Bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng cần xin cấp đổi lại ra sao?

Công việc bận rộn làm bạn quên cả thời gian nghĩ đến việc gia hạn bằng lái. Cho đến khi ra đường bị CSGT kiểm tra giấy tờ thì mới phát hiện giấy phép lái xe của mình đã hết hạn từ lâu, đôi khi bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng. Ở trường hợp này người lái xe muốn xin cấp lại GPLX quá hạn cần phải làm thủ tục gì? Hồ sơ cấp lại bằng lái xe ra sao? Nộp ở nơi nào? Lệ phí mất bao nhiêu? Hãy cùng Trung Tâm GPLX An Tín giải đáp tất cả các câu hỏi trên trong bài viết sau đây nhé.

Quy định của pháp luật đối với bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng là gì?

Theo quy định về Thời hạn của giấy phép lái xe tại Điều 17 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT:

 • Thời hạn của GPLX hạng A1, A2 và A3 là vô hạn.
 • GPLX hạng B1 sẽ dựa vào độ tuổi nghỉ hưu: bằng lái xe còn thời hạn đến khi đủ 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi với nam. Nếu nữ lái xe trên 45 tuổi và nam lái xe trên 50 tuổi thì bằng lái sẽ có thời hạn sử dụng 10 năm sau khi cấp.
 • GPLX hạng B2 và A4 cũng có thời hạn sử dụng tối đa là 10 năm kể từ ngày được cấp.
 • GPLX hạng FC, FD, FE, FB2, C, D và E có thời hạn là 5 năm kể từ ngày được cấp mới lại.

Đối với người điều khiển xe ô tô, thời hạn sử dụng tối đa của GPLX còn tùy thuộc vào từng độ tuổi và hạng bằng. Nếu bạn để giấy phép lái xe quá thời hạn từ 6 tháng trở lên kể từ ngày hết hạn nhưng không làm thủ tục gia hạn, đổi bằng hết hạn thì GPLX đó được xem là bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng.

>>> Xem thêm: Thời hạn bằng lái xe ô tô

Giấy phép lái xe ô tô quá hạn
Giấy phép lái xe ô tô quá hạn

Xử lý bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng

Căn cứ vào điểm A khoản 1 Điều 36 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT về Cấp lại giấy phép lái xe, người có bằng lái xe quá thời hạn từ 03 tháng – 01 năm kể từ ngày hết hạn bắt buộc phải thi sát hạch lại phần lý thuyết rồi mới được cấp GPLX mới. Nếu người điều khiển xe có bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng (từ 3 tháng đến dưới 1 năm) cũng phải thi lại phần lý thuyết theo quy định để được cấp bằng.

liên hệ nhanh

Mức xử phạt về việc sử dụng GPLX đã hết hạn nhưng không tiến hành thủ tục gia hạn được quy định tại điểm c khoản 4; điểm a khoản 8 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Người lái xe ô tô có GPLX hết hạn từ 6 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền dao động từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Cấp lại giấy phép lái xe ô tô
Cấp lại giấy phép lái xe ô tô

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ôtô quá hạn 6 tháng thế nào?

Chuẩn bị hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe quá hạn 6 tháng tại TRUNG TÂM GPLX AN TÍN

Người thi lại do GPLX quá hạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị xin cấp lại GPLX mới theo mẫu đã quy định. 
 • Hồ sơ gốc GPLX cũ để đối chiếu trong khi làm thủ tục.
 • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cung cấp
 • 01 Bản sao công chứng CMND/căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn. 
 • 01 Bản sao GPLX đã hết hạn.

Lưu ý: Khách hàng chỉ cần mang hồ sơ như trên, mọi thủ tục còn lại Trung Tâm GPLX An Tín sẽ xử lý hết. Nếu mọi người chưa khám sức khỏe thì có thể khám tại trung tâm với lệ phí 400k, khám nhanh trong 10 phút. Không cần phải đến bệnh viện ở ngoài mất nhiều thời gian chờ đợi so với khám trực tiếp tại trung tâm.

Quy trình cấp giấy phép lái xe nhanh gọn
Quy trình cấp giấy phép lái xe nhanh gọn

Nộp hồ sơ đăng ký cấp lại bằng lái xe quá hạn

Người lái xe ô tô có thể lựa chọn 1 trong 3 cách để nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô như sau.

