Bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng cần xin cấp đổi lại ra sao?

Do công việc hằng ngày bận rộn mà bạn quên cả thời gian không để ý đến việc gia hạn bằng lái, cho đến khi ra đường bị CSGT yêu cầu kiểm tra giấy tờ mới phát hiện là giấy phép lái xe của mình đã hết hạn sử dụng từ lâu, thậm chí bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng. Trong trường hợp này người lái xe muốn xin cấp lại GPLX quá hạn cần làm những thủ tục như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Nộp ở đâu? Lệ phí bao nhiêu? Hãy cùng Trung Tâm GPLX An Tín giải đáp tất cả những câu hỏi này trong bài viết sau đây nhé.

Quy định pháp luật về bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng là gì?

Nội dung về Thời hạn của giấy phép lái xe được quy định tại Điều 17 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT như sau:

 • Thời hạn đối với GPLX hạng A1, A2, A3 là vô hạn.
 • GPLX hạng B1 được quy định theo quy chuẩn đến độ tuổi nghỉ hưu: bằng lái xe còn thời hạn sử dụng cho đến khi đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp nữ lái xe trên 45 tuổi và nam lái xe trên 50 tuổi thì bằng lái xe có thời hạn sử dụng 10 năm kể từ ngày được cấp.
 • GPLX hạng B2, A4 có thời hạn sử dụng tối đa 10 năm kể từ ngày được cấp mới.
 • GPLX hạng FC, FD, FE, FB2, C, D, E, có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày được cấp mới.

Theo đó, trong trường hợp người điều khiển xe ô tô thì thời hạn sử dụng tối đa của GPLX là tùy thuộc vào từng độ tuổi và hạng bằng mà được quy định khác nhau. Nếu bạn để giấy phép lái xe quá thời hạn nêu trên từ 6 tháng trở lên kể từ ngày hết hạn mà không làm thủ tục gia hạn, đổi bằng hết hạn thì GPLX đó được coi là bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng.

>>> Xem thêm: Thời hạn bằng lái xe ô tô

Giấy phép lái xe ô tô quá hạn
Giấy phép lái xe ô tô quá hạn

Xử lý như thế nào khi bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng?

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 36 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về Cấp lại giấy phép lái xe thì người có bằng lái xe quá thời hạn sử dụng, cụ thể từ 03 tháng – 01 năm kể từ ngày hết hạn, sẽ phải thi sát hạch lại phần lý thuyết để được cấp lại GPLX mới. Như vậy, nếu người điều khiển xe có bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng (vượt quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm) thì chỉ phải thi lại phần lý thuyết theo quy định để được cấp lại bằng mà thôi.

liên hệ nhanh

Về mức xử phạt đối với việc sử dụng GPLX đã hết hạn (quá hạn) nhưng không tiến hành thủ tục gia hạn được quy định cụ thể tại điểm c khoản 4; điểm a khoản 8 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau: Người lái xe ô tô có GPLX hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên thì sẽ bị phạt tiền với mức phạt giao động từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Cấp lại giấy phép lái xe ô tô
Cấp lại giấy phép lái xe ô tô

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ôtô quá hạn 6 tháng

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe quá hạn 6 tháng tại TRUNG TÂM GPLX AN TÍN?

Đối với người thi sát hạch lại do GPLX quá hạn theo quy định cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị xin cấp lại GPLX mới theo mẫu quy định. 
 • Hồ sơ gốc của GPLX cũ để đối chiếu khi làm thủ tục.
 • Giấy khám sức khỏe của của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • Bản sao công chứng giấy tờ tùy thân (CMND/căn cước công dân, hộ chiếu) còn thời hạn theo quy định. 
 • Bản sao GPLX hết hạn.

Lưu ý: Anh/Chị chỉ cần mang hồ sơ như trên, thủ tục còn lại Trung Tâm GPLX An Tín xử lý hết. Nếu anh/chị chưa khám sức khoẻ thì khám tại trung tâm với lệ phí là 400k, khám nhanh 10 phút là xong. Không cần phải đi khám tại bệnh viện ở ngoài vì mất nhiều thời gian chờ đợi hơn so với khám trực tiếp ở trung tâm.

Quy trình cấp giấy phép lái xe nhanh gọn
Quy trình cấp giấy phép lái xe nhanh gọn

Nộp hồ sơ đăng ký tại đâu?

