Đổi bằng lái xe khi sang du học như thế nào hợp lệ?

Đổi bằng lái xe khi sang du học như thế nào là thắc mắc của rất nhiều du học sinh hiện nay. Bởi vấn đề đi lại luôn là trở ngại và có sức ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hằng ngày của chúng ta. Mặc dù ngày nay, công nghệ đang ngày càng phát triển, người dân có rất nhiều sự lựa chọn về những phương tiện giao thông ở bất kỳ đất nước nào.

Tuy nhiên, tự điều khiển ô tô hay xe máy luôn là xu hướng được lựa chọn nhiều nhất. Hãy cùng Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín đi sâu hơn về vấn đề trong bài viết dưới đây nhé!

Đổi bằng lái xe khi sang du học như thế nào hợp lệ?
Đổi bằng lái xe khi sang du học như thế nào hợp lệ?

1. Nhu cầu đổi bằng lái xe khi sang du học

Đổi bằng lái xe khi sang du học là một trong những thủ tục rất cần thiết cho những du học sinh có nhu cầu muốn tự điều khiển các phương tiện giao thông. Ngày càng có nhiều người lựa chọn đi nước ngoài để du học. Chính vì thế, tỷ lệ đổi bằng lái xe khi sang du học cũng ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn điều khiển phương tiện trên giao thông nước ngoài, hoặc không có bằng lái xe quốc gia thì không cần đổi bằng lái. 

Ngoài những phương tiện giao thông công cộng. Hầu hết các du học sinh Việt Nam cũng lựa chọn thuê xe tự lái để thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc vấn đề xoay quanh bằng lái xe Việt Nam có được sử dụng ở nước ngoài hay không? Tại sao phải đổi bằng lái xe khi sang du học. Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

2. Bằng lái xe Việt Nam ở nước ngoài có hiệu lực không?

2.1 Bằng lái xe quốc gia là gì?

Bằng lái xe quốc gia hay còn được gọi là giấy phép lái xe quốc gia. Đây là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp, đổi cho một đối tượng đủ yêu cầu. Mục đích sở hữu loại giấy phép này là để vận hành phương tiện tham gia giao thông.

Mỗi loại phương tiện giao thông sẽ có những loại giấy tờ và thời hạn khác nhau. Ví dụ: Giấy phép lái xe mô tô hạng A1, A2 là vô thời hạn. Giấy phép lái xe dành ô tô hạng B1, B2, B11,… thời hạn là 10 năm. Giấy phép lái xe tải hạng C có thời hạn là 5 năm. 

2.2 Bằng lái xe Việt Nam ở nước ngoài có dùng được không?

Chiếu theo Công ước Vienna năm 1968 và Geneva năm 1949 luật giao thông đường bộ do Liên Hiệp Quốc công bố. Việt Nam là quốc gia nằm trong danh sách phê chuẩn và được chấp nhận bằng lái xe quốc tế. Và trong danh sách này đã có 201 quốc gia thành viên. Có nghĩa là bạn được phép sử dụng bằng lái xe Việt Nam để tham gia lưu thông ở 201 quốc gia đó. 

Tuy nhiên chỉ có bằng lái xe quốc gia Việt Nam thôi là chưa đủ. Vì theo quy định giao thông ở mỗi quốc gia là khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Ở Úc, bạn phải có bằng lái xe Việt Nam còn hạn sử dụng. Nếu bằng lái xe của bạn không phải bằng song ngữ thì phải mang theo bản dịch bằng tiếng Anh đã được chứng thực. Hoặc giấy phép lái xe quốc tế. 
  • Tại Anh, bạn có thể sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam trong vòng 12 tháng đi cùng giấy phép lái xe quốc tế. 
  • Tại Mỹ hay Canada bạn cần sử dụng giấy phép lái xe quốc tế và bằng lái xe quốc gia hợp lệ. Bên cạnh đó, bạn phải tham khảo thêm thủ tục của từng bang để chuẩn bị giấy tờ.
Bằng lái xe Việt Nam ở nước ngoài có dùng được không?
Bằng lái xe Việt Nam ở nước ngoài có dùng được không?

3. Đăng ký bằng lái xe quốc tế cần những gì?

