Cần làm gì khi mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô

Mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô phải  làm sao? Mất hồ sơ gốc có ảnh hưởng gì đến giấy phép lái xe không? Mất hồ sơ gốc có được làm lại không? Đây là những thắc mắc chung của rất nhiều tài xế và người có ý định học bằng lái xe ô tô. Vì vậy, Trung tâm bằng lái xe ô tô An Tin có mặt ngày hôm nay để cùng các bác tài giải đáp thắc mắc này. 

Thông tin hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô

Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô là giấy tờ vô cùng quen thuộc với người điều khiển ô tô. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thông tin về hồ sơ gốc mà các tài xế chưa hiểu rõ được. 

Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô gồm những gì?

 • Theo quy định tại điều 25, thông tư 38/2019/TT-BGTVT và thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì hồ sơ gốc là biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe.
 • Bên trong hồ sơ gốc bao gồm kết quả phân phần thi lý thuyết và phần thi thực hành bằng lái. Đặc biệt còn có giấy chứng nhận chứng chỉ nghề do trung tâm đào tạo cấp cho người vượt qua kì thi trước khi tham gia kỳ sát hạch 
 • Hồ sơ gốc chỉ có một bản duy nhất và do chính tay người trúng tuyển kỳ sát hạch bảo quản. Phía cơ quan nhà nước không giữ hồ sơ gốc mà sẽ dùng mã số trên bằng lái xe để nhận diện.  
Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô 
Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô

Tại sao cần hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô?

Theo quy định, nếu mất giấy phép lái xe và hồ sơ gốc vẫn có thể xin cấp lại giấy phép lái xe. Tuy nhiên việc có hồ sơ gốc sẽ giúp việc tra cứu giấy phép lái xe trên hồ sơ lưu trữ của sở trở nên thuận lợi và việc làm lại giấy phép lái xe dễ dàng hơn.

Mất hồ sơ gốc có được cấp lại?

Theo quy định của Bộ giao thông vận tải, nếu cá nhân mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô  nhưng giấy phép lái xe vẫn còn, và chưa hết thời hạn, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch vẫn được cấp lại hồ sơ gốc.

Lưu ý: Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô chỉ được cấp lại khi giấy phép lái xe còn hạn sử dụng.

>>> Xem thêm: Cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất

Thủ tục làm lại hồ sơ gốc cần những giấy tờ gì?

Nếu vô tình cá nhân bị mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô và có nhu cầu làm lại, thủ tục cần các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị theo mẫu quy định tại phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017.TT-BGTVT
 • Bản sao giấy phép lái xe ô tô
 • Giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc có thể dùng hộ chiếu. Đặc biệt các giấy tờ trên còn thời hạn sử dụng.

Sau đó đóng các giấy tờ trên thành 1 bộ hồ sơ và gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải nơi cấp giấy phép lái xe.

Thủ tục cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô 
Thủ tục cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô

liên hệ nhanh

Mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô có được cấp lại giấy phép lái xe? 

Theo thông tư 38/2019 quy định, người lái xe có nhu cầu xin cấp đổi giấy phép lái xe do cũ, mờ nhưng mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô  sẽ đổi được tùy theo hoàn cảnh.

Trường hợp mất hồ sơ gốc nhưng  giấy phép lái xe vẫn còn hạn sử dụng 

Đối với trường hợp mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô nhưng giấy phép lái xe vẫn còn và vẫn sử dụng được và có tên trong sổ lưu của cơ quan quản lý thì được lập lại giấy phép lái xe. 

Mất hồ sơ khi giấy phép còn hạn
Mất hồ sơ khi giấy phép còn hạn

Trường hợp mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô, giấy phép lái xe hết hạn 

Còn nếu mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô  đồng thời giấy phép lái xe cũng  hết hạn sử dụng thì phải thi lại lý thuyết và thực hành để được cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô và giấy phép lái xe mới.

Mất hồ sơ khi giấy phép hết hạn 
Mất hồ sơ khi giấy phép hết hạn

Trường hợp mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô và  giấy phép lái xe bị mất khi hết hạn 

Có những trường hợp bị mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô  và giấy phép lái xe hết hạn nhưng kịp đổi thì bị mất. Với những tình huống này, nếu cơ quan chức năng không phát hiện 

Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng và bị mất
Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng và bị mất

Trường hợp mất cả hồ sơ gốc lẫn  giấy phép lái xe

Đối với trường hợp mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô đồng thời cũng mất cả giấy phép lái xe thì đáng tiếc bạn không được cấp lại hay đổi mà phải tiến hành thi sát hạch lại từ đầu.

Nơi đổi bằng lái xe ô tô uy tín tại TP.HCM

Một ngày nào đó, bạn vô tình làm mất bằng lái xe. Bạn muốn đổi bằng lái xe ô tô cũ thành mới. Tuy nhiên việc chờ đợi xử lí những thủ tục hành chính phức tạp khiến bạn khó chịu. Bạn cũng không thích tập trung nơi đông người và phải tốn thời gian chờ đợi. Vậy hãy đến trung tâm bằng lái xe An Tín, chúng tôi sẽ giải quyết mọi nhu cầu của bạn.

 • Trung tâm bằng lái xe An Tín tự tin là địa điểm đổi bằng lái xe uy tín nhất tại TP.HCM. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác đổi mới, cấp lại bằng lái xe mà không phải chờ đợi, xếp hàng, lấy số nơi đông người, bạn sẽ là ưu tiên số 1 và được xử lý thủ tục ngay.
 • Trung tâm bằng lái xe An Tín giúp bạn đổi bằng lái xe nhanh chóng, uy tín với giá thành siêu mềm. Đối với TP.HCM, phí cấp đổi bằng lái xe máy là 550.000 đồng, phí cấp đổi bằng lái xe ô tô là 700.000 đồng. Với tỉnh, giá thành hơi nhỉnh hơn xíu, phí cấp đổi bằng lái xe máy là 650.000 đồng, còn phí cấp đổi bằng lái xe ô tô là 800.000 đồng.
 • Quy trình đổi bằng lái xe ô tô, xe máy bên trung tâm chúng tôi vô cùng đơn giản và nhanh chóng, chỉ vỏn vẹn có 10 phút: nộp hồ trực tiếp tại VP 214 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10 -> Kiểm tra thông tin GPLX -> Nhập thông tin mới cấp -> Xác nhập, chụp hình, in biên nhận GPLX. Sau đó trung tâm sẽ gửi bằng lái xe đến tận nhà bạn

Lúc nào bạn muốn đổi bằng lái xe ô tô hãy liên hệ với Trung tâm bằng lái xe  An Tín:

 • Hotline/ZALO : 0907 964 942 Ms Ngân – 0903 318 680 Mr Thắng – 0906 861 477 Mr Chiến
 • Địa Chỉ: Số 214 đường Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10 (Cách đường Nguyễn Tri Phương 100m)
 • Thời gian làm việc : 8h30-16h30 Từ thứ 2 đến thứ 6 (Thứ 7 và chủ nhật nghỉ)

liên hệ nhanh

>>> Xem thêm:Bằng lái xe ô tô là hạng gì

Với những thông tin trên, trung tâm bằng lái xe An Tín hi vọng các tài xế sẽ hiểu rõ về việc mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô sẽ có ảnh hưởng gì đến việc được lưu thông ô tô. Từ đó sẽ có được những giải pháp cũng như cách cách giải quyết mất hồ sơ gốc hiệu quả.