11h30; buổi chiều từ 13h đến 16h30), các ngày như lễ, tết nghỉ.

Một số lưu ý cho quý khách, cụ thể:

nộp hồ sơ

 • Nếu còn giữ hồ sơ gốc còn thì nộp để rút ngắn thời gian kiểm tra, còn mất thì thôi trường hợp này không bắt buộc.
 • Nếu nhờ người khác đi nộp giùm hồ sơ phải có đầy đủ giấy ủy quyền theo quy định. Khuyến khích nên đi trực tiếp vì sẽ chụp ảnh thẻ để làm hồ sơ.  

 

Bước 3: Nhận cấp lại bằng lái xe

Tuỳ theo thời hạn sử dụng của Giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xác minh và cấp lại bằng lái xe bị mất

Các trường hợp chi tiết như sau:

 1. Trường hợp nếu xin lại bằng lái xe bị mất, còn thời hạn dùng hay quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, thì sẽ được xem xét cấp lại, không cần phải thi sát hạch. Thời hạn cấp lại bằng lái: khoảng 02 tháng kể từ ngày nộp đầy đủ các hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí (nếu không phát hiện Giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý hoặc có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch).
 2. Nếu cấp lại bằng lái xe bị mất, quá thời gian sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không mắc các trường hợp như bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ và phải dự sát hạch lại, cụ thể:
 • Quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm thì sẽ dự sát hạch lại lý thuyết;
 • Quá hạn từ 01 năm trở lên sẽ sát hạch lại lý thuyết và thực hành.

(Những điều trên đều thực hiện theo Quy định tại Điều 36 Thông tư 12/2012/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ) 

cấp lại bằng lái xe

Một số lưu ý cho quý khách, cụ thể:

 • Thời gian để xác minh cấp lại bằng lái xe bị mất tối đa là 60 ngày, đây là thời gian để sở Giao thông vận tải xác minh tại Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông ở các địa phương kiểm tra xem bằng lái có đang bị tạm giữ hay không.
 • Thời gian xem xét cấp lại bằng lái xe bị mất chậm nhất sẽ không hơn 10 ngày làm việc (trừ thứ 7, chủ nhật sẽ không tính ), kể từ ngày kết thúc kỳ thi sát hạch.
 • Ngày trúng tuyển sẽ được ghi tại mặt sau của cấp lại bằng lái xe bị mất, được tính từ ngày trúng tuyển của giấy phép lái xe cũ.
 • Sở giao thông vận tải nơi cấp lại giấy phép lái xe cho các trường hợp bị mất sẽ gửi thông báo hủy giấy phép lái xe cũ đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Bước 4: Nhận lại giấy phép lái xe và hồ sơ gốc

Theo thời hạn trên giấy hẹn, cần đến trực tiếp nơi bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Giao thông vận tải hoặc Trung tâm dịch vụ hành chính công để nhận lại giấy phép lái xe mới và hồ sơ gốc hoặc có thể đăng ký dịch vụ chuyển phát để nhận giấy phép lái xe giao đến ngay tại nhà.

* Mức thu lệ phí:

 1. Lệ phí cấp lại bằng lái xe bị mất
 2. Lệ phí sát hạch khi thi lý thuyết và thực hành

Đối với lệ phí thi sát hạch lái xe mô tô (dành cho hạng xe A1, A2, A3, A4):

 •  Sát hạch lý thuyết: 40.000 vnd/ lần
 •  Sát hạch thực hành: 50.000 vnd/ lần.

Đối với thi sát hạch lái xe ô tô (dành cho hạng xe B1, B2, C, D, E, F):

 • Sát hạch lý thuyết: 90.000vnđ/ lần
 • Sát hạch thực hành trong hình: 300.000 vnd/ lần
 • Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 vnd/ lần.

(Các mức phí trên được thu theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng)

 1. Lệ phí khám sức khỏe lái xe (không tính xét nghiệm, X-quang): 120.000 vnd/ người (quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT). 

Tổng các chi phí: 360.000 đồng (nếu bao gồm xét nghiệm ma túy).