Để biết cách đăng ký bằng lái xe quốc tế, bạn cần nắm được ý nghĩa và hình thức của loại bằng này. Như vậy bạn mới biết cách đổi bằng lái xe khi sang du học và biết cách sử dụng bằng lái hợp lệ. 

3.1 Bằng lái xe quốc tế là gì?

Đổi bằng lái xe khi sang du học quốc tế còn được gọi là giấy phép lái xe quốc tế. Đây là một loại giấy tờ nhận dạng cá nhân, được cấp cho những công dân đã có giấy phép lái xe quốc gia (bất kỳ quốc gia nào trong danh sách công ước Vienna). Muốn tham gia lưu thông ở nước ngoài, bạn phải làm thủ tục đổi bằng lái xe khi sang du học, bằng lái xe quốc gia sang bằng lái xe quốc tế.

Bằng lái xe quốc tế cho phép sử dụng trong những chuyến công tác ngắn ngày, du học, du lịch, thăm người thân,… Trường hợp nếu bạn sử dụng Visa dài hạn hoặc định cư thì loại bằng lái xe quốc tế này không có giá trị sử dụng.

3.2 Đối tượng đổi bằng lái xe khi sang du học 

Đối tượng được đổi bằng lái xe khi sang du học là công dân Việt Nam. Có bằng lái xe quốc gia và đang có dự định đi du học, du lịch, công tác hoặc thăm người thân với thời hạn ngắn. Ngoài ra, những giấy tờ tùy thân như: Hộ chiếu, căn cước công dân, bằng lái xe quốc gia,… còn hạn sử dụng. Và quy định này không áp dụng cho những người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam. 

Đối tượng đổi bằng lái xe khi sang du học 
Đối tượng đổi bằng lái xe khi sang du học

3.3 Thủ tục đổi bằng lái xe khi sang du học 

đổi bằng lái xe khi sang du học quốc tế không tốn quá nhiều thời gian bởi thủ tục đăng ký đơn giản. Bạn chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ như sau:

  • Giấy phép lái xe quốc gia Việt Nam cấp phép, còn thời hạn sử dụng.
  • Giấy tờ tùy thân như căn cước công dân / chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
  • Ảnh thẻ 3×4.
  • Chữ ký của người có nhu cầu chuyển đổi bằng.

Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên và nộp hồ sơ tại Sở Giao Thông Vận Tải. Sau đó, thực hiện những bước tiếp theo, dưới sự chỉ dẫn của Sở và tiến hành nộp lệ phí. Chỉ sau 5 – 7 ngày là việc bạn sẽ nhận được bằng quốc tế.

3.4 Học bằng lái xe ở nước ngoài có khó không?

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những văn hoá và quy định về luật giao thông cũng khác nhau. Chính vì thế quá trình học và thi sát hạch cũng khác nhau. Tuy nhiên, hầu như để đủ điều kiện cấp bằng lái xe quốc gia đều phải trải qua nhiều yêu cầu và thử thách khó khăn. 

Bên cạnh đó, thời hạn bằng lái xe cũng không giống nhau. Ở Mỹ bằng lái xe chính thức cấp cho người 21 tuổi trở lên sẽ có hiệu lực từ 4 – 5 năm. Tuy nhiên, ở một số tiểu bang còn cấp giấy phép lái xe ở độ tuổi 14. Bộ giao thông vận tải Idaho còn cho phép cấp “chứng chỉ lái xe” cho người dưới 17 tuổi. Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo trong vòng 6 tháng mà họ yêu cầu người muốn cấp bằng. Dù vậy, chứng chỉ này chỉ được áp dụng khi có người giám sát.

Hay tại những đất nước yêu cầu kỹ năng lái xe thuộc bậc nhất thế giới như Phần Lan. Bạn cần phải phải trải qua thử thách ít nhất trong vòng 2 năm mới có thể nhận bằng lái không hạn chế. Khi tham gia khóa học bằng lái xe, bạn phải tham gia những buổi học lái xe ban đêm, học trượt xe. Khóa học này là yêu cầu bắt buộc, nằm trong chương trình thi lấy bằng.

Hoặc nếu bạn muốn sở hữu giấy phép lái xe tại Pháp. Bạn cần trải qua một khóa huấn luyện ít nhất 2 năm. Tổng quãng đường đi được trong khóa học này đạt tối thiểu 3000 km. Và trong thời gian tham gia thử thách, tốc độ cho phép cũng không vượt quá 110km/ giờ.

