Hướng Dẫn Thủ Tục Thực Hiện Đổi Bằng Lái Xe Nhanh Chóng

Đổi bằng lái xe bằng giấy bìa sang thẻ nhựa cứng hoặc là nhu cầu chỉnh sửa thông tin bằng lái xe cho chính xác là việc bắt buộc đối với người cầm lái các loại phương tiện khi tham gia giao thông. Bài viết Trung tâm bằng lái xe An Tín sẽ hướng dẫn cách đăng ký đổi giấy phép lái xe máy xe ô tô chi tiết nhất. Giúp quý khách dễ dàng nắm bắt thủ tục, và có thể thực hiện đổi bằng lái xe qua mạng tiện lợi nhất.

1. Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay được gọi dân dã lài “bằng lái xe” là một loại chứng nhận do Bộ Giao Thông Vận Tải cấp cho một cá nhân đáp ứng đủ điều kiện theo quy định để điều khiển các phương tiện xe cơ giới khi tham gia giao thông như: xe máy, xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách, container,…. đổi bằng lái xe. Người điều khiển phương tiện giao thông mà không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt rất nặng theo quy định của pháp luật.

bằng lái xe mới

Để được cấp bằng lái xe, ngoài quy định về độ tuổi, sức khoẻ, cá nhân còn phải làm thủ tục xin  cấp bằng lái, sau đó là tham gia thi sát hạch (gồm lý thuyết và thực hành) nghiêm ngặt. Sau khi có bằng lái, cá nhân được phép điều khiển phương tiện giao thông tương ứng với bằng lái mà mình có. Ngoài ra, một cá nhân cũng có thể có nhiều bằng lái xe như bằng lái xe máy, ô tô cá nhân, xe khách,… Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu các đổi bằng lái xe nhé

Bạn cần tư vấn thủ tục đổi bằng lái xe !!!!

2. Phân loại bằng lái xe

Dựa vào phương tiện cơ giới, Bộ Giao Thông Vận Tải phân loại các loại bằng lái xe như sau:

Đối với phương tiện 2 bánh và 3 bánh:

Bằng lái xe hạng A1: Cấp cho người đủ 18 tuổi, đã vượt qua kì thi sát hạch, thời hạn bằng lái là không có thời hạn. Đổi bằng lái xe

 • Cấp bằng lái xe cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.
 • Đối với trường hợp đặc biệt như người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng riêng cho người khuyết tật.

Bằng lái xe hạng A2: Cấp cho người đủ 18 tuổi, đã vượt qua kì thi sát hạch,  thời hạn bằng lái là không có thời hạn.

Nhu cầu đổi bằng lái xe hay cấp đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh chỉ từ 176cm3 trở lên và dành cho một số các loại xe theo quy định được cấp phép cho giấy phép lái xe hạng A1.

Bằng lái xe hạng A3: Cấp cho người đủ 18 tuổi, đã vượt qua kì thi sát hạch, thời hạn bằng lái là không có thời hạn.

Được phép điều khiển xe mô tô ba bánh, bao gồm xe lam, xích lô máy và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Bằng lái xe hạng A4: Cấp cho người đủ 18 tuổi, đã vượt qua kì thi sát hạch, thời hạn bằng lái là 10 năm.

Được phép điều khiển các loại máy kéo nhỏ trọng tải dưới 1 tấn.

Một số loại bằng lái xe ô tô đối với xe 4 bánh trở lên

Bằng lái xe hạng B1: Cấp cho người đủ 18 tuổi, không hành nghề lái xe, đã vượt qua kì thi sát hạch.

Thời hạn bằng lái xe: 

Bằng lái xe oto 4 bánh có thời hạn đến khi người điều khiển đủ 55 tuổi đối với nữ giới và đủ 60 tuổi đối với nam giới. Nếu đối với các trường hợp người lái xe trên 45 tuổi nếu là nữ giới và trên 50 tuổi nếu là nam giới thì sẽ đổi bằng lái xe được cấp có thời hạn đến 10 năm, được tính kể từ ngày cấp.

