Dán decal xe máy có bị phạt không? Cách dán đúng quy định

Dán decal xe máy có bị phạt không? Làm thế nào để dán decal hợp lệ? Việc dán decal sai quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu là những băn khoăn được nhiều chủ xế quan tâm. Bởi nhu cầu trang trí xe bằng decal đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy làm thế nào để xế yêu trở nên cuốn hút, độc đáo mà vẫn đảm bảo luật giao thông, cùng Trung tâm giấy phép lái xe An Tín tìm hiểu câu trả lời nhé.

Dán decal xe máy có bị phạt không
Dán decal xe máy có bị phạt không

Dán decal xe máy có bị phạt không?

Hiện nay, chưa có luật nào quy định về việc dán decal cho xe máy. Do đó vấn đề dán decal xe máy có bị phạt không khiến nhiều chủ xe băn khoăn. Tuy nhiên, Luật GTĐB năm 2008 có quy định về việc đảm bảo an toàn kỹ thuật khi lưu thông trên đường.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 55 của Bộ luật này, chủ xe không được tự ý thay đổi kết cấu của xe khác với hình dáng ban đầu của nhà sản xuất. Như vậy, chủ xe vẫn được dán decal cho cho xe máy nhưng đảm bảo không làm biến đổi khung xe hay cấu tạo động cơ.

Ngoài ra, việc dán decal khiến cho màu sắc của xe bị thay đổi khác với màu gốc trong giấy đăng ký xe thì sẽ bị phạt tiền theo pháp luật. Như vậy, việc dán decal xe máy có bị phạt không sẽ tùy thuộc vào mức độ thay đổi của xe.

Dán decal xe máy có bị phạt không?
Dán decal xe máy có bị phạt không?

> > > Xem thêm: Lỗi lấn làn là gì? Lỗi lấn làn xe máy sẽ bị xử phạt thế nào?

Dán decal xe máy làm thay đổi màu sơn sẽ bị xử phạt ra sao?

Mặc dù pháp luật không hề cấm việc dán decal xe máy nhưng nếu việc dán cecal làm thay đổi kết cấu xe thì vẫn bị xử lý theo quy định. Tùy thuộc vào đối tượng là cá nhân hay tổ chức mức xử phạt dán decal đổi màu xe sẽ khác nhau. Cụ thể:

Loại xe Chủ phương tiện Mức phạt
Xe mô tô, xe gắn máy Cá nhân 100.000 đến 200.000 đồng
Tổ chức 200.000 đến 400.000 đồng

Bên cạnh hình thức nộp phạt, chủ xe còn có thể bị buộc khắc phục hậu quả. Cụ thể, chủ xe phải không phục lại đúng màu sơn trong giấy đăng ký xe theo quy định.

Dán decal xe máy làm thay đổi màu sơn sẽ bị xử phạt ra sao
Dán decal xe máy làm thay đổi màu sơn sẽ bị xử phạt ra sao

Làm thế nào để dán decal xe máy không bị phạt

Để dán decal cho xe máy thêm ấn tượng mà vẫn đảm bảo quy định của pháp luật chủ xe cần tuân thủ theo quy trình sau:

Khai báo thay đổi kết cấu xe

Dán decal xe máy có bị phạt không? Trước khi dán decal, chủ xe cần khai báo thông tin tại cơ quan đăng ký xe để được xác nhận. Ngoài ra, chủ xe có thể khai báo online ở trang thông tin của Cục CSGT để tiện cho quá trình di chuyển.

Khai báo thay đổi kết cấu xe
Khai báo thay đổi kết cấu xe

Làm thủ xin tục cấp lại Giấy đăng ký xe

Để xin cấp lại Giấy đăng ký chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau:

 • Giấy đăng ký xe mẫu 01 theo Thông tư 58;
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe;
 • Giấy tờ tùy thân ( CCCD/CMND/Hộ chiếu…)
 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, chủ xe cần nộp hồ sơ tại cơ quan thẩm quyền cấp tỉnh hoặc huyện để chờ xác minh. Nếu hồ sơ hợp lệ chủ xe sẽ nhận được giấy đăng ký xe mới theo đúng yêu cầu.
Làm thủ xin tục cấp lại Giấy đăng ký xe
Làm thủ xin tục cấp lại Giấy đăng ký xe

Thực hiện việc dán decal xe máy đúng cách

Dán decal xe máy có bị phạt không? Nếu muốn dán decal xe mà không cần thay đổi giấy đăng ký xe chủ xe nên thực hiện quy định dán decal xe máy theo hướng dẫn sau:

 • Chỉ dán decal, logo ở vị trí cần dán với kích thước vừa phải. Tuyệt đối không phủ trùm decal lên tất cả các vị trí trên thân xe.
 • Màu decal mới phải giống với màu sơn đã đăng ký trong giấy tờ xe. Tốt nhất bạn nên dán decal trong suốt hay nilon không màu.
 • Chỉ dán các tem dạng vành, tem xương cá để không làm thay đổi kết cấu xe
Dán decal kích thước nhỏ
Dán decal kích thước nhỏ

> > > Xem thêm: Thay đổi tem xe có bị phạt không? Những lưu ý khi dán tem xe

Trung tâm An Tín – Địa chỉ học bằng lái xe máy giá rẻ, chất lượng

Nếu bạn đang có nhu cầu thi bằng lái xe A1 tại TPHCM nhưng chưa biết lựa chọn trung tâm nào chất lượng thì đừng bỏ quan An Tín nhé. Nhiều năm liền trung tâm đều nhận được sự tin tưởng và phản hồi tích cực của khách hàng bởi nhiều ưu điểm:

 • Trang bị đầy đủ kiến thức về cả lý thuyết và kỹ năng thực hành cho học viên. Đảm bảo sau khi hoàn thành kì thi học viên nắm rõ được luật GTĐB cũng như xử lý tốt các tình huống giao thông.
 • Chi phí thi bằng lái xe máy rẻ nhất tại TPHCM. Đặc biệt trung tâm còn có gói hỗ trợ học phí cho sinh viên vô cùng ưu đãi.
 • Lịch thi linh động kể cả thứ 7 chủ nhật để thuận lợi nhất cho học viên. Giáo viên giảng dạy nhiệt tình và hướng dẫn trực tiếp cho học viên ngay tại địa điểm thi.
 • Đảm bảo thi là đỗ. Nhận bằng nhanh chóng trong vòng 1 tuần sau khi thi kèm theo hồ sơ gốc để lưu trữ phòng khi thất lạc bằng lái xe.
Thực hành thi bằng lái A1 tại An Tín
Thực hành thi bằng lái A1 tại An Tín

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc dán decal xe máy có bị phạt không cũng như cách dán decal đúng quy định. Hãy lựa chọn loại decal phù hợp để tăng thêm ấn tượng cho xế yêu nhưng vẫn đảm bảo luật giao thông nhé. Đừng quên liên hệ với An Tín theo số điện thoại 0945 240 246 để được tư vấn thi bằng xe máy cũng như dịch vụ đổi bằng lái uy tín và nhanh chóng nhé.