Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm an toàn dành cho các tài xế

Lái xe ô tô ban đêm là thử thách khó đối với các tài xế mới và cả với tài xế lâu năm. Việc lái xe ban đêm khiến cho tầm nhìn bị hạn chế rất nhiều, đặc biệt là khi thời tiết xấu. Điều này tiềm ẩn rủi ro về tai nạn giao thông rất lớn. Vậy những nguy hiểm khi lái xe ô tô ban đêm là gì? Kinh nghiệm khi lái xe ban đêm ra sao? Cùng trung tâm An Tín khám phá ngay sau đây nhé.

Nếu bạn đang sở hữu bằng lái ô tô hết hạn nhưng chưa biết đổi bằng lái xe ra sao và nên đổi bằng ô tô ở đâu uy tín thì hãy liên ngay với trung tâm An Tín qua HOTLINE /ZALO 0945 240 246 – 0906 861 477 – 0907 964 942 nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đổi bằng ô tô hết hạn với thủ tục nhanh gọn và giá cả phải chăng nhất.

Lái xe ô tô ban đêm an toàn
Lái xe ô tô ban đêm an toàn

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe ô tô ban đêm

Bạn đêm đường sá thông thoáng giúp cho xe cộ lưu thông trở nên thoải mái hơn. Tuy nhiên, lái xe ô tô ban đêm lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm như:

  • Bị chói mắt: Khi chạy xe ban đêm tài xế thường xuyên bị chói mắt do đèn từ xe chạy ngược chiều chiếu vào. Điều này rất nguy hiểm và khiến cho tài xế khó khăn trong việc xử lý tình huống gặp phải trên đường.
  • Đối tượng đột ngột ngang đường: Việc người và phương tiện đột nhiên băng qua đường vào ban đêm thường xuyên xảy ra. Điều này sẽ khiến tài xế trở tay không kịp và gây nên tai nạn đáng tiếc.
  • Dừng xe không có đèn báo: Khi lái xe ô tô ban đêm nếu dừng xe mà không có tín hiệu đèn báo thì tài xế sau rất khó phát hiện. Bởi ban đêm điều kiện ánh sáng rất kém. Trường hợp này dễ dẫn đến va chạm đáng tiếc từ phía sau.
  • Đường xấu: Lái xe ban đêm trong điều kiện thiếu ánh sáng mà mặt phải đoạn đường trơn trượt, ổ gà,… sẽ rất nguy hiểm.
  • Thời tiết xấu: Tầm nhìn sẽ càng hạn chế hơn khi lái xe trời mưa ban đêm. Điều này khiến nguy cơ tai nạn càng tăng cao.
  • Buồn ngủ, mất tập trung: Ban đêm thời tiết dễ chịu, đường lại vắng vẻ nên việc buồn ngủ, không tỉnh táo rất dễ xảy ra. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông vào ban đêm.
Nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe ô tô ban đêm
Nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe ô tô ban đêm

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố dành cho “xế mới”

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm vô cùng an toàn

Nắm rõ lộ trình giúp lái xe ô tô ban đêm an toàn hơn

Trước khi di chuyển tốt nhất bạn nên tình hiểu trước lộ trình đường đi để tránh việc lạc đường. Bởi khi trời tối việc quan sát biển chỉ dẫn trên đường sẽ khó khăn hơn.

Hãy trang bị cho xế yêu hệ thống định vị để dễ dàng quan sát hình ảnh lái xe ban đêm cũng như chỉ dẫn bạn đi đúng hướng. Ngoài ra, tài xế còn phải nắm được đặc điểm của các cung đường khó để có phương án di chuyển an toàn.

Nắm rõ lộ trình giúp lái xe ô tô ban đêm an toàn hơn
Nắm rõ lộ trình giúp lái xe ô tô ban đêm an toàn hơn

Lái xe ô tô ban đêm với tốc độ phù hợp

Do tầm quan sát vào ban đêm bị hạn chế do đó khi lái xe tài xế cần ổn định tốc độ, nên di chuyển chậm và giữ khoảng cách phù hợp với hệ thống đèn ô tô để dễ quan sát hơn.

Lái xe ô tô ban đêm với tốc độ phù hợp
Lái xe ô tô ban đêm với tốc độ phù hợp

Giữ khoảng cách vừa phải và an toàn với xe ở trước

Việc giữ khoảng cách phù hợp với xe di chuyển ở phía trước là kinh nghiệm lái xe ban đêm vô cùng an toàn. Điều này giúp tài xế phản ứng kịp thời nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

Theo như nguyên tắc 4 giây mà các tài xế thường hay sử dụng thì bạn hãy chọn vị trí xa nhất mà đèn cos chiếu tới và đếm 4 giây. Nếu sau 4 giây xe phía trước đi qua hoặc sắp đến điểm này thì có nghĩa xe bạn đang giữ được khoảng cách an toàn. Tương ứng với nguyên tắc này là khoảng cách 66m đối với xe di chuyển 60km/h.