Người sở hữu bằng lái xe hạng B1 được cho phép điều khiển các loại phương tiện sau đây:

 • Đối với ô tô chở người tối đa 9 chỗ ngồi, tính kể cả chỗ ngồi cho người điều khiển
 • Đối với phương tiện ô tô tải, hay kể cả ô tô tải chuyên dùng chỉ có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg
 • Các loại phương tiện như máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Bằng lái xe hạng B2: Cấp cho người đủ 18 tuổi, để hành nghề lái xe, đã vượt qua kì thi sát hạch, bằng lái có thời hạn 10 năm. Đổi bằng lái xe

 • Đối với ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg
 • Các loại xe theo quy định của bộ giao thông có giấy phép lái xe hạng B1

Bằng lái xe hạng C: Cấp cho người đủ 21 tuổi, đã vượt qua kì thi sát hạch, bằng lái có thời hạn 05 năm.

Bằng lái hạng C được phép điều khiển các phương tiện sau đây:

 • Đối với ô tô từ  4 – 9 chỗ ngồi hay ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dùng và các loại ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên
 • Một số loại xe quy định dành cho giấy phép lái xe hạng B1, B2

Bằng lái xe hạng D: Cấp cho người đủ 24 tuổi, đã vượt qua kì thi sát hạch, bằng lái có thời hạn 05 năm.

Bằng lái hạng D được phép điều khiển các phương tiện sau đây:

 • Ô tô chở người từ 10 – 30 chỗ, kể cả chỗ của người lái xe
 • Một số loại xe quy định dành cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C

Bằng lái xe hạng E: Cấp cho người đủ 24 tuổi, đã vượt qua kì thi sát hạch, bằng lái có thời hạn 05 năm. Đổi bằng lái xe

 • Đối với ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi
 • Các loại xe có quy định chấp nhận giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Bằng lái xe hạng F: Cấp cho người đủ 27 tuổi, đã vượt qua kì thi sát hạch, bằng lái có thời hạn 05 năm.

Người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 650 kg, đổi bằng lái xe sơ mi rơ moóc và ô tô khách nối toa, được quy định cụ thể như sau:

 • Bằng lái xe hạng FB2: người lái các loại xe theo quy định hạng B2 kéo theo rơ moóc
 • Bằng lái xe hạng F2: người lái xe các loại xe theo quy định hạng C kéo theo rơ moóc
 • Bằng lái xe hạng FD: dành cho người lái xe các loại xe theo quy định hạng D kéo theo rơ moóc
 • Bằng lái xe hạng FE: người lái xe các loại xe theo quy định hạng E kéo theo rơ moóc

3. Quy trình đăng ký đổi giấy phép qua mạng

Việc đổi giấy phép lái xe qua online sẽ giúp người dân tiết kiệm được thời gian và công sức. Ngoài ra còn giảm được chi phí do không phải đi đến tận nơi để làm thủ tục đổi bằng lái xe trực tiếp. Sau đây là bước 4 hướng dẫn chi tiết đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

 

Bước 1: Đăng ký cấp đổi bằng lái xe

chụp hình xác minh nhanh

 1. Trước hết, quý khách cần truy cập vào website “Dịch vụ công đổi giấy phép lái xe” của Tổng Cục đường bộ Việt Nam theo đường link hướng dẫn bên dưới:
 • Nếu quý khách đang ở tại TP.HCM thì vào trang website

http://gplx-dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

 • Trong trường hợp quý khách đang ở Hà Nội thì vào trang website

http://www.dichvucongdoigplx.hanoi.gov.vn/faces/registration/regis_option.xhtml

2 Chọn cơ quan giải quyết có thẩm quyền (chính là Sở GTVT ở tỉnh hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam), kèm với địa điểm tiếp nhận khi ở menu xuất hiện ra. Tiếp theo bấm nút Đăng ký trực tuyến.

