Thời hạn đổi giấy phép lái xe A1 cập nhật theo quy định mới hiện hành

Thời hạn đổi giấy phép lái xe A1 là chủ đề được mọi người quan tâm khi có thông tin lan truyền trên mạng xã hội là phải đổi GPLX A1 trước ngày 31/12/2023, không thì sau ngày đó GPLX đó hết hạn sử dụng. Thực tế không có văn bản chính thức nào quy định về việc cấp đổi GPLX A1 khi nó còn mới, không bị hư hỏng, không bị sai sót vì GPLX A1 sử dụng vô thời hạn. 

Thời hạn đổi giấy phép lái xe A1
Thời hạn đổi giấy phép lái xe A1

Hãy cùng An Tín tham khảo chi tiết hơn về thời hạn đổi giấy phép lái xe A1 qua bài viết dưới đây nhé. Nếu bạn đang có nhu cầu cấp lại GPLX, thi bằng lái xe (A1, A2, A3) thì hãy đăng ký ngay với An Tín. Chúng tôi sẽ xử lý hồ sơ nhanh chóng, học phí trọn gói cho bạn.

Thời hạn đổi giấy phép lái xe A1 được quy định như thế nào?

Thời hạn đổi GPLX A1 quy định như thế nào
Thời hạn đổi giấy phép lái xe A1 quy định như thế nào

Việc đào tạo, sát hạch, cấp bằng được quản lý theo quy định tại Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT công bố ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải ngày 08/10/2019; và Thông tư số 04/2022/TT-BGTVT công bố ngày 22/4/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch người lái xe cơ giới đường bộ. 

Thời hạn sử dụng của GPLX A1
Thời hạn sử dụng của GPLX A1

Tại các Thông tư nêu trên không có yêu cầu phải gia hạn giấy phép lái xe mô tô hạng A1 trước ngày 31/12/2023, do giấy phép A1 có giá trị vô thời hạn. Vì vậy, thời hạn đổi giấy phép lái xe A1 hiện chưa có thông tin công bố nào, nếu giấy phép lái xe hạng A1 của công dân là mới, không bị hư hỏng thì không cần cấp lại.

Gợi ý: Mất giấy phép lái xe A1 – Thủ tục cấp GPLX A1 đơn giản, nhanh gọn

Các trường hợp cần đổi bằng lái xe máy A1

Khi nào cần đổi bằng A1
Khi nào cần đổi bằng A1

Việc đổi giấy phép lái xe sẽ được thực hiện theo thủ tục nêu tại Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Do đó, các trường hợp sau đây cần phải làm thủ tục đổi bằng lái xe A1:

 • Còn sử dụng GPLX cũ, cần chuyển đổi sang thẻ PET.
 • Giấy phép lái xe A1 cần được đổi sang giấy mới trước khi hết hạn sử dụng. 
 • Đổi giấy phép lái xe A1 khi bằng bị hư hỏng, rách nát, mất chữ. 
 • Thông tin trên bằng lái xe A1 như năm sinh, họ, tên, tên đệm, CCCD khác nhau.
Trường hợp cần đổi bằng lái xe máy A1
Trường hợp cần đổi bằng lái xe máy A1

Có được sử dụng giấy tờ khác khi tham gia giao thông không?

Các loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông
Các loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cơ giới theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 phải mang theo các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký xe.
 • Giấy phép lái xe phù hợp với yêu cầu của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
 • Bảo hiểm xe.
 • Giấy tờ tùy thân như CCCD, hộ chiếu

Vì vậy, việc sử dụng giấy tờ khác thay cho giấy phép lái xe A1 bị pháp luật cấm. Cho nên người điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe hợp lệ khi tham gia giao thông.

Mức phạt sử dụng bằng lái xe A1 giả để tham gia giao thông

Mức phạt sử dụng GPLX A1 giả
Mức phạt sử dụng GPLX A1 giả

Hành vi sử dụng giấy phép lái xe A1 giả là vi phạm pháp luật. Theo đó, Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi sử dụng giấy phép lái xe mô tô A1 giả điều khiển xe có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự sẽ bị phạt từ 3.000.000 đến 4.000.000 đồng. Đặc biệt, người dùng sử dụng giấy phép giả sẽ không thể lấy được giấy phép trong 5 năm sau khi phát hiện vi phạm.