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất trực tuyến (online)

Việc làm thủ tục xin cấp lại bằng xe máy ngày nay không chỉ đến trực tiếp để nộp hồ sơ mà còn có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà bằng việc đăng ký trực tuyến (online) 

người dân đổ xô đi đổi bằng lái

Mặc dù, mô hình này chỉ mới được ra mắt trong thời gian gần đây, nhưng đã đem đến cho người có nhu cầu cấp lại bằng lái xe bị mất một sự thuận lợi và nhanh chóng, tiết kiệm được tối đa thời gian và di chuyển. Các bước thực hiện làm thủ tục đơn giản như sau:

Bước 1: Quý khách cần truy cập vào website https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Bước 2: Tìm kiếm và click chuột của máy tính hoặc nhấn vào màn hình điện thoại vào mục chọn phương tiện và người lái

Bước 3: Sau đó, hệ thống sẽ xuất hiện ra nội dung các dịch vụ chi tiết, chọn mục giấy phép lái xe và nhấn tiếp cấp lại giấy phép lái xe hoặc cấp lại giấy phép lái xe quốc tế (dành cho người trước đó đã được cấp bằng lái xe quốc tế)

Bước 4: Tiếp theo, khi chọn xong mục trên màn hình sẽ xuất hiện ra thông tin, quý khách cần đọc kỹ các thông tin có liên quan như cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ và một số mục khác…

Bước 5: Nhìn qua góc phải màn hình, chọn cơ quan thực hiện là tỉnh/thành phố hay là bộ ngành. Click đồng ý

Bước 6: Hệ thống hiện thông tin về địa chỉ, cơ quan thực hiện và ô nộp online nhấp vào ô này

Bước 7: Đăng nhập tài khoản của quý khách hoặc nếu trường hợp chưa có tài khoản thì cần phải đăng ký tài khoản trước.

Bước 8: Sau cùng khi đăng nhập xong, thì hệ thống yêu cầu điền một số thông tin cơ bản và hệ thống hẹn lại lịch đến cơ quan, khi đi cần lưu ý mang thêm một số giấy tờ gồm: đơn đề nghị đổi, cấp lại về giấy phép lái xe theo mẫu quy định và bản sao của giấy phép lái xe hiện đang sử dụng…..

Địa chỉ xin cấp lại bằng lái xe bị mất uy tín

Cấp lại bằng lái xe bị mất là việc mà người điều khiển cần thực hiện trong trường hợp giấy phép lái xe bị mất hoặc đánh rơi, bị hư hỏng. Có thể đến trực tiếp nơi cơ quan có thẩm quyền để tiến hành gửi đơn lên để làm các thủ tục, đảm bảo an toàn cho việc tham gia giao thông đối với bản thân và người khác. 

Đối với việc thực hiện các thủ tục để cấp lại bằng lái xe bị mất đối với xe máy thì quý khách có thể nộp hồ sơ để giải quyết theo hai cách chính là nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền xin cấp lại hoặc thực hiện đăng ký thông qua trực tuyến.

Cơ quan có thẩm quyền cấp lại bằng lái xe bị mất là Sở giao thông vận tải tỉnh/thành phố hoặc Trung tâm dịch vụ hành chính công cấp tỉnh.

Người điều khiển nếu muốn xin cấp lại bằng lái xe bị mất có thể tham khảo nộp hồ sơ tại địa chỉ Số 139 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. 

Đây là địa chỉ uy tín và giá rẻ khi khách hàng lực chọn đến. Nhận được nhiều phản hồi hài lòng từ các khách hàng trước đó đã sử dụng dịch vụ ở đây. Được đánh giá là nơi chất lượng và uy tín. Khách hàng có thể lựa chọn khi có nhu cầu.

Bài viết vừa rồi đã cung cấp đầy đủ cho quý khách các thông tin có liên quan đến các vấn đề cấp lại bằng lái xe bị mất, thủ tục và nơi uy tín để lựa chọn. Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc phân vân không biết lựa chọn ở đâu có thể đến với trung tâm An Tín, để được phục vụ và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *