Xe báo abs là lỗi gì? Nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả

Xe báo abs là lỗi gì, là câu được nhiều lái xe tìm hiểu khi xe xảy ra tình trạng tắc nghẽn phanh và đèn ABS phát sáng. ABS được biết đến là hệ thống chống bó cứng phanh (Anti-lock Braking System – ABS) một công nghệ quan trọng ở xe ô tô. Tính năng ABS được tạo ra nhằm cải thiện khả năng phanh và giảm nguy cơ mất kiểm soát khi phanh gấp. Vậy đâu là nguyên nhân khiến đèn ABS luôn sáng, không tắt và cách khắc phục tình trạng đèn abs phát sáng như thế nào?

Nguyên nhân khiến xe báo abs là lỗi gì?

Đèn báo phanh ABS phát sáng là dấu hiệu cho thấy hệ thống bó phanh xe của bạn đang gặp phải những vấn đề kỹ thuật. Vậy xe báo abs là lỗi gì, nguyên nhân khiến xe báo abs lỗi hiện nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu.

Xe báo abs là lỗi gì, lỗi do bộ điều khiển hỏng

Xe báo abs là lỗi gì
Xe báo abs là lỗi gì

Đèn báo lỗi ABS sáng có thể xuất hiện do nguyên nhân không hoạt động của bộ điều khiển ABS. Hệ thống ABS làm việc bằng cách thu thập thông tin về tốc độ của các bánh xe, sau đó tính toán và điều chỉnh áp suất dầu thích hợp để ngăn chặn hiện tượng bó cứng phanh khi lái xe phanh gấp. 

Khi bộ điều khiển ABS không hoạt động (có thể do một trong các cuộn dây điều khiển van bị cháy). Hoặc nếu nó vẫn hoạt động ngay cả khi chìa khóa đã được tắt, điều này cho thấy hệ thống ABS đang gặp sự cố và đèn báo lỗi ABS sẽ được kích hoạt.

> > > Xem thêm: Lỗi đèn hậu xe máy không sáng? Nguyên nhân, cách khắc phục

Xe báo abs là lỗi gì, do thiết bị đầu nối hỏng

Thiết bị đầu nối hỏng khiến đèn abs sáng
Thiết bị đầu nối hỏng khiến đèn abs sáng

Xe báo abs là lỗi gì, đó có thể do các thành phần kết nối bị hỏng, không truyền tín hiệu. Hệ thống ABS được cấu tạo từ nhiều bộ phận, bao gồm dây điện, cảm biến, dây nối kim loại, bu lông ốc vít và các chi tiết máy. 

Khi những thành phần kết nối này bị bụi bẩn, hư hỏng do va chạm hoặc xuống cấp sau thời gian sử dụng, nó có thể gây lỗi cho hệ thống ABS và kết quả sẽ khiến đèn báo ABS trên xe sẽ được bật sáng.

Xe báo abs là lỗi gì, do cầu chì gặp vấn đề

Cầu chì gặp vấn đề sẽ khiến abs phát sáng
Cầu chì gặp vấn đề sẽ khiến abs phát sáng

Một nguyên nhân khiến xe báo abs lỗi đó là cầu chì của nó. Cầu chì trong hệ thống ABS có nhiệm vụ bảo vệ bằng cách tự động ngắt dòng điện khi nó vượt quá mức tải cho phép, nhằm ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ. 

Trong quá trình vận hành của xe, cầu chì trong hệ thống ABS có thể cháy do dòng điện quá tải hoặc do tuổi thọ đã cũ, hư hỏng do rỉ sét. Điều này có thể là nguyên nhân khiến đèn ABS luôn sáng không tắt.

Xe báo abs là lỗi gì, lỗi do cảm biến tốc độ bánh xe bị hỏng

Lỗi do cảm biến phanh xe bị hỏng
Lỗi do cảm biến phanh xe bị hỏng

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi hệ thống ABS đó là do phần cảm biến tốc độ bánh xe. Cảm biến này có nhiệm vụ đo vận tốc của bánh xe trong quá trình phanh và gửi tín hiệu cho bộ điều khiển ABS để điều chỉnh áp suất dầu phanh một cách chính xác, tránh hiện tượng bó cứng phanh.

Trong quá trình sử dụng, cảm biến tốc độ bánh xe có thể gặp các vấn đề như mạch hỏng, giắc cắm lỏng, hoặc dây điện đứt. Nếu xe thường xuyên di chuyển trong điều kiện đất đai bẩn hoặc gỉ sét, cảm biến có thể bị nhiễu và không đo được tốc độ bánh xe chính xác. 

Xe bị lỗi đèn ABS do roto của cảm biến ABS bị hỏng

Roto bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến abs sáng
Roto bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến abs sáng

Rôto của cảm biến ABS có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu về tốc độ bánh xe dưới dạng xung cho bộ điều khiển. Khi răng của rôto bị mất hoặc hỏng, tín hiệu gửi về hệ thống điều khiển sẽ không chính xác, dẫn đến sai lệch trong việc đo tốc độ của các bánh xe và đèn báo lỗi ABS sẽ được kích hoạt để cảnh báo người dùng.

Lỗi đèn ABS do hệ thống phanh thủy lực gặp sự cố

Đèn abs sáng do hệ thống thủy lực gặp vấn đề
Đèn abs sáng do hệ thống thủy lực gặp vấn đề

Một trong những nguyên nhân khiến xe bị sáng đèn abs đó là do hệ thống chấp hành phanh thủy lực cũng có thể gặp sự cố. Bộ chấp hành phanh thủy lực nhận thông tin về tốc độ bánh xe trong quá trình phanh và cung cấp áp suất dầu phù hợp đến các xi lanh phanh bánh xe, nhằm ngăn chặn hiện tượng bó cứng phanh. 