Giữ khoảng cách vừa phải và an toàn với xe ở trước
Giữ khoảng cách vừa phải và an toàn với xe ở trước

Điều chỉnh chế độ chiếu sáng dạng cos – pha phù hợp

Để đảm bảo an toàn khi lái xe ô tô ban đêm các tài xế cần biết được cách điều chỉnh chế độ chiếu sáng của đèn cho phù hợp. Cụ thể:

  • Đối với khu nội thành hoặc đông dân cư bạn nên sử dụng ánh sáng cos với khả năng chiếu gần và di chuyển chậm lại.
  • Đối với đường cao tốc và đường trường ít phương tiện tài xế được sử dụng đèn pha chạy xe ô tô ban đêm để chiếu xa giúp quan sát dễ dàng hơn. Tuy nhiên phải đảm bảo không có xe đi ngược chiều.
  • Đối với đường có vạch đứt, dải phân cách thấp và có xe đi ngược chiều, tài xế nên sử dụng đèn cos với góc chiếu thấp để tránh gây chói mắt xe đối diện.
  • Khi muốn vượt xe phía trước vào ban đêm hãy phát tín hiệu và chuyển đèn pha để dễ quan sát sau đó chuyển về cos lại.
Chế độ đèn pha khi lái xe ở đường trường vắng người
Chế độ đèn pha khi lái xe ở đường trường vắng người

Không nhìn chính diện vào đèn pha của xe ngược chiều

Để không bị chói mắt và giảm khả năng quan sát, tài xế không nên nhìn chính diện vào đèn pha của xe ngược chiều. Nếu mỏi mắt hãy chớp mắt và nhìn chếch phía lề đường đồng thời giảm tốc độ để tranh xe được an toàn.

Nếu quá buồn ngủ nên dừng xe nghỉ ngơi

Buồn ngủ là mối nguy hiểm lớn khi lái xe ô tô ban đêm. Do đó nếu thấy buồn ngủ khi đang di chuyển bạn nên đỗ xe ở vị trí an toàn để nghỉ ngơi rồi hẵng tiếp tục lái xe. Để đảm bảo an toàn tài xế nên trang bị bảng báo hiệu dạng phản quang khi đỗ xe trên đường.

Dừng lại nghỉ ngơi do buồn ngủ khi lái xe ô tô ban đêm
Dừng lại nghỉ ngơi do buồn ngủ khi lái xe ô tô ban đêm

>>> Xem thêm: Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao an toàn dành cho ô tô số sàn

An Tín – Địa chỉ đổi bằng lái ô tô hết hạn nhanh chóng

Nếu bạn đang có nhu cầu đổi bằng ô tô hết hạn nhưng lo lắng về thủ tục rườm rà và mất công chờ đợi thì đừng bỏ qua trung tâm An Tín nhé.

Tại An Tín khách hàng sẽ được hỗ trợ đổi bằng ô tô hết hạn với thủ tục gọn lẹ và không cần chờ đợi hay lấy số giống như các trung tâm khác. Đặc biệt, trung tâm còn hỗ trợ đổi bằng online cho khách hàng trên khắp mọi miền tổ quốc. Chỉ cần alo cho An Tín, tất cả sẽ có đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi lo liệu.

Đặc biệt, lệ phí đổi bằng ô tô tại An Tín vô cùng ưu đãi và được công khai rõ ràng đối với từng loại hình như:

TT Thời gian hết hạn Phạm vi Giá tiền
1 Bằng lái ô tô hết hạn dưới 3 tháng Cấp TPHCM 700.000 đồng
Cấp Tỉnh 800.000 đồng
2 Bằng lái ô tô hết hạn 3 tháng đến 1 năm Cấp TPHCM 1.400.000 đồng
Cấp Tỉnh 2.750.000 đồng
3 Bằng lái ô tô hết hạn 1 năm trở lên Cấp TPHCM 2.500.000 đồng
Cấp Tỉnh 4.200.000 đồng
Đổi bằng ô tô hết hạn nhanh chóng tại An Tín
Đổi bằng ô tô hết hạn nhanh chóng tại An Tín

Ngoài ra, An Tín còn cung cấp nhiều dịch vụ đổi bằng uy tín như: đổi bằng lái xe quốc tế IAA, đổi bằng lái nước ngoài sang Việt Nam, cấp lại bằng ô tô bị mất, làm lại bằng xe máy…

Như vậy việc lái xe ô tô ban đêm tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và nguy hiểm mà tài xế không đoán trước được. Do đó, để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường các tài xế đừng bỏ qua những kinh nghiệm lái xe ban đêm ở trên nhé. Nếu có nhu cầu đổi bằng ô tô hết hạn vui lòng liên hệ với An Tín để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.