Bằng C lái xe gì ? Điều kiện và hồ sơ đăng ký thi bằng C gồm những gì ?

Bằng C lái xe gì là câu hỏi thắc mắc của nhiều chủ xế quan tâm hiện nay. Bằng lái xe hạng C là một trong những loại bằng lái phổ biến nhất tại Việt Nam, cho phép người lái điều khiển nhiều loại xe khác nhau, bao gồm xe tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên, máy kéo rơ moóc, và xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Bằng c lái xe gì
Bằng c lái xe gì

Để sở hữu bằng lái xe hạng C, bạn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản như: đủ 21 tuổi, có sức khỏe tốt, đã tốt nghiệp THPT và có bằng lái xe hạng B2 trở lên. Sau khi hoàn thành khóa học đào tạo lái xe hạng C và vượt qua kỳ thi sát hạch, bạn sẽ được cấp bằng.

Bằng lái xe hạng C mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực vận tải, với mức lương cao và môi trường làm việc đa dạng.

Bằng C lái xe gì?

Bằng c lái xe gì
Bằng c lái xe gì

Bằng C là một loại giấy phép lái xe cấp cho người lái để điều khiển các loại phương tiện giao thông có trọng tải lớn. Cụ thể, theo quy định tại Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có bằng lái xe hạng C được phép điều khiển các loại xe sau:

 1. Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi: Bằng C cho phép người lái điều khiển các loại ô tô chở người có tối đa 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi cho người lái xe.
 2. Ô tô tải: Người có bằng C có thể lái ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, với trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên. Điều này có nghĩa là các xe tải nhỏ hơn 3.500 kg cũng nằm trong phạm vi điều khiển của người có bằng C.
 3. Máy kéo kéo rơ moóc: Bằng C cho phép người lái điều khiển máy kéo kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
Bằng C lái được xe tải bao nhiêu tấn
Bằng C lái được xe tải bao nhiêu tấn

Bằng C chạy được xe 16 chỗ không?

Để lái xe 16 chỗ ngồi, người lái cần phải có bằng lái xe hạng D trở lên. Bằng C không cho phép điều khiển các loại xe chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi. Vì vậy, nếu bạn muốn lái xe 16 chỗ, bạn cần thi và đạt được bằng lái xe hạng D.

Bằng C có lái được xe 16 chỗ không
Bằng C có lái được xe 16 chỗ không

Điều kiện để thi bằng C cần có gì ?

Điều kiện thi bằng lái xe hạng C
Điều kiện thi bằng lái xe hạng C

Thi bằng lái xe hạng C cần tuân theo một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Dưới đây là các điều kiện chính:

 1. Quốc tịch và cư trú: Người dự thi phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú, làm việc hoặc học tập tại Việt Nam.
 2. Độ tuổi: Theo Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, người dự thi bằng lái xe hạng C phải từ đủ 21 tuổi trở lên tính đến ngày dự sát hạch.
 3. Sức khỏe và trình độ văn hóa: Thí sinh phải có sức khỏe tốt và đạt trình độ văn hóa theo quy định tại Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT.
 4. Thời gian lái xe và kinh nghiệm: Đối với trường hợp nâng hạng từ B2 lên C, người dự thi phải có thời gian hành nghề lái xe ít nhất 3 năm và lái xe an toàn ít nhất 50.000 km.

Lưu ý: Nếu người học nâng hạng có vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ dẫn đến bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, thời gian lái xe an toàn sẽ được tính lại từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Hồ sơ thi bằng lái xe hạng C lần đầu gồm những giấy tờ nào?

Hồ sơ thi bằng lái xe hạng C
Hồ sơ thi bằng lái xe hạng C

Theo quy định hiện hành tại Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT và khoản 2 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, hồ sơ thi bằng lái xe hạng C lần đầu gồm các giấy tờ sau:

 1. Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe: 
  • Đơn này được lập theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 của Thông tư.
 2. Bản sao giấy tờ tùy thân:
  • Đối với người Việt Nam: Bản sao chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu còn thời hạn (có ghi số CMND hoặc CCCD).
  • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Hộ chiếu còn thời hạn.
  • Đối với người nước ngoài: Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng kèm theo thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú, hoặc chứng minh thư ngoại giao, hoặc chứng minh thư công vụ.
 3. Giấy khám sức khỏe của người lái xe:
  • Giấy khám sức khỏe này phải do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Như vậy, khi chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe hạng C lần đầu, bạn cần hoàn tất đầy đủ các giấy tờ trên để nộp tại cơ sở đào tạo lái xe.

Bằng C lái được xe mấy chỗ
Bằng C lái được xe mấy chỗ

Tổng kết

Hy vọng bài chia sẻ trên đã giải đáp được thắc mắc “Bằng c lái xe gì” được nhiều chủ xế quan tâm. Sở hữu bằng lái xe hạng C mang đến cho bạn cơ hội chinh phục nhiều loại xe hơn, từ những chiếc xe tải chở hàng “cồng kềnh” đến những chiếc máy kéo rơ moóc mạnh mẽ. Bằng C không chỉ mở ra cánh cửa cho công việc lái xe chuyên nghiệp mà còn giúp bạn tự tin cầm lái trên mọi cung đường, dù là chở người hay chở hàng.

Điều kiện thi bằng C gồm: đủ 21 tuổi, sức khỏe tốt, tốt nghiệp THPT, có bằng B2. Hãy ôn tập kỹ lý thuyết và thực hành để chinh phục bằng C, mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực vận tải.

Nâng hạng bằng lái xe từ B2 lên C
Nâng hạng bằng lái xe từ B2 lên C