Tuy nhiên, có thể xảy ra các sự cố như motor điện bơm dầu không hoạt động chính xác hoặc các van điều khiển áp suất dầu phanh đến từng bánh xe bị hỏng, gây trục trặc trong hệ thống chấp hành thủy lực.

Xe báo ABS là lỗi gì, lỗi do mức dầu phanh thấp

Mức dầu phanh thấp là nguyên nhân khiến abs sáng
Mức dầu phanh thấp là nguyên nhân khiến abs sáng

Khi mức dầu phanh trong hệ thống ABS giảm xuống thấp, đèn báo lỗi ABS sẽ được kích hoạt. Mức dầu phanh đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát áp suất phanh trong hệ thống. Dầu phanh được lưu trữ trong một thùng chứa trong hệ thống. 

Khi xảy ra rò rỉ dầu và mức dầu giảm xuống, hiệu suất hoạt động của các thành phần trong hệ thống chống bó cứng phanh sẽ bị ảnh hưởng. Điều này là nguyên nhân khiến xe báo abs lỗi, abs không thể gửi tín hiệu từ bánh xe tới bộ chấp hành thủy lực và đèn báo lỗi ABS sẽ được kích hoạt để cảnh báo vấn đề này.

> > > Xem thêm: Giải đáp: Bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu tiền?

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đèn abs phát sáng

Người dùng nên tìm cách khắc phục lỗi abs
Người dùng nên tìm cách khắc phục lỗi abs

Để có thể khắc phục được những vấn đề khi xe báo lỗi ABS, người dùng cần phải bình tĩnh và tham khảo những cách khắc phục tình trạng xe bị sáng đèn abs dưới đây của chúng tôi:  

  • Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra mức dầu phanh trong thùng chứa dầu phanh. Nếu như mức dầu này quá thấp, hãy bổ sung dầu phanh mới và đảm bảo không có rò rỉ. Sau khi bổ sung dầu, kiểm tra lại xem đèn báo ABS còn sáng hay không.
  • Phần cảm biến tốc độ bánh xe có thể gặp sự cố như mạch hỏng, giắc cắm lỏng, hoặc dây điện đứt. Kiểm tra các cảm biến này và đảm bảo chúng hoạt động bình thường. Nếu phát hiện vấn đề, bạn có thể thay thế hoặc sửa chữa cảm biến.
  • Hãy kiểm tra rotor và đảm bảo chúng không bị hư hỏng, nếu như cần thiết, bạn hãy thay thế rotor mới.
  • Kiểm tra các thành phần của hệ thống chấp hành phanh thủy lực bao gồm motor điện bơm dầu và van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách. 
  • Kiểm tra các dây điện và kết nối trong hệ thống ABS để đảm bảo không có dây nối nào bị đứt, lỏng, hoặc hỏng. Nếu phát hiện vấn đề, hãy sửa chữa hoặc thay thế các dây điện bị hỏng.

Trung tâm thi bằng lái xe máy A1 an toàn, chất lượng

Làm thủ xin tục cấp lại Giấy đăng ký xe
Làm thủ xin tục cấp lại Giấy đăng ký xe

Nếu bạn đang tìm cho mình một địa chỉ, trung tâm thi bằng lái xe máy A1 tại TPHCM uy tín trên thị trường hiện nay thì Trung tâm An Tín là một địa chỉ mà bạn không thể nào bỏ qua. 

  • Trung tâm An Tín cung cấp dịch vụ thi bằng lái xe máy A1 uy tín đến với học viên với giá trọn gói chỉ 550.000 VNĐ, mức giá rẻ nhất trên thị trường cùng với hệ thống bài giảng, lý thuyết chuẩn quy định của Bộ giao thông. 
  • Bên cạnh đó, An Tín còn cung cấp dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế IAA với thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại cho khách hàng. Trung tâm cam kết làm theo thủ tục, đảm bảo khách hàng sẽ nhận bằng sau 5-7 ngày làm việc.
  • Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, trung tâm An Tín sẽ hướng dẫn và giúp đỡ học viên nắm vững kiến thức về luật lệ giao thông, kỹ năng lái xe an toàn và những quy tắc cần thiết để vượt qua kỳ thi bằng lái xe máy A1.

Với việc đặt uy tín và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu, Trung tâm giấy phép lái xe An Tín Họ cam kết cung cấp đến khách hàng, học viên một môi trường học tập và thi lấy bằng an toàn, hiện đại và đáng tin cậy. Với sự uy tín và dịch vụ chất lượng, trung tâm An Tín được xem là một địa chỉ đáng tin cậy cho những người muốn học lái xe máy và có nhu cầu đổi bằng lái quốc tế.

Nhìn chung, việc biết được xe báo abs là lỗi gì sẽ giúp người dùng có thể nâng cao an toàn cho bản thân và khắc phục những sự cố không mong muốn. Việc hiểu và nhận biết các dấu hiệu của lỗi ABS là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào với hệ thống ABS của xe, tôi khuyến nghị liên hệ với một trung tâm dịch vụ ô tô chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng hệ thống phanh của bạn hoạt động ổn định và an toàn khi lái xe trên đường.