Bằng lái xe ô tô quá hạn 1 năm phải làm sao?

Công việc quá bận rộn khiến nhiều người điều khiển xe ô tô không có thời gian để ý tới giấy phép lái xe của mình. Đôi khi họ đã để bằng lái xe ô tô quá hạn 1 năm mà vẫn tham gia giao thông? Trong trường hợp này, mọi người có cần thi lại hay được cấp bằng khác? Đây là câu hỏi thường xuyên bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Trong bài viết này hãy cùng Trung Tâm GPLX An Tín tìm hiểu quy định pháp luật giao thông đường bộ về hồ sơ, thủ tục, lệ phí, quy trình đăng ký để cấp lại giấy phép lái xe ô tô.

Bằng lái xe ô tô quá hạn 1 năm khi nào?

Căn cứ vào pháp luật của bộ GTVT, tại Điều 17 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT đã quy định về Thời hạn của giấy phép lái xe:

 • Không có thời hạn dành cho GPLX hạng A1, A2 và A3.
 • GPLX hạng B1 đối với nữ có thời hạn đủ 55 tuổi, nam có thời hạn đến 60 tuổi. Trong trường hợp người lái xe đã trên 45 tuổi với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì bằng lái xe kể từ ngày được cấp có thời gian sử dụng 10 năm, GPLX hạng B2 và A4 kể từ ngày cấp cũng có thời hạn 10 năm.
 • Còn GPLX hạng FB2, C, D, E, FC, FD và FE kể từ ngày cấp chỉ có thời hạn là 05 năm.

Tóm lại, đối với trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn được quy định tại điều này từ 1 năm trở lên kể từ ngày hết hạn nhưng bạn không làm thủ tục gia hạn thì GPLX đó được xem là bằng lái xe ô tô quá hạn 1 năm.

Giấy phép lái xe ô tô quá hạn 
Giấy phép lái xe ô tô quá hạn

>>> Xem thêm: Cấp lại bằng lái xe ô tô online

Bằng lái xe ô tô quá hạn 1 năm có được cấp lại không?

Chiếu theo điểm B khoản 1 Điều 36 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT đã quy định về Cấp lại giấy phép lái xe, người có bằng lái xe quá thời hạn từ 01 năm trở lên tính từ ngày hết hạn, người đó phải thi sát hạch lại cả phần thực hành và lý thuyết.

Nếu người điều khiển có bằng lái xe ô tô quá hạn 1 năm (1 năm trở lên) thì cũng phải thi lại cả lý thuyết và thực hành nhưng không cần học mới lại theo chương trình đào tạo. Nếu mọi người có nhu cầu ôn tập thì có thể đăng ký tại trung tâm đào tạo lái xe gần nhất để ôn tập. Sau đó bạn sẽ nộp phí ôn tập tùy theo cơ sở đào tạo mà bạn đăng ký.

Cấp lại bằng lái xe ô tô quá hạn 1 năm
Cấp lại bằng lái xe ô tô quá hạn 1 năm

Tìm hiểu thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ô tô quá hạn 1 năm

Nộp hồ sơ đăng ký cấp lại bằng lái xe ở đâu?

Nếu người điều khiển phương tiện giao thông muốn xin cấp lại bằng lái xe ô tô hết hạn 1 năm thì có thể chọn 1 trong 3 cách sau:

 • Cách 1: Người lái xe tới trực tiếp Sở Giao thông vận tải gần nhất tại địa phương nơi bạn có thể tới nộp hồ sơ để làm thủ tục.
 • Cách 2: Làm thủ tục xin cấp online tại nhà qua website dichvucong.gov.vn (Cổng dịch vụ công quốc gia) sau đó chờ duyệt hồ sơ và lên SGTVT để hoàn tất thủ tục. Người xin cấp lại bằng lái xe ô tô có thể nộp hồ sơ, kê khai trực tuyến nhưng phải đến SGTVT chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính bộ hồ sơ đăng ký xin cấp lại GPLX để đối chiếu với bộ hồ sơ bản sao.
 • Cách 3: Các xế tài có thể liên hệ các trung tâm được nhà nước cấp quyền để sử dụng dịch vụ cấp lại bằng lái xe ô tô như Trung Tâm GPLX An Tín, địa chỉ tại Số 139 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM.

>>> Xem thêm: Mất bằng lái xe ô tô hạng C

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe quá hạn trên 1 năm tại TRUNG T M GPLX AN TÍN cần chuẩn bị gì?