Tại Nhật Bản, bài thi bằng lái xe có những hạng mục off-road. Mục đích đưa ra phần thi này nhằm thử thách khả năng sử dụng xe và xử lý tình huống của tài xế trên nhiều cung đường khác nhau.

Ngoài ra, cũng có một số quốc gia có yêu cầu rất khắt khe để đổi cấp bằng lái. Chẳng hạn như như phụ nữ ở đất nước Saudi Arabia sẽ không có quyền thi và nhận giấy phép lái xe. Hay ở Anh thì tài xế phải đạt thị lực chuẩn để nhìn thấy thông tin trên biển báo ít nhất ở khoảng cách 20m, thì mới được tham gia huấn luyện và thi nhận giấy phép lái xe.

Ở Ấn Độ, trong những bài thi bằng lái có rất nhiều hạng mục vô cùng khó khăn. Người tham gia giao thông bắt buộc phải vượt qua những chướng ngại vật. Sau đó là tránh những chướng ngại vật này khi lùi xe.

Còn rất nhiều quốc gia yêu cầu tài xế phải học những kỹ năng sơ, cấp cứu như Thuỵ Sĩ. Học chứng chỉ tâm lý và không có tiền sử lạm dụng chất kích thích như ở Nga. Ở Brazil, tài xế cũng phải trải qua khâu kiểm tra bệnh tâm thần,….

Học bằng lái xe ở nước ngoài có khó không?
Học bằng lái xe ở nước ngoài có khó không?

4. Bằng lái xe quốc tế có hiệu lực tại Việt Nam không?

Như chúng ta đã biết, những quốc gia đã ký công ước Vienna đều được dùng bằng lái xe quốc tế. Việt Nam cũng là một trong số những quốc gia đó. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ, nên chỉ được chấp thuận sử dụng trong những trường hợp như sau:

  • Bằng lái xe quốc tế sử dụng ở Việt Nam khi người tham gia lưu thông là người nước ngoài. Còn nếu công dân Việt Nam có quốc tịch Việt Nam phải sử dụng giấy phép lái xe do bộ giao thông vận tải cấp phép.
  • Để sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam, người nước ngoài cung phải có visa hoặc sổ tạm trú thời hạn dưới 6 tháng.

Khi tham gia giao thông trên đường thì luôn mang theo giấy phép lái xe quốc tế, giấy phép lái xe quốc gia bản gốc còn hạn sử dụng.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế

5. Đổi bằng lái xe khi sang du học ở đâu?

Như chúng tôi cũng đã nói ở trên, bạn có thể đăng ký đổi bằng lái xe khi sang du học ở Sở Giao Thông Vận Tải. Tuy nhiên, vì nhu cầu đổi bằng lái ngày càng nhiều. Nên khi đi đăng ký bạn sẽ phải lấy số và chờ đợi. Bên cạnh đó, hồ sơ và các thủ tục bạn phải tự chuẩn bị, việc sai sót sẽ mất rất nhiều thời gian. 

Nếu bạn muốn đổi bằng lái xe khi sang du học gấp thì nên đến những Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín hỗ trợ bạn đăng ký và đổi bằng. Đến với Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn. Bạn sẽ có người hướng dẫn chi tiết từ việc chuẩn bị hồ sơ và chụp hình tại Sở.

Mọi việc giải quyết và xử lý hồ sơ sẽ được nhân viên tại Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín xử lý. Quý khách hàng sau khi nộp hồ sơ và chụp ảnh, chỉ cần về nhà và chờ đợi, bằng sẽ được gửi chuyển phát tới tận nơi cho quý khách.

Đổi bằng lái xe khi sang du học ở đâu?
Đổi bằng lái xe khi sang du học ở đâu?

Bài viết trên chính là những thông tin chi tiết về đổi bằng lái xe khi sang du họcTrung Tâm Bằng Lái Xe An Tín đã tổng hợp và cung cấp. Nếu bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào đến chúng tôi thì liên hệ trực tiếp đến hotline: 0945 240 246 để được giải đáp nhanh nhất. Chúc bạn thành công!