Có Bằng B2 Có được Lái Xe Máy Không? Điều Kiện Thi Bằng B2

Có bằng b2 có được lái xe máy không đã và đang là một câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi sở hữu cho mình bằng b2. Cùng với nhiều câu hỏi khác như điều kiện để được thi bằng lái xe b2 và thủ tục như thế nào nhưng bạn không còn cần phải lo lắng về những điều đó vì ngay sau đây Trung tâm An Tín với dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế IAA qua số HOTLINE/ZALO: 0907 964 942 – 0903 318 680 – 0906 861 477 sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên một cách chính xác nhất. 

Bằng lái xe b2 sở hữu thời hạn bao lâu?

Trước khi cùng nhau tìm hiểu có bằng b2 có được lái xe máy không thì hãy cùng Trung tâm An Tín tìm hiểu bằng lái xe b2 sở hữu thời hạn bao lâu ngay sau đây.

 • Những bằng lái xe A1,2,3 thì sẽ không có thời hạn sử dụng
 • Đặc biệt đối với bằng lái xe B1 sẽ có thời hạn đến 55 tuổi ở nữ và 60 tuổi ở nam đối với người điều khiển xe. Bằng b1 sẽ được cấp với thời hạn 10 năm khi nam trên 50 tuổi và nữ sẽ là 45 tuổi. 
 • Có thời hạn là 10 năm kể từ khi được cấp đối với hạng A4 và B2
 • Bằng lái xe C, D, E, FB2, FC, FD, FE thì sẽ có thời hạn là 5 năm
có bằng b2 có được lái xe máy không
Thời hạn bằng lái B2

Vậy với những thông tin ở phía trên thì bằng lái xe b2 sẽ có thời hạn sử dụng lên tới 10 năm. Mọi người hãy để ý trên giấy phép lái xe của mình để bết bằng lúc nào hết hạn để kịp thời đi đổi để không bị phạt nhé. 

Có bằng b2 có được lái xe máy không

Vậy khi bạn có bằng lái xe b2 có được lái xe máy không? Nhiều người vẫn thường lầm tưởng khi đã có bằng lái xe b2 thì không cần bằng xe máy liệu có phải ?

Nhưng theo luật giao thông đường bộ thì bằng lái (GPLX) là loại giấy tờ giúp người điều khiển phương tiện có đủ điều kiện cũng như đáp ứng đủ khả năng để được điều khiển một loại xe, phương tiện nào đó. Theo đó luật này cũng có quy định người vận hành xe, điều khiển phương tiện cơ giới cần phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển với loại bằng đó. Vì thế nếu bạn sở hữu bằng B2 là loại bằng dành riêng cho xe ô tô được cơ quan nhà nước cung cấp thì bạn không thể điều khiển và vận hành được xe máy và ngược lại. 

Mẫu bằng lái xe 
Mẫu bằng lái xe

Nếu muốn được điều khiển thêm xe máy khi đã sở hữu bằng ô tô thì bạn cần làm thủ tục cũng như tiến hành thi để được cấp bằng xe máy. Bạn sẽ không phải thi phần luật và chỉ cần thực hành để được cấp bằng xe máy khi đã có bằng ô tô. 

Nhưng ở một số quốc gia khác điều này lại đi ngược lại với Việt Nam như ở Pháp hoặc Mỹ thì người đã thi và có bằng ô tô thì hoàn toàn có thể được phép điều khiển mô tô 2 bánh điều kiện là dưới 125 phân khối mà sẽ không cần thi thêm để lấy bằng xe máy. 

Mức phạt khi sử dụng bằng lái không đúng quy định

Vậy mức phạt khi sử dụng bằng lái không đúng quy định hiện nay ra sao? 

Theo Điểm a khoản 5 và điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì đã quy định mức phạt như sau: 

 • Đối với người điều khiển xe mô tô với dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự mô tô cần phải đóng phạt với mức phạt từ 800.000 đ cho tới 1.200.000 đ khi vi phạm các trường hợp sau:
  • Giấy phép lái xe đã bị tẩy xóa 
  • Không có giấy phép lái xe
  • Sử dụng bằng lái giả
 • Trường hợp người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 175 cm3, máy kéo, xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô bị phạt từ 4.000.000 đ tới 6.000.000 đ khi vi phạm các trường hợp:
  • Điều khiển phương tiện không có bằng lái
  • sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp
  • Giấy phép có tình trạng bị tẩy xóa
Mặt sau giấy phép lái xe 
Mặt sau giấy phép lái xe

Trên đây sẽ là mức phạt đối với từng trường hợp và loại xe khác nhau khi bạn mắc phải. Hãy chấp hành đúng luật giao thông để không bị xử phạt nhé mọi người. 

