Phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ cập nhật mới nhất 2023

Phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ là loại phí mà các chủ phương tiện bắt buộc phải nộp cho cơ quan nhà nước khi thực hiện việc đăng kiểm cho chiếc xe của mình. Mỗi một loại xe sẽ có mức phí đăng kiểm hoàn toàn toàn khác nhau và đăng kiểm là việc làm bắt buộc của đối với các chủ xe khi mới mua xe hoặc đến định kỳ đăng kiểm. Đối với phí đăng kiểm thì quý khách cần phải nhớ để đăng kiểm đúng hạn, tránh để bị phạt nặng. Ở bài viết này, Dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế An Tín xin gửi tới quý khách thông tin về đăng kiểm xe cũng như lệ phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ cập nhật mới nhất.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Để đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ, các loại hồ sơ giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị đó là:

 • 3 bản photo CMND/CCCD kèm theo bản chính
 • 3 bản hộ khẩu photo khẩu chủ xe và gồm cả bản chính
 • Có 2 bản chính tờ khai công an về đăng ký xe  
 • Tất cả giấy tờ xe bộ gốc (gồm cả hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, giấy kiểm định, chứng nhận môi trường) 
 • Có tờ khai thuế trước bạ và cả số khung, số máy    
 • 1 bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bản chính).

Thủ tục đăng kiểm ô tô gồm các bước như sau

 • Bước 1: Cá nhân nộp hồ sơ và thực hiện đóng phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận.
 • Bước 2: Tiếp theo là chờ đơn vị đăng kiểm khám xe. Nếu kiểm tra xe không đạt yêu cầu, người thực hiện đăng kiểm sẽ đọc biển số để cho lái xe mang xe của mình đi sửa rồi quay lại sau. Nếu xe không có vấn đề gì thì có thể tiếp tục đăng kiểm như bình thường, nếu xe gặp trục trặc cần sửa chữa thì sẽ không được đăng kiểm.
 • Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ đối với những xe đạt yêu cầu, đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm.
 • Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới, đồng thời nhận hồ sơ cho xe ra về.
Thủ tục đăng kiểm xe ô tô
Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

>> Xem thêm: Điều kiện đổi bằng lái xe b2 sang quốc tế

Phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ cập nhật mới nhất

Đăng kiểm xe là việc làm cần thiết để đảm bảo rằng chiếc xe ô tô của bạn có đủ tiêu chuẩn tham gia giao thông hay không. Ngoài ra việc nắm rõ được phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ là bao nhiêu sẽ giúp bạn tránh bị “chặt chém” mà không biết.

Có khá nhiều khách hàng thắc mắc về phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ hiện nay là bao nhiêu. Xe ô tô 5 chỗ là xe thuộc hạng mục ô tô dưới 10 chỗ và mức phí sẽ được tính như sau :

PHÍ ĐĂNG KIỂM XE Ô TÔ 5 CHỖ  = PHÍ KIỂM ĐỊNH XE CƠ GIỚI + LỆ PHÍ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN = 240.000VNĐ + 100.000VNĐ = 340.000VNĐ.

Vậy lệ phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ mới nhất hiện nay theo quy định là 340.000 đồng/chiếc được áp dụng đối với các loại xe mới và xe cũ. Quý khách lưu ý nên đi đăng kiểm xe trước thời hạn khoảng 1 tuần để dư dả thời gian vì nếu trường hợp để hết hạn mới đi đăng kiểm thì sẽ bị các cơ quan chức năng phạt rất cao.

Phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ tính tại thời điểm này là 340.000 đồng
Phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ tính tại thời điểm này là 340.000 đồng

Tham khảo lệ phí đăng kiểm đối với xe ô tô mới nhất

Sau đây là bảng mức lệ phí đăng kiểm đối với xe ô tô mới nhất 2019 để bạn tham khảo:

Loại phương tiện Phí kiểm định Lệ phí chứng nhận
Ô tô tải, đoàn ô tô (ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 20 tấn & các loại ô tô chuyên dùng 560.000   50.000
Ô tô tải, đoàn ô tô (ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 7 tấn cho đến 20 tấn và các loại máy kéo 350.000   50.000
Ô tô tải với trọng tải trên 2 tấn đến 7 tấn   320.000 50.000
Ô tô tải trọng tải đến 2 tấn 280.000 50.000
Máy kéo bông sen, công nông & các loại phương tiện tương tự 180.000   50.000
Rơ mooc và sơ mi romooc 180.000   50.000
Ô tô khách > 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt 350.000   50.000
Ô tô khách từ 25 – 40 chỗ (kể cả lái xe) 320.000 50.000
Ô tô khách từ 10 – 24 chỗ (kể cả lái xe) 280.000   50.000
Ô tô dưới 10 chỗ 240.000   100.000
Ô tô cứu thương 240.000   50.000

 

Dựa vào bảng lệ phí trên có thể xác định được chi phí đăng kiểm cho các loại xe khác nhau.

