Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế và lưu ý cần biết

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế hiện đang là một trong những dịch vụ được quan tâm nhiều nhất ở Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín. Với nhu cầu đi du lịch, đi làm, học tập hay công tác ở nước ngoài ngày càng cao. 

Đặc biệt là những người muốn được tự điều khiển các phương tiện như ô tô và xe máy trên giao thông của nước ngoài. Để tìm hiểu chi tiết hơn về thủ tục, quy trình và những điều cần lưu ý khi sử dụng bằng lái xe quốc tế, hãy cùng Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín tham khảo bài viết dưới đây!

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế
Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế

1. Bằng lái xe quốc tế là gì?

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế hay còn được gọi là giấy phép lái xe quốc tế loại bằng lái được chuyển từ bằng lái gốc của người sở hữu. Bằng gốc được gọi là bằng lái xe quốc gia. Người sở hữu sẽ được cấp tại quốc gia họ sinh sống sau khi trải qua kỳ thi sát hạch theo quy định của pháp luật.

Với loại bằng lái này, chúng ta có thể sử dụng để điều khiển phương tiện và tham gia giao thông đối với những loại xe tương ứng với thông tin trong bằng lái như hạng bằng và vùng lãnh thổ hoặc quốc gia nhất định.

Đối với những người thường xuyên đi du lịch, công tác, thăm người thân ở nước ngoài, hay sang học tập mà muốn tham gia giao thông. Thì việc đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế là điều vô cùng quan trọng. Nhằm đảm bảo cho bạn có thể tham gia giao thông đúng theo quy định của nước ngoài. Bằng lái xe quốc tế hiện có 2 loại là Bằng IDP và bằng IAA.

1.1 Bằng lái xe IDP – International Driving Permit 

Bằng lái xe IDP do sở Giao thông vận tải tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam cấp phát. Loại bằng lái xe này có hiệu lực ở 86 quốc gia (những quốc gia tham gia công ước quốc tế Vienna 1968).

Muốn đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế lái xe IDP bạn có thể liên hệ trực tiếp đến sở GTVT của tỉnh hay thành phố nơi bạn đang sinh sống. Công nghệ phát triển chính vì thế, bạn cũng có thể trực tiếp thực hiện đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế IDP online thông qua hệ thống thông tin của Tổng Cục. Địa chỉ website: gplx.gov.vn

1.2 Bằng lái xe IAA – International Automobile Association 

Bằng lái xe IAA do hiệp hội ô tô quốc tế cấp, đổi tại Hoa Kỳ. Sau đó chuyển phát nhanh trực tiếp bằng đường hàng không về Việt Nam. Thời gian đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế sẽ khoảng 4 đến 15 ngày. Bạn cũng có thể thực hiện việc chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế trực tiếp trên website của hiệp hội ô tô quốc tế Hoa Kỳ: idl-iaa.com

* Lưu ý lệ phí chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế IAA sẽ phụ thuộc vào thời hạn đổi.

Khi đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài để sử dụng tham gia điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam chỉ áp dụng với visa dưới 3 tháng. Nếu visa hoặc thẻ tạm trú người có nhu cầu dài hạn, thì phải chuyển đổi từ bằng lái xe quốc gia sang bằng lái xe Việt Nam.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Đổi bằng lái xe Úc sang Việt Nam ở TPHCM

2. Cách đổi bằng lái xe quốc tế online chính xác

Ngoài thủ tục đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế thông thường, người dân còn có thể tiến hành thủ tục này qua mạng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Người có nhu cầu đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế truy cập vào địa chỉ sau: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Ở phần Đăng ký đổi cấp giấy phép lái xe qua mạng bạn chọn những thông tin phù hợp với nhu cầu của mình. Đối với đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế bạn sẽ lựa chọn như sau: 

Ở mục thủ tục hành chính bạn chọn Dịch vụ cung cấp GPLX quốc tế (mức độ 4). Ở mục cơ quan giải quyết bạn chọn Cơ quan giải quyết (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cuối cùng là nhấn Đăng ký trực tuyến.

Truy cập vào website của Tổng cục đường bộ Việt Nam
Truy cập vào website của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Bước 2: Nhập thông tin

Cửa sổ đăng ký thông tin chi tiết mở ra, bạn sẽ tiến hành nhập Số Giấy phép lái xe. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng hệ thống chỉ chấp nhận giấy phép bằng vật liệu PET, loại 12 số. Sau đó, chọn Nơi cấp bằng lái, và nhấn Tìm kiếm. 

Nếu Số giấy phép lái xe hợp lệ và có trong cơ sở dữ liệu của hệ thống. Thông tin chi tiết tương ứng với số giấy phép lái xe sẽ được tự động hiển thị. Điền những thông tin còn lại: Số hộ chiếu, Ngày cấp, Thư điện tử, Nơi sinh, Điện thoại. Tải lên ảnh chân dung và chữ ký của người muốn đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế

* Lưu ý khi thực hiện thủ tục online:

– Ảnh chân dung phải có phông nền trắng hoặc xanh. Yêu cầu có khuôn mặt roc nét và có dung lượng nhỏ hơn 2MB, định dạng phải cho phép là jpg, png.

– File ảnh và chữ ký chấp nhận định dạng png, với dung lượng nhỏ hơn 1MB. Chữ ký màu đen trên nền trắng, rõ nét.

– Có thể sử dụng mục: Tạo chữ ký, sau đó dùng chuột ký vào màn hình để lấy mẫu chữ ký. Nhấn “Đồng ý” để lưu chữ ký vừa tạo hoặc nhấn “Xóa” để ký lại.