Điều kiện để được thi bằng lái xe b2?

Bạn muốn thi bằng lái xe b2 nhưng không biết bản thân có đạt đủ điều kiện để đi thi hãy không thì hãy cùng nhau đọc qua những điều kiện để được thi bằng lái b2 ngay sau đây:

Những điều kiện cần có để thi bằng b2

Căn cứ vào điều 60 của luật GTĐB năm 2018 đã quy định những điều kiện cần có để thi bằng b2 như sau:

 • Người đi thi cần phải đạt đủ 18 tuổi trở lên
 • Sở hữu giấy khám sức khỏe bình thường do trung tâm y tế cung cấp
 • Có đủ về năng lực để chịu được trách nhiệm thực thi hành vi của bản thân

Vậy bạn bạn chỉ cần đạt đủ 3 điều kiện cần thiết ở phía trên thì hoàn toàn có thể dự thi và sở hữu cho bản thân được giấy phép lái xe b2 để điều khiển được phương tiện có trọng tải dưới 3.5000 kg.

Thi lý thuyết bằng lái
Thi lý thuyết bằng lái

>> Xem thêm: Học bằng lái ô tô mất bao lâu?

Trường hợp không được thi bằng b2

Dưới đây sẽ là những trường hợp không được thi bằng b2. Nếu bạn nằm một trong số các trường hợp đó thì sẽ không thể sở hữu được cho bản thân bằng b2.

 • Người thi bị tật về mắt như bệnh chói lóa, quáng gà,..
 • Bị bệnh về rối loạn tâm thần mãn tính, cấp tính và nếu đã chữa khỏi dưới 2 năm 
 • Sở hữu thị lực dưới 5/10 
 • Bị cụt 1 bàn chân hoặc 2 ngón tay
 • Bệnh về tim mạch như ghép tim, bệnh van ở tim, rối loạn nhịp,…
 • sử dụng những chất như ma túy, chất gây ảo giác,…

Nếu bạn không dính những trường hợp trên thì có thể thi và tiến hành làm hồ sơ để có được bằng b2 với nhiều lợi thế mà nó mang lại. 

Bằng b2 hết hạn có phải thi lại không

Hồ sơ cần chuẩn bị để thi bằng b2

Bạn đang muốn thi bằng b2 nhưng vẫn chưa biết hồ sơ cần chuẩn bị để thi bằng b2 gồm những gì thì ngay sau đây Trung tâm An Tín sẽ giúp bạn giải đáp điều đó ngay sau đây. Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ cần thiết gồm:

 • Bản sao về căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân và có thể thay thế bằng hộ chiếu vẫn còn thời gian sử dụng ( 1 bản)
 • Bản sao về bằng lái xe PET (nếu có)
 • Ảnh 3×4 về chân dung của bạn (gồm 10 tấm)
 • Đơn đề nghị học bằng lái xe b2 theo mẫu đã được quy định
 • Giấy khám sức khỏe đã được bộ y tế cung cấp

Với 5 giấy tờ cần có ở phía trên thì bạn có thể thi được bằng lái xe b2. Hãy nhớ lưu lại để không bị thiếu sót giấy tờ gì khi đi thi nhé.

Hồ sơ thi bằng lái 
Hồ sơ thi bằng lái

Trung tâm An Tín – Nơi cấp lại bằng lái xe b2 uy tín

Bằng b2 của bạn bị mất hay đã hết hạn thì Trung tâm An Tín sẽ giúp bạn đổi bằng lái xe b2 với thời gian nhanh chóng, thủ tục vô cùng đơn giản và chi phí rẻ nhất hiện nay.

Bằng lái quốc tế IAA 
Bằng lái quốc tế IAA

Không những là một nơi cấp lại bằng lái xe b2 uy tín mà Trung tâm An Tín còn hỗ trợ bạn đổi bằng lái xe quốc tế IAA-IDP Việt Nam sang quốc tế thì Trung tâm An Tín sẽ giúp bạn làm điều đó với nhiều ưu điểm lớn mang lại cho người sử dụng như không cần có mặt chỉ cần gửi qua ZALO, với thời hạn sử dụng cao lên tới 20 năm, chi phí rẻ, được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất.

>> Xem thêm:  Nơi đổi bằng lái xe quốc tế ở TPHCM

Bài viết trên trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi có bằng lái xe b2 có được lái xe máy và biết được điều kiện kiện để được thi bằng lái B2, những hồ sơ cần chuẩn bị để thi bằng B2 để không bị bỡ ngỡ. Nếu bạn muốn cấp, đổi bằng lái hay còn những câu hỏi khác cần Trung tâm An Tín giải đáp thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ tới chúng tôi.