Những câu hỏi thường gặp về đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về việc đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ mà chủ xe cần biết để quá trình đăng kiểm được thuận lợi hơn.

Đăng kiểm cho ô tô 5 chỗ chậm trễ thì có bị phạt không?

Đối với việc nộp phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ thì bạn có thể chậm trễ, tuy nhiên nếu đăng kiểm và nộp phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ không đúng hạn thì bạn sẽ bị phạt rất nặng nếu bị kiểm tra khi phương tiện của bạn lưu thông trên đường.

Mức phí phạt đối với một lần vi phạm sẽ vào khoảng 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ. Thậm chí nặng hơn thì bạn có thể bị thu giấy tờ cùng phương tiện di chuyển. Chính vì vậy, bạn nên lưu đăng kiểm đúng thời gian, tốt nhất là nên đăng kiểm trước 1 tuần khi hết hạn.

Chậm đăng kiểm xe ô tô sẽ bị phạt hoặc nặng hơn có thể bị tịch thu giấy tờ xe cùng phương tiện
Chậm đăng kiểm xe ô tô sẽ bị phạt hoặc nặng hơn có thể bị tịch thu giấy tờ xe cùng phương tiện

 

>> Xem thêm: Đổi bằng lái xe quốc tế mất bao lâu

Thời hạn đăng kiểm ô tô 5 chỗ là bao nhiêu?

Chu kỳ đăng kiểm, thời hạn đăng kiểm không giống nhau đối với mỗi phương tiện. Thời hạn đăng kiểm này đã có mức quy định rõ ràng đối với mỗi loại ô tô.

 • Đối với xe ô tô 5 chỗ không kinh doanh vận tải, thời hạn kiểm định xe lần đầu được quy định là 30 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ sau đó sẽ là 18 tháng/lần. Khi xe có thời gian sử dụng hơn 7 năm tính từ ngày sản xuất thì chu kỳ đăng kiểm rút gọn còn 12 tháng. Và khi xe quá 12 năm tuổi thì thời gian này chỉ còn là 6 tháng/lần đăng kiểm.
 • Đối với xe ô tô 5 chỗ có kinh doanh vận tải và đã sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ lần đầu là 24 tháng, định kỳ các lần tiếp theo là 12 tháng. Với xe sử dụng trên 5 năm tính từ ngày sản xuất thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần. Đối với xe đã qua cải tạo thì chu kỳ đầu 12 tháng, đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần.
Chủ xe cần đi đăng kiểm đúng thời hạn để tránh bị phạt
Chủ xe cần đi đăng kiểm đúng thời hạn để tránh bị phạt

Chủ xe nên làm gì khi đi đăng kiểm xe?

Ngoài quan tâm đến phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ thì để đăng kiểm được nhanh chóng và thuận lợi hơn, chủ phương tiện cần lưu ý các vấn đề sau trước khi đem xe của mình đi đăng kiểm:

 • Nên thực hiện vệ sinh sạch sẽ biển số, số máy, số khung cho xe ô tô, đồng thời kiểm tra các thông số có mờ hay không. Điều này giúp cho nhân viên đăng kiểm dễ dàng kiểm tra hơn, quá trình đăng kiểm nhanh chóng hơn.
 • Kiểm tra kỹ các nội ngoại thất xe xem có cần thay thế hoặc bảo dưỡng gì không. Tốt nhất bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng trước đó, đảm bảo không có trục trặc gì phát sinh xảy ra khi đưa xe đi đăng kiểm.
 • Mở cabin để kiểm tra dầu phanh, dầu trợ lực, nước làm mát động cơ và các dấu hiệu bất thường của khoang động cơ (nếu có).
 • Tiến hành kiểm tra bánh xe, áp suất lốp xe.
 • Kiểm tra lại các dấu hiệu bất thường của gạt nước và phần phun nước(nếu có).
 • Tránh đi đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ vào những  “khung” cao điểm của công tác như vào các ngày đầu tuần, vài ngày trước các đợt nghỉ lễ… để việc đăng kiểm được nhanh chóng hơn.
Lưu ý chủ xe cần biết trước khi đi đăng kiểm xe ô tô
Lưu ý chủ xe cần biết trước khi đi đăng kiểm xe ô tô

Trên đây là những thông tin về phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ và những thông tin cần thiết giúp chủ xe chủ động hơn trong việc thực hiện để tránh những rắc rối không đáng có. Để được tư vấn hơn về phí đăng kiểm xe cũng như các thông tin cần thiết, quý khách có thể liên hệ ngay Trung Tâm An Tín để được hỗ trợ tư vấn!