Chẳng hạn ở thành phố Hồ Chí Minh thì chọn Sở GTVT TP.HCM và địa điểm đổi bằng lái xe tiếp nhận là số 139 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, TP.HCM

Tại trang Đăng ký trực tuyến, quý khách cần khai báo đầy đủ các thông tin cá nhân như thông tin giấy phép lái xe, thông tin yêu cầu thay đổi, thành phần hồ sơ và thời gian đăng ký xử lý, thông tin liên hệ:

 • Mục thông tin giấy phép lái xe: tại phần Số GPLX quý khách cần nhập đầy đủ số giấy phép lái xe rồi nhấn chọn nút “tìm kiếm”.
 • Nếu tìm thấy, hệ thống sẽ tự động điền vào các thông tin bao gồm tên, ngày sinh và số chứng minh nhân dân của quý khách.
 • Nếu không tìm thấy thì quý khách không thể đăng ký đổi bằng lái xe online mà chỉ có thể đến trực tiếp nơi muốn đổi giấy làm theo cách truyền thống trước đây.
 • Nếu muốn ghép giấy phép lái xe máy với GPLX khác thì bấm vào “Ghép thêm số GPLX khác”, và nhập số GPLX cần ghép vào ô trống dưới đó “Thêm giấy phép lái xe”.
 • Mục thông tin yêu cầu thay đổi: nhập vào mục này nếu muốn thay đổi thông tin về số CMND, địa chỉ nơi thường trú hay cư trú một cách thật chính xác. Lưu ý với phần địa chỉ cần phải nhập chính xác tên phường/xã trước thì sau đó hệ thống sẽ tìm ra những kết quả phù hợp để quý khách chọn.
 • Mục thành phần hồ sơ: quý khách cần phải chụp hình giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, giấy khám sức khỏe vào các ô tương ứng. Quý khách có thể đính kèm file dữ liệu dạng ảnh hoặc dạng dọc các hình ảnh trên hoặc là dùng file scan để đính kèm trực tiếp.
 • Thời gian đăng ký xử lý: quý khách hãy nhấn chọn vào ngày muốn đăng ký đến cơ quan giải quyết thủ tục. Nếu khung giờ quý khách chọn hiện lên “hết chỗ” thì quý khách phải chọn giờ và ngày khác rối nhấn nút đăng ký.
 • Thông tin liên hệ: cần nhập đủ thông tin về phần liên hệ như là họ và tên, số CMND, số di động, thư điện tử email một cách thật chính xác.

Bước 2: Gửi hồ sơ cấp đổi bằng lái xe

Sau khi nhập đầy đủ thông tin vào những ô có đánh dấu * bắt buộc phải nhập, bạn nên kiểm tra lại để đảm bảo các thông tin chính xác và không bỏ sót. Sau đó nhấn vào nút “Đăng Ký” để nộp hồ sơ.Trong trường hợp bạn nhập thông tin dữ liệu chưa phù hợp thì hệ thống sẽ báo lỗi và sẽ tự động đánh dấu lại. Bạn tiến hành sửa những lỗi đánh dấu đó rồi nhấn vào nút “Đăng ký”.

Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn đổi giấy phép lái xe

 • Quý khách truy cập vào website theo đường link nay https://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml rồi nhấn chọn mục “Tra cứu tiến độ hồ sơ”.
 • Nhập mã hồ sơ mà cơ quan đã gửi vào số điện thoại hoặc email cho quý khách ở phần gửi hồ sơ cấp đổi bằng lái xe, sau đó nhấn chọn “Tìm kiếm”.
 • Nếu thông báo “Đã xác nhận” là hồ sơ quý khách gửi qua mạng đã hợp lệ. Nếu nhận được thông báo từ chối vì hồ sơ chưa hợp lệ quý khách có thể sửa lại thông tin hồ sơ rồi gửi lại.

Đến điểm hẹn hoàn tất thủ tục nhận GPLX mới

Đến ngày giờ hẹn, người đăng ký đổi giấy phép lái xe máy đem theo chứng minh nhân dân và đầy đủ hồ sơ đến nơi hẹn đổi bằng lái xe. Thành phần hồ sơ nộp trực tiếp bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp, đổi giấy phép lái xe theo mẫu
 • Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp
 • Bản sao chụp giấy phép lái xe hiện đang sử dụng
 • Một ảnh cỡ 3 x 4

Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp quý khách hiểu rõ hơn cách làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô, xe 2 bánh, để quý khách có thể dễ dàng thực hiện thao tác online mà không cần tốn nhiều thời gian di chuyển. Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi. An Tín rất hân hạnh được phục vụ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *