Cách đánh lái xe ô tô dễ hiểu cho người mới bắt đầu 

Cách đánh lái xe ô tô chuẩn xác sẽ giúp bạn điều khiển xe đi được đúng hướng mong muốn. Nhưng để đánh lái xe ô tô đúng cách là điều không hề dễ nếu không được trang bị đầy đủ kiến thức. Để giúp bạn có thể tự tin đánh vô lăng được đơn giản và an toàn nhất thì trong bài viết dưới đây Trung tâm An Tín sẽ hướng dẫn bạn cách đánh lái xe oto chuẩn xác nhất. Đừng quên HOTLINE /ZALO 0945 240 246 – 0906 861 477 – 0907 964 942 quen thuộc của Trung tâm An Tín để được hỗ trợ và tư vấn các dịch vụ về bằng lái kịp thời nhé!

Top 3 cách đánh lái xe ô tô an toàn và dễ thực hiện

Dưới đây là một số cách đánh lái oto phổ biến và được nhiều tài xế áp dụng hiện nay mà bạn có thể biết tránh đánh lái xe sai cách và không chính sáng. 

Cách đánh lái xe ô tô an toàn bằng hai tay cho người bắt đầu 
cách đánh lái xe ô tô an toàn bằng hai tay cho người bắt đầu

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô 1 tay

Đối với người mới đánh lái xe 1 tay ô tô sẽ khá phức tạp và khó thực hiện khi chỉ sử dụng tay trái hoặc tay phải để điều khiển vô lăng. Vì vậy, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cho việc đánh lái ô tô như này thì tốt nhất hãy dùng cách đánh lái bằng cả 2 tay sẽ dễ dàng điều khiển hơn tránh tai nạn ngoài ý muốn. Bạn chỉ nên sử dụng cách này nếu thực sự cần thiết khi cần thực hiện đồng thời nhiều thao tác cùng lúc như ra vào số, bật đèn xi nhan. 

Điều khiển vô lăng bằng một tay 
Điều khiển vô lăng bằng một tay

Điều khiển đánh lái xe ô tô kéo đẩy

Cách đánh lái xe ô tô tiếp theo là kéo đẩy được nhiều người áp dụng khi rẽ với tốc độ cao trên đường. Từ vị trí cầm lái chuẩn bạn sẽ phải xoay vô lăng cùng chiều với hướng đi mong muốn. Cụ thể, nếu bạn muốn rẽ sang bên trái thì sẽ cần đánh lái ngược kim đồng hồ. Cần đặt cả 2 tay lên hướng 12 giờ của vô lăng, khi muốn cua sang trái thì dùng tay trái kéo vô lăng xuống vị trí 6 giờ, tay phải cầm hờ. Tiếp theo, dùng tay phải đẩy vô lăng ở hướng ngược lại từ vị trí 6 giờ lên lại hướng 12 giờ. Kỹ thuật này cần phải tập luyện nhiều mới có thể thực hiện được nhuần nhuyễn. 

>>> Xem thêm: Mẹo đi vòng số 8

Đánh lái xe ô tô theo cách bắt chéo tay

Kỹ thuật đánh lái ô tô này cần vắt chéo tay qua nhau tạo thành một hình chữ X giúp cho góc đánh lái oto to hơn, đánh lái và trả lái tốc độ nhanh hơn. Để đánh lái theo hướng muốn đi bạn chỉ cần quay vô lăng theo hướng đó. Ví dụ, khi bạn muốn cua sang phải, tay trái từ vị trí 3 giờ và tay phải ở vị trí 9 giờ sẽ đồng thời đẩy vô lăng xoay về bên phải khi tới gần 4 giờ thì buông tay phải rồi bắt chéo tay phải lên phía trên. 

Kỹ thuật đánh lái vô bằng chữ x 
Kỹ thuật đánh lái vô bằng chữ x

Hướng dẫn cầm vô lăng và trả lái xe đúng cách

Để giúp bạn nâng cao kỹ thuật lái xe được an toàn nhất An Tín sẽ hướng dẫn bạn cách cầm vô lăng dễ thực hiện cùng trả lái đúng cách.  

Cầm vô lăng an toàn và dễ hiểu

Khi người điều khiển cầm vô lăng đúng kỹ thuật sẽ giúp điều khiển hướng chuyển động của xe ô tô được dễ dàng hơn. Để dễ thực hiện bạn hãy tưởng tượng vô lăng như một mặt đồng hồ khi đó tay trái sẽ nằm ở vị trí 9 giờ tới 10 giờ, còn tay phải nằm từ 2 giờ tới 3 giờ. Lưu ý, bốn ngón tay bám thật chặt vào vành ngoài của vô lăng, còn ngón cái đặt vào bên trong của vành lái.  

>>> Xem thêm: Học biển báo giao thông B2

Trả lái xe ô tô đúng cách bạn nên biết

Việc trả lái xe ô tô đúng cách cũng là một kỹ thuật mà các tài xế cần nắm vững và thành thạo. Khi thực hiện cần đảm bảo được vô lăng quay trở lại cần đúng vị trí ban đầu trước khi thực hiện đánh lái. Ví dụ, để thực hiện bạn hãy quay vô lăng sang trái và ngược lại qua bên phải sao cho vô lăng quay về được vị trí ban đầu lúc chưa đánh lái. 

Những lưu ý quan trọng khi đánh lái ô tô

Dưới đây là một số lưu ý đánh lái ô tô mà bạn cần phải tuân theo và chú ý để có được một chuyến đi an toàn nhất: 

  • Khi đánh lái trả lái ô tô tuyệt đối không được buông 2 tay ra khỏi vô lăng vì khi có tình huống bất ngờ xảy ra sẽ không thể kịp thời kiểm soát và xử lý được
  • Nguyên tắc tiếp theo bạn cần tuân thủ khi đánh trả lái oto là không được dùng khuỷnh tay, đầu gối để điều khiển vô lăng sẽ ảnh hưởng tới khả năng điều hướng của vô văng khi xảy ra sự cố bất ngờ trên đường đi
  • Nếu trả vô lăng xe về vị trí trước khi đánh lái nhưng bánh xe vẫn không thẳng so với thân xe, thì bạn nên đặt tay thẳng theo hướng của vô lăng và di chuyển nhẹ từ 5 – 10cm xem có bị lệch hay không. Trường hợp xe bị dịch chuyển lệch hướng thì bạn cần điều khiển vô lăng theo hướng ngược lại 
  • Không nên cầm vô lăng quá nhẹ khi thực hiện kỹ thuật đánh lái cho oto vì rất dễ mất kiểm soát. Không đánh lái quá mạnh hoặc hoàn toàn vì rất dễ làm hư hỏng tớ hệ thống lái của xe
Không nên điều khiển vô lăng bằng khuỷnh tay 
Không nên điều khiển vô lăng bằng khuỷnh tay

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn những cách đánh lái xe ô tô giúp người mới điều khiển xe được một cách an toàn nhất. Đừng quên tại An Tín đang cung cấp tất cả các loại dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô hết hạn, đăng ký thi bằng A1,A2,A3, đổi bằng lái quốc tế IAA,… Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất vui lòng liên hệ qua thông tin bên dưới.