 • Cách 1: Người lái xe đến trực tiếp Sở Giao thông vận tải tại địa phương để nộp hồ sơ làm thủ tục.
 • Cách 2: Làm thủ tục xin cấp online qua website dichvucong.gov.vn (Cổng dịch vụ công quốc gia), chờ họ duyệt hồ sơ và lên SGTVT hoàn tất thủ tục. Người xin cấp lại Bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng có thể nộp hồ sơ hoặc kê khai trực tuyến nhưng phải đến SGTVT chụp ảnh và xuất trình bản chính hồ sơ đăng ký xin cấp lại GPLX để đối chiếu với hồ sơ bản sao.
 • Cách 3: Tài xế có thể liên hệ đến các trung tâm do nhà nước cấp quyền để về dịch vụ cấp lại bằng lái xe ô tô như Trung Tâm GPLX An Tín tại Số 214 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM.
Văn phòng tiếp nhận hồ sơ GPLX An Tín
Văn phòng tiếp nhận hồ sơ GPLX An Tín

>>> Xem thêm: Gia hạn bằng lái xe ô tô ở đâu

Lệ phí đăng ký hồ sơ

Chi phí dịch vụ đối với người lái xe có nhu cầu thi lại 2 phần lý thuyết và thực hành để được cấp bằng lái xe ô tô mới là 2.500.000 VNĐ (21 ngày có bằng).

Dịch vụ cấp Bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng giá tốt
Dịch vụ cấp Bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng giá tốt

Thời gian nhận GPLX và kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT, thời gian nhận giấy phép là sau 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí. 

Nếu bạn lựa chọn nộp hồ sơ tại Trung Tâm GPLX An Tín thì chỉ mất 21 ngày là sẽ có GPLX và nhận kết quả trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ.

Tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhanh chóng
Tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhanh chóng

Quy trình xử lý hồ sơ chỉ trong 15 phút tại AN TÍN

Khi quý khách có mặt tại trung tâm làm thủ tục thì quy trình gia hạn bằng lái xe ô tô chỉ mất 10 phút tại TRUNG TÂM AN TÍN!

 • Tiếp nhận bộ hồ sơ đăng ký GPLX – nộp trực tiếp tại số 214 Nhật Tảo, P.8, Quận 10.
 • Kiểm tra thông tin GPLX của mọi người trên hệ thống website của Tổng Cục Đường Bộ
 • Cập nhật và đổi thông tin GPLX mới cấp lên hệ thống Tổng Cục Đường Bộ
 • Xác nhận, chụp ảnh và in giấy biên nhận, ghi ngày trả kết quả GPLX tại Sở GTVT.

Lưu ý: Thời gian giải quyết hồ sơ cấp lại Bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng tại văn phòng 214 Nhật Tảo, Quận 10 chỉ mất 5 phút. Sau 10 phút bạn sẽ nhận được giấy xác nhận hẹn trả GPLX của sở GTVT, mọi người chỉ cần tốn công đi lại 1 lần là xong và không phải quay lại nhiều lần. Chúng tôi còn cung cấp thêm dịch vụ giao hàng tận nhà nếu Anh/chị có nhu cầu.

Thủ tục cấp lại GPLX chỉ 15 phút
Thủ tục cấp lại GPLX chỉ 15 phút

Ngoài ra, các hạng bằng lái xe ô tô 4 bánh đều có hạn sử dụng nhất định. Ý nghĩa của thủ tục gia hạn giấy phép lái xe giúp duy trì giá trị sử dụng và còn là điều kiện để người lái có thể điều khiển phương tiện giao thông hợp pháp.

Việc không xin cấp lại giấy phép lái xe hợp lệ theo quy định, vẫn sử dụng bằng hết hạn khi tham gia giao thông có thể khiến chủ xe bị xử phạt hành chính rất nặng. Để tránh gặp phải những tình huống phiền toái này, nếu bạn có vô tình để bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng thì hãy liên hệ và làm những thủ tục đơn giản tại Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín để giải quyết vấn đề nêu trên.

Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín rất vui lòng cung cấp cho bạn dịch vụ xin cấp lại Bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng. Với tiêu chí tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cạnh tranh, cam kết thực hiện đúng quy định của Bộ GTVT. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và uy tín đảm bảo đưa ra lựa chọn đúng đắn và tin cậy nhất.

Mọi thắc mắc về thủ tục và quá trình thi lại, cấp lại bằng quá hạn, bạn vui lòng đến Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín để được tư vấn và hoàn thành thủ tục đăng ký hồ sơ nhanh chóng nhất, không rườm rà nhé!

liên hệ nhanh

 • Hotline/ZALO : 0907 964 942 Ms Ngân – 0903 318 680 Mr Thắng – 0906 861 477 Mr Chiến
 • Địa Chỉ: Số 214 đường Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10 (Cách đường Nguyễn Tri Phương 100m)
 • Thời gian làm việc: 8h30 – 16h30 TỪ THỨ 2 ĐẾN THỨ 6 (THỨ 7 & CN NGHỈ).