Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn nhanh chóng nhất

Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn là điều được nhiều người quan tâm hiện nay. Vì nếu như tài xế sử dụng bằng lái xe hết hạn lưu thông trên đường bị CSGT bắt sẽ bị xử phạt hành chính về lỗi không có bằng lái. Vậy những trường hợp nào đổi bằng lái xe hết hạn? Thủ tục và chi phí đổi bằng lái xe hạng C như thế nào?  Hãy cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Bằng lái xe ô tô hết hạn sẽ bị phạt như thế nào?

Tại điều 21 khoản 4C, nghị định 46/2016/ND-CP thì quy định mức phạt đối với tài xế vi phạm điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự được cấp trong GPLX ô tô nhưng GPLX ô tô hết hạn dưới 6 tháng là từ 400.000 VNĐ – 600.000VNĐ.

Tại điều 21 khoản 7A thuộc NĐ 46/2016/ND-CP thì mức phạt khi vi phạm cho tài xế điều khiển những loại xe không tương ứng với bằng lái xe ô tô như các loại xe ô tô, máy kéo, xe có dung tích xi lanh > 175cm3 trở lên… được cấp trong GPLX hoặc GPLX ô tô hết hạn từ 6 tháng trở lên thì sẽ từ 4.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ.

Trường hợp không thực hiện cấp đổi GPLX, thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn theo quy định mà tài xế vẫn điều khiển xe ô tô tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật tại khoản 4, khoản 7 Điều 21 NĐ 171/2013/NĐ-CP (13/11/2013).

Tài xế sử dụng bằng lái xe hết hạn bị xử phạt
Tài xế sử dụng bằng lái xe hết hạn bị xử phạt

Các trường hợp đổi bằng lái xe hết hạn

Tùy theo thời gian quá hạn bằng lái xe mà thủ tục để xin gia hạn bằng lái xe sẽ khác nhau. Dưới đây là những trường hợp đổi bằng lái xe hạng C hết hạn: 

 • Người sở hữu bằng lái xe vẫn còn thời hạn hoặc đã quá hạn <  3 tháng thì sẽ được xét cấp đổi GPLX mà không cần phải dự thi sát hạch lại.
 • Người có GPLX quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm thì cần phải thực hiện thi lại lý thuyết để được xét cấp lại GPLX tham gia giao thông.
 • Đối với trường hợp người có GPLX đã quá hạn > 01 năm trở lên thì bắt buộc phải thi lại sát hạch lý thuyết, thực hành để được xét cấp lại GPLX.
Những trường hợp đổi bằng lái xe hạng C hết hạn
Những trường hợp đổi bằng lái xe hạng C hết hạn

Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn ra sao?

Các trường hợp cần thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn cụ thể như sau: 

Đối với trường hợp không phải thi lại lý thuyết hay thực hành

Chỉ cần làm thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn đối với trường hợp không phải thi lại lý thuyết hay thực hành ( GPLX quá thời hạn dưới 3 tháng). Hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX theo như mẫu đã quy định
 • Giấy chứng nhận sức khỏe ngay tại cơ sở thi hoặc cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp.
 • Bản sao giấy phép lái xe, 
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân của bạn hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng 

Khi đến làm thủ tục đổi bằng lái xe hạng c hết hạn, người lái xe được yêu cầu chụp ảnh tại cơ quan cấp bằng lái, do đó người đổi giấy phép lái xe nên tự mình đi nộp hồ sơ.

Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn
Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn

>> Xem thêm: Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu

Đối với trường hợp phải thi lại lý thuyết, thực hành

Đối với GPLX có thời gian quá hạn từ 3 tháng trở lên thì cần thi lại lý thuyết, thực hành hoặc cả 2 thì hồ sơ cần thiết để dự thi sát hạch cụ thể như sau :

 • Bản sao của GPLX, giấy CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi đơn vị y tế có thẩm quyền.
 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX theo như mẫu quy định
 • Bản sao bằng lái xe hết hạn.

Sau thời gian 2 tháng nộp hồ sơ hợp lệ, bạn phải thi sát hạch lại giấy phép lái xe. Bao gồm phần thi lý thuyết bằng lái xe hạng C hay thi thực hành hoặc thi cả hai.

Tại sao nên đổi bằng lái xe hạng C hết hạn tại Trung Tâm An Tín?

Bạn khá bận rộn và bạn đang cần tìm dịch vụ đổi bằng lái xe hạng C hết hạn thủ tục nhanh chóng, thủ tục đơn giản không làm mất thời gian của bạn. Vậy thì Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín sẽ đáp ứng đầy đủ yêu cầu của bạn bởi An Tín là đơn vị được khách nhiều hàng lựa chọn dựa trên các tiêu chí uy tín 100%, không chờ đợi, ưu tiên xử lý ngay. Với quy trình đổi bằng lái xe ô tô tại An Tín sau đây: 

 • Tiếp nhận hồ sơ GPLX- nộp lại văn phòng 214 Nhật Tảo, phường 8, Quận 10 Tp. HCM
 • Thực hiện kiểm tra thông tin GPLX trên hệ thống Tổng Cục Đường Bộ
 • Nhập thông tin mới về cấp đổi GPLX lên hệ thống.
 • Xác nhận chụp hình & in biên lai GPLX hẹn ngày. 
 • Quy trình xử lý hồ sơ CHỈ 10 PHÚT và hẹn ngày trả kết quả GPLX- Sở GTVT Tp. HCM. Quý khách chỉ cần có mặt, không chờ đợi, không phải lấy số thứ tự!
Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn nhanh chóng, chi phí hợp lý tại Trung Tâm An Tín
Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn nhanh chóng, chi phí hợp lý tại Trung Tâm An Tín

Với quy trình nhanh gọn, chuyên nghiệp, An Tín đưa ra mức lệ phí phù hợp với hiệu suất làm việc tại An Tín như sau:

 • Cấp đổi bằng lái xe Ô tô ( Cấp ở TP HCM): 700.000 đồng.
 • Cấp đổi bằng lái xe Ô tô ( Cấp ở Tỉnh): 800.000 đồng

Bên cạnh đó, trung tâm An Tín còn cung cấp Dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế IAA với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, chi phí cực tốt và còn có thể đăng ký online. Bằng quốc tế IAA của HOÀN TOÀN ĐƯỢC MỸ CẤP với thủ tục hồ sơ ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG. Đến với AN TÍN bạn chỉ mất 5 phút để gửi hồ sơ trực tuyến cho chúng tôi qua ZALO là đã hoàn tất hồ sơ đổi bằng lái Việt Nam sang quốc tế cực dễ dàng !!!

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA cực dễ dàng với thủ tục nhanh gọn tại Trung Tâm An Tín
Đổi bằng lái xe quốc tế IAA cực dễ dàng với thủ tục nhanh gọn tại Trung Tâm An Tín

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn đến bạn thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn từ Trung Tâm An Tín. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về cấp đổi bằng lái xe hạng C hoặc các loại bằng lái xe khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn!