Bằng B2 hết hạn có phải thi lại không?

Bằng B2 hết hạn có phải thi lại không? Vừa qua An Tín nhận được rất câu hỏi này từ bạn đọc. Hôm nay, An Tín sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề bằng B2. Bằng B2 là bằng gì? B2 có thời hạn hiệu lực như thế nào? đã được pháp luật nhà nước quy định rõ ràng trong các thông tư. Hãy đảm bảo bạn cần nắm được các thông tin liên quan, tránh trường hợp vi phạm pháp luật. 

Bằng B2 là bằng gì? Có thời hạn bao lâu? Bằng B2 hết hạn có phải thi lại không?

bằng b2 hết hạn có phải thi lại không
Bằng lái xe B2

Pháp luật Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, đưa ra các điều luật liên quan đến bằng lái xe hay giấy phép lái xe. Nhằm đảm bảo tính trật tự an toàn khi người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông trên đường. Yêu cầu khi tham gia một số loại phương tiện giao thông thì cần học và thi lấy bằng. 

Bằng B2 là bằng gì? Được lái xe gì?

Theo quy định ghi rõ tại khoản 7, Điều 16, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT: người có bằng lái B2 có thể điều khiển được các loại phương tiện sau đây:

  • Các loại ôtô có trọng tải dưới 3,5 tấn;
  • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ ngồi của người lái);
  • Ô tô được chỉ định dùng cho người khuyết tật.

Theo đó, những người đang muốn điều khiển các loại phương tiện nêu trên thì cần tham gia học và thi để lấy bằng. 

GPLX B2 được lái xe gì?
GPLX B2 được lái xe gì?

>> Xem thêm: Xin cấp lại bằng lái xe B2 ở đâu

Bằng lái xe B2 (GPLX B2) có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?

Theo quyết định ban hành tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được bổ sung tại khoản 3 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT được quy định cụ thể như sau:

Bằng lái xe (hay giấy phép lái xe) hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Bằng B2 hết hạn có phải thi lại không?

Có rất nhiều bạn đọc liên hệ với An Tín để hỏi về vấn đề bằng B2 hết hạn có phải thi lại không? Các tư vấn viên tại trung tâm bằng lái xe An Tín rất vui vì được giải đáp thắc mắc kịp thời và chính xác đến bạn đọc như sau.

Theo quy định nêu rõ tại khoản 1 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về việc cấp lại bằng lái xe ô tô B2 như sau: 

  • Trường hợp 1) GPLX hết hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn. Phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;
  • Trường hợp 2) GPLX hết hạn từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn. Phải tham gia sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Tuy nhiên trong trường hợp bằng lái xe B2 chuẩn bị hết hạn hoặc hết hạn chưa quá 3 tháng thì có thể làm đơn xin cấp lại bằng lái xe mới. 

Bằng b2 hết hạn có phải thi lại không
GPLX B2 hết hạn có phải thi lại không?

>> Xem thêm: Bằng lái xe quốc tế có giá trị ở Việt Nam không

Bị mất BLX B2 thì phải làm như thế nào?

Nếu không may bị mất giấy phép lái xe B2 thì bạn hãy đọc kỹ các trường hợp dưới đây nhé. Xem mình đang rơi vào trường hợp nào để có phương án giải quyết nhanh chóng.

 

Bằng lái xe bị mất nhưng còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng).

Trường hợp này bạn sẽ được xét cấp lại giấy phép lái xe. Bạn cần tiến hành nộp các loại hồ sơ thủ tục sau đây để xin cấp lại BLX ngay. 

  • Đơn xin đề nghị cấp lại giấy phép lái xe (bằng lái xe B2).
  • Bộ hồ sơ gốc (nếu có).
  • 01 Bản sao CMND hoặc CCCD.
  • 01 bản giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp.
  • Khi đến tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải ( nơi thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại). Bạn tiến hành chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên.
Bằng lái xe B2 bị mất
Bằng lái xe B2 bị mất

Bằng B2 bị mất,  hết hạn từ 03 tháng – dưới 01 năm kể từ ngày hết hạn.

Bạn phải thi sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe B2 theo quy định. Chính vì vậy, bạn đọc lưu ý nên lưu giữ bản chụp để nhớ rõ thời hạn GPLX của mình.

Giấy phép lái xe B2 bị mất, hết hạn từ 01 năm trở lên  kể từ ngày hết hạn.

Bạn phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe B2 theo quy định. 

Nếu bạn đọc không may gặp tình huống mất bằng lái xe B2 cũng đừng lo lắng. Nắm rõ thông tin An Tín vừa chia sẻ và tiến hành thực hiện các bước để xin cấp lại bằng. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết và tận tình nhất. 

An Tín – Chuyên cung cấp dịch vụ đổi bằng lái xe Quốc Tế IAA uy tín nhất

Hiện nay, đổi bằng lái xe quốc tế IAA đã khá phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chính xác và nhanh chóng. Tại An Tín chúng tôi đã hỗ trợ hàng trăm nghìn khách hàng đổi bằng lái xe IAA thành công chỉ sau vài ngày. Bởi tại An Tín có đội ngũ chuyên gia uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Bằng lái xe (GPLX) IAA được cấp tại Mỹ chính là người bạn đồng hành của bạn tại 192 quốc gia và hạn sử dụng lên đến 20 năm. 

Bằng IAA cấp tại Mỹ có uy tín rất cao về tính pháp lý tại các quốc gia khác. Bạn có thể tự kiểm tra dữ liệu GPLX IAA trên hệ thống website của IAA.

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA chuyên nghiệp tại An Tín
Đổi bằng lái xe quốc tế IAA chuyên nghiệp tại An Tín

An Tín rất vui khi được cung cấp, tư vấn những thông tin chính xác các vấn đề liên quan đến bằng lái xe tới bạn đọc. Qua bài viết trên đây bạn đọc đã có câu trả lời rõ cho câu hỏi bằng B2 hết hạn có phải thi lại không? Chính vì vậy, bạn hãy xem lại chính xác thời hạn GPLX B2 của mình khi nào hết hạn để chủ động đi xin cấp lại bằng mới nhé.