Người lái xe ô tô có thể chọn 1 trong 3 cách sau để nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô:

 • Cách 1: Người lái xe tới trực tiếp Sở Giao thông vận tải gần nhất tại địa phương nơi bạn có thể tới nộp hồ sơ để làm thủ tục.
 • Cách 2: Làm thủ tục xin cấp online tại nhà qua website dichvucong.gov.vn (Cổng dịch vụ công quốc gia) sau đó chờ duyệt hồ sơ và lên SGTVT để hoàn tất thủ tục. Người xin cấp lại bằng lái xe ô tô có thể nộp hồ sơ, kê khai trực tuyến nhưng phải đến SGTVT chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính bộ hồ sơ đăng ký xin cấp lại GPLX để đối chiếu với bộ hồ sơ bản sao.
 • Cách 3: Các xế tài có thể liên hệ các trung tâm được nhà nước cấp quyền để sử dụng dịch vụ cấp lại bằng lái xe ô tô như Trung Tâm GPLX An Tín, địa chỉ tại Số 214 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM. 
Văn phòng tiếp nhận hồ sơ GPLX An Tín
Văn phòng tiếp nhận hồ sơ GPLX An Tín

>>> Xem thêm: Gia hạn bằng lái xe ô tô ở đâu

Về lệ phí đăng ký hồ sơ:

Chi phí dịch vụ giành cho người lái xe có nhu cầu thi sát hạch lại toàn bộ 2 phần lý thuyết và thực hành để được cấp bằng lái xe ô tô mới là 2.500.000 VNĐ (21 ngày có bằng)

Dịch vụ cấp bằng lái xe ô tô giá tốt
Dịch vụ cấp bằng lái xe ô tô giá tốt

Thời gian nhận GPLX, nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ:

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nếu bạn thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thì thời gian nhận giấy phép lái xe là sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định. 

Còn nếu bạn thực hiện nộp hồ sơ tại Trung Tâm GPLX An Tín thì chỉ mất 21 ngày để bạn có GPLX và nhận kết quả trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ. 

Tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhanh chóng
Tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhanh chóng

Quy trình xử lý hồ cấp lại giấy phép lái xe ô tô chỉ 15 phút tại TRUNG TÂM GPLX AN TÍN:

Khi Anh/ chị quý khách hàng có mặt tại trung tâm để làm thủ tục thì quy trình gia hạn bằng lái xe ô tô chỉ vỏn vẹn trong vòng 10 phút tại TRUNG TÂM AN TÍN!

 • Tiếp nhận bộ hồ sơ đăng ký GPLX – nộp trực tiếp tại 214 Nhật Tảo, P.8, Q.10.
 • Kiểm tra thông tin GPLX trên hệ thống website của Tổng Cục Đường Bộ
 • Nhập thông tin, đổi thông tin GPLX mới cấp lên hệ thống Tổng Cục Đường Bộ
 • Xác nhận, chụp ảnh và in giấy biên nhận bằng lái xe có ghi ngày trả kết quả GPLX tại Sở GTVT TP.HCM.

Lưu ý: Thời gian giải quyết hồ sơ bằng lái xe của bạn tại văn phòng 214 Nhật Tảo, Quận 10 chỉ mất 5 phút, sau 10 phút bạn sẽ nhận được giấy xác nhận ngày hẹn trả GPLX của sở GTVT. Quý khách hàng chỉ cần tốn công đi lại 1 lần là xong và không phải có mặt, quay lại nhiều lần. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà nếu Anh/chị có nhu cầu.

Thủ tục cấp lại GPLX chỉ 15 phút
Thủ tục cấp lại GPLX chỉ 15 phút

Các hạng bằng lái xe ô tô 4 bánh đều có hạn sử dụng nhất định. Ý nghĩa của thủ tục gia hạn giấy phép lái xe là để duy trì tiếp tục giá trị sử dụng và ;à điều kiện để người lái có thể điều khiển phương tiện giao thông đường bộ hợp pháp. Việc không xin cấp lại giấy phép lái xe hợp lệ theo quy định pháp luật, sử dụng bằng hết hạn khi tham gia giao thông sẽ khiến người chủ xe bị xử phạt vi phạm hành chính. Để tránh gặp phải tình huống phiền toái này, nếu vô tình để bằng lái xe ô tô quá hạn 6 tháng, bạn chỉ cần liên hệ và làm những thủ tục đơn giản tại Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín để giải quyết tất cả vấn đề nêu trên.

Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín cung cấp cho bạn dịch vụ xin cấp lại bằng lái xe quá hạn, với tiêu chí tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường và cam kết thực hiện đúng quy định của Bộ GTVT đưa ra với đội ngũ nhân viên được đào tạo một cách bài bản và uy tín để đảm bảo cho bạn lựa chọn đúng đắn và đáng tin cậy nhất. Mọi thắc mắc, câu hỏi về thủ tục và quá trình thi lại, cấp lại bằng quá hạn, bạn vui lòng đến Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ giải đáp, hoàn thành thủ tục đăng ký hồ sơ nhanh chóng nhất, không rườm rà.

liên hệ nhanh

 • Hotline/ZALO : 0907 964 942 Ms Ngân – 0903 318 680 Mr Thắng – 0906 861 477 Mr Chiến
 • Địa Chỉ: Số 214 đường Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10 (Cách đường Nguyễn Tri Phương 100m)
 • Thời gian làm việc: 8h30 – 16h30 TỪ THỨ 2 ĐẾN THỨ 6 (THỨ 7 & CN NGHỈ).