Xem thêm: Đổi bằng lái xe Israel sang bằng lái xe Việt Nam UY TÍN, GIÁ RẺ NHẤT 2024

Điều kiện, độ tuổi được phép tham gia thi bằng lái xe máy A1

Đối tượng đủ điều kiện thi cấp GPLX A1
Đối tượng đủ điều kiện thi cấp GPLX A1

Những người muốn có giấy phép lái xe máy A1 phải vượt qua kỳ thi do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Để đủ điều kiện tham gia cuộc thi, người tham gia phải đáp ứng một số yêu cầu và phải đủ độ tuổi quy định:

 • Người nước ngoài được phép sống, học tập và làm việc tại Việt Nam hoặc là công dân Việt Nam.
 • Kỳ thi lấy bằng lái xe A1 dành cho những người từ đủ 18 tuổi trở lên (độ tuổi được tính đến ngày thi lái xe).
 • Đảm bảo sức khỏe đúng quy định của pháp luật: Không mắc bệnh tâm thần nặng, không thể điều khiển hành vi của mình; liệt 2 chi trở lên; thị lực kém; không phân biệt được 3 màu sắc xanh, đỏ, vàng; cụt một tay hoặc chân.

Thủ tục, hồ sơ đăng ký cấp GPLX hạng A1 khi bị mất

Thủ tục cấp GPLX A1
Thủ tục cấp GPLX A1

Trong trường hợp không may bị thất lạc giấy phép lái xe mô tô A1, công dân phải nhanh chóng yêu cầu cấp lại theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Gửi đơn đăng ký và các thông tin hỗ trợ cần thiết tới Sở Giao thông Vận tải hoặc Cục Đường bộ Việt Nam, như là: đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe A1 theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 Thông tư 12/2017; hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có); bản sao CCCD hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
 • Bước 2: Chụp hình trực tiếp tại nơi đăng ký và mang theo bản gốc các giấy tờ nói trên để đối chiếu hồ sơ.
 • Bước 3: Theo quy định của Thông tư 188/2016/TT-BTC, người bị mất bằng lái xe A1 phải nộp phí mỗi lần là 135.000 đồng. Người đó sẽ được cấp giấy phép lái xe mới trong vòng hai tháng kể từ ngày nộp đơn và thanh toán các khoản thanh toán cần thiết, nếu giấy phép lái xe xin cấp lại không bị cơ quan chức năng thu giữ hoặc xuất hiện trong hồ sơ quản lý sát hạch.
Làm hồ sơ cấp bằng lái xe A1
Làm hồ sơ cấp bằng lái xe A1

Đăng ký thi bằng lái xe hạng A1 tại An Tín chất lượng, uy tín

An Tín tổ chức thi cấp bằng lái xe máy
An Tín tổ chức thi cấp bằng lái xe máy

Trung tâm An Tín nổi tiếng là một trong những địa điểm hàng đầu luyện thi bằng lái xe A1 tại TP.HCM. Nó nổi bật với các dịch vụ đặc biệt, giá cả phải chăng và thủ tục nhanh chóng, không phải chờ đợi. Dưới đây là lý do bạn lựa chọn Trung tâm An Tín để tổ chức thi bằng lái xe A1:

 • An Tín là tổ chức hàng đầu tại Việt Nam với 15 năm kinh nghiệm trong cả lĩnh vực cấp giấy phép lái xe, đăng ký xe máy và đổi bằng lái nước ngoài nhanh chóng.
 • Học viên mất ít thời gian chờ đợi hơn nhờ được tư vấn miễn phí và xử lý hồ sơ nhanh chóng.
 • Lịch học và thi sát hạch bằng A1 sẽ được mở ra hàng tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật để tất cả học viên đều có thể thuận tiện tham gia.
 • Các dịch vụ được cung cấp với giá cả hợp lý và An Tín giúp học viên đạt điểm xuất sắc, góp phần vượt qua kỳ thi. Hoc viên chỉ cần đóng lệ phí trọn gói là 550.000 đồng thì có thể tham gia thi sát hạch.
 • Luôn ưu tiên các nhu cầu của khách hàng, đề cao danh tiếng và ý thức trách nhiệm của bạn, đồng thời giành được sự tôn trọng và tin cậy của học viên.

An Tín đã cung cấp thông tin liên quan đến thời hạn đổi giấy phép lái xe A1 ở bài viết trên. Nếu bạn đang có nhu cầu đổi bằng lái hoặc thi bằng lái A1 hoặc cần biết thêm thông tin về thời hạn đổi giấy phép lái xe A1, hãy đăng ký ngay trên website của An Tín. Để được hỗ trợ và hướng dẫn đăng ký, vui lòng gọi HOTLINE /ZALO 0945.240.246 – 0906.861.477 – 0907.964.942 nếu bạn có nhu cầu đăng ký thi bằng lái xe A1 tại TP.HCM.

Trung Tâm Cấp Đổi Bằng Lái Xe