Đối với người thi lại do GPLX quá hạn theo quy định thì cần chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

 • Tờ đơn đề nghị cấp lại GPLX mới theo mẫu quy định của nhà nước
 • Hồ sơ gốc GPLX cũ để đối chiếu khi làm thủ tục trực tiếp
 • Giấy khám sức khỏe của người xin cấp bằng lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • 01 Bản sao công chứng giấy tờ tùy thân (CMND/ CCCD, hộ chiếu) còn thời hạn.
 • 01 Bản sao GPLX bị hết hạn.

Lưu ý: Anh/Chị chỉ cần mang đầy đủ hồ sơ như trên, thủ tục còn lại sẽ được Trung Tâm GPLX An Tín xử lý toàn bộ. Nếu anh/chị chưa khám sức khỏe thì có thể khám tại trung tâm với lệ phí 400k, chỉ với 10 phút là xong. Không cần phải đến bệnh viện  ngoài sẽ mất nhiều thời gian hơn so với khám trực tiếp tại trung tâm.

Quy trình cấp giấy phép lái xe nhanh gọn
Quy trình cấp giấy phép lái xe nhanh gọn

Lệ phí cấp bằng lái xe tại TPHCM bao nhiêu?

Bằng lái ô tô quá hạn trên 3 tháng dưới 1 năm, cụ thể là trên 6 tháng, người lái xe ô tô phải thi lại phần lý thuyết với lệ phí 1.800.000 VNĐ (21 ngày sẽ có bằng).

Dịch vụ cấp bằng lái xe ô tô giá tốt
Dịch vụ cấp bằng lái xe ô tô giá tốt

Thời gian nhận GPLX và kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã quy định: “Nếu bạn đã làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT thì thời gian nhận giấy phép lái xe là sau 02 tháng sau ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí.

Nhưng nếu bạn nộp hồ sơ tại Trung Tâm GPLX An Tín thì chỉ mất 21 ngày để là sẽ có GPLX và nhận kết quả trực tiếp tại địa chỉ nộp hồ sơ.

Tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhanh chóng
Tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhanh chóng

Quy trình xử lý hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe ô tô trong 15 phút tại TRUNG T M GPLX AN TÍN

Khi Anh/ chị khách hàng đã có mặt tại trung tâm để làm thủ tục xử lý hồ sơ cấp bằng lái xe ô tô, mọi người chỉ tốn 10 phút, không chờ đợi, không lấy số thứ tự tại TRUNG TÂM AN TÍN!

 • Tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp lại bằng lái xe – nộp trực tiếp tại số 139 Nhật Tảo, P.8, Q.10
 • Kiểm tra thông tin về giấy phép lái xe của bạn trên hệ thống Tổng Cục Đường Bộ
 • Nhập thông tin và đổi thông tin GPLX mới lên trên hệ thống Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam
 • Xác nhận, chụp ảnh và in biên nhận bằng lái xe và ngày trả kết quả GPLX tại Sở GTVT TP.HCM.

Lưu ý: Thời gian giải quyết hồ sơ về bằng lái xe tại số 139 Nhật Tảo, Quận 10 chỉ mất 5 phút. Sau 10 phút bạn sẽ nhận được giấy xác nhận hẹn trả GPLX tại sở GTVT. Quý khách chỉ mất thời gian đi lại 1 lần và không cần phải quay lại nhiều lần. Thêm vào đó, chúng tôi còn cung cấp thêm dịch vụ giao hàng tận nhà nếu quý Anh/chị có nhu cầu.

Thủ tục cấp lại GPLX chỉ 15 phút
Thủ tục cấp lại GPLX chỉ 15 phút

Sau khi đọc xong bài viết trên, Trung tâm bằng lái xe AN TÍN hy vọng đã cung cấp đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp bằng lái xe ô tô quá hạn 1 năm thì đừng lo lắng nhé. Chúng tôi còn có thể cung cấp cho bạn dịch vụ cấp lại bằng lái xe quá hạn với tiêu chí tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí rẻ nhất.

Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín luôn cam kết thực hiện đúng quy định của Bộ GTVT với đội ngũ nhân viên bài bản đảm bảo bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn và đáng tin cậy nhất. Nếu bạn cần cấp bằng lái xe ô tô gấp thì đừng quên Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn kỹ càng và chi tiết hơn nhé.