Bước 3: Tải lên hồ sơ đính kèm

Hồ sơ đính kèm gồm:

– Ảnh chụp mặt trước của giấy phép lái xe bằng vật liệu PET (rõ ảnh chân dung).

– Ảnh chụp trang thông tin hộ chiếu (trang có ảnh và thông tin nơi sinh).

– Cho phép ảnh có định dạng .pdf, .jpg, .jpeg, .doc, .docx, .png và dung lượng <1MB.

Sau đó, tích vào ô “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo”, sau đó ấn Tiếp tục.

Bước 4: Đăng ký chuyển phát

Nhập đầy đủ thông tin người nhận hợp lệ như: số điện thoại, số Chứng minh nhân dân, địa chỉ nhận bằng để đơn vị chuyển phát bằng lái xe quốc tế đến tận nơi cho người có yêu cầu đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế.

Ghi chú: Thời gian chuyển phát giấy phép lái xe quốc tế đến địa chỉ người nhận như sau:

– Các quận nội thành Hà Nội: từ 1 – 1,5 ngày

– Các huyện ngoại thành Hà Nội: từ 2 – 2,5 ngày

– Liên tỉnh: từ 02 – 06 ngày

Thời gian chuyển phát kết quả giấy phép lái xe quốc tế sẽ không tính ngày nhận kết quả GPLX quốc tế, ngày lễ, tết, thứ bảy và chủ nhật.

Bước 5: Tiến hành thanh toán

Sau khi người dùng đăng ký đầy đủ thông tin chuyển phát, màn hình sẽ hiển thị danh sách chi phí. Bạn sẽ lựa chọn hình thức thanh toán và tiến hành thanh toán.

iến hành thanh toán
iến hành thanh toán

Bước 6: Nhận GPLX quốc tế

Nếu hồ sơ được xác nhận là hợp lệ, người yêu cầu sẽ được nhận giấy phép lái xe quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký nhận chuyển phát.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Đổi bằng lái Mỹ sang Việt Nam

3. Lưu ý sử dụng và trình diện giấy phép lái xe quốc tế

Khi sử dụng giấy phép lái xe quốc tế các bạn cần lưu ý kỹ những thông tin quan trọng dưới đây:

  • Đối với chủ sở hữu có quốc tịch Việt Nam có bằng lái xe quốc gia thì bằng lái quốc tế IDP và IAA đều không có hiệu lực khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Bắt buộc phải đi kèm với bằng lái nội địa Việt Nam.
  • Bằng lái xe quốc tế có hiệu lực tại Việt Nam khi người sở hữu có cả bằng lái nội địa và bằng lái xe quốc tế.
  • Nếu bạn là người Việt có giấy phép lái xe Việt Nam và giấy phép quốc tế IAA khi tham gia giao thông nếu bạn bỏ quên giấy phép lái xe Việt Nam và chỉ mang theo bằng lái xe IAA quốc tế. Khi cảnh sát kiểm tra giấy tờ thì bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ bởi bằng lái xe IAA không có hiệu lực trong trường hợp này.
  • Đối với chủ sở hữu bằng lái xe quốc tế là người nước ngoài, quốc tịch nước ngoài thì cả 2 loại bằng quốc tế IAA và IDP đều có hiệu lực khi sử dụng kèm với bằng lái gốc tương ứng với quốc gia họ cấp.

Đổi giấy phép lái xe tại Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín

Nếu bạn ngại khi phải đến Sở giao thông vận tải chờ đợi đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế. Hoặc bạn cảm thấy việc chuẩn bị hồ sơ phức tạp và khó khăn thì hãy liên hệ đến hotline: Để được những nhân viên tại Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín hỗ trợ và báo giá chi tiết dịch vụ.

Đặc biệt, quý khách chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ theo sự hướng dẫn chi tiết của chúng tôi, và chụp ảnh tại sở để lấy hình làm bằng lái xe quốc tế. Việc xử lý và xác minh giấy tờ đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín sẽ hoàn tất cho đến khi lấy bằng và gửi tận tay cho quý khách. Quý khách đến với trung tâm làm dịch vụ, Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín sẽ cam kết những quyền lợi sau:

Đổi giấy phép lái xe tại Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín
Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế tại Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín
  • Giá thành sử dụng dịch vụ đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế cạnh tranh trên thị trường. Có nhiều chương trình giảm giá và khuyến mãi trong các dịp lễ tết.
  • Thời gian nhận bằng nhanh chóng chỉ từ 5-7 ngày làm việc.
  • Đội ngũ nhân viên chuyên môn, quy trình làm việc chuyên nghiệp. Hướng dẫn cho quý khách tận tình và chu đáo.
  • Công khai giá thành rõ ràng và minh bạch.
  • Đảm bảo cấp bằng lái xe hợp pháp quốc tế IAA, có nguồn gốc rõ ràng. Được công nhận tại 196 nước có trong danh sách ký hiệp định (khách hàng hoàn toàn có thể kiểm tra của bằng lái trước khi nhận bằng).

Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế luôn cố gắng không ngừng để mang đến quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất đến với người dùng Việt Nam và nước ngoài. Trong xu thế hội nhập thế giới toàn cầu, việc giao thương không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý hay ngôn ngữ. 

Việc di chuyển từ quốc gia này đến những quốc gia khác ngày càng trở nên thuận lợi hơn thì việc đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế cũng ngày càng trở nên cần thiết. Mục tiêu của chúng tôi chính là hướng tới chất lượng dịch vụ và giúp đỡ được nhiều người. 

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến bằng lái xe quốc tế. Mọi người nên dành thời gian để tìm hiểu khi quyết định đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế. Hy vọng bài viết của Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc.