Tập lái ô tô cho người mới gồm các bước và chú ý những gì?

Tập lái ô tô từ những kiến thức căn bản một cách thành thạo sẽ giúp bạn vững tay lái và xử lý được các tình huống một cách an toàn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết giúp bạn biết học lái xe nhanh chóng và dễ dàng nhất, giúp bạn tiết kiệm thời gian quý báu. Tại đây, bạn có thể thu thập kiến thức về cách học lái xe số sàn, cách lùi xe số sàn và cách vào hộp số sàn trước khi đăng ký sử dụng xe. Cùng theo chân Trung tâm An Tín tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Giáo viên hướng dẫn tập lái ô tô cho thí sinh 
Giáo viên hướng dẫn tập lái ô tô cho thí sinh

Tự tập lái ô tô số sàn nhanh chóng cho người bắt đầu

Dưới đây là những kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro lớn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thắt dây an toàn và kiểm tra kỹ các cửa

Điều đầu tiên mà mỗi học viên cần chú ý là luôn cài dây an toàn khi khởi động xe ô tô, đồng thời các cửa trên xe cần được kiểm tra xem đã đóng hết hay chưa trước khi lái xe. Khi không thắt dây an toàn túi khí sẽ không có tác dụng sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng. Lúc mới tập lái xe số sàn hãy chỉnh ghế lái vừa với tầm điều khiển vô lăng sẽ giúp học lái xe một cách thoải mái nhất. Góc quan sát cần được bao quát với góc nhìn rộng. Lưu ý đừng để tấm che nắng khuất đi tầm nhìn của bạn sẽ rất dễ gây tai nạn. 

>>> Xem thêm: Các lỗi thi sa hình B2

Cần ra vào số đúng tốc độ

Để tập lái xe an toàn và hiệu quả, điều quan trọng là phải biết khi nào cần sang số và cách thực hiện đúng.

 • Sang số quá sớm, trước khi động cơ hoạt động ở tốc độ RPM tối đa, có thể khiến xe có cảm giác yếu và ì ạch, cản trở khả năng tăng tốc
 • Nhiều nhà sản xuất ô tô khuyên bạn nên chuyển số ở tốc độ khoảng 2.500 RPM khi chuyển từ số 1 sang số 2. Điều này đảm bảo xe đủ khỏe để vào số sau đồng thời bảo toàn độ bền cho động cơ
 • Ngoài ra, bằng cách sang số nhanh và chính xác, kết hợp giữa giảm ga, cắt côn nhanh và nhả côn từ từ trong khi tăng ga, bạn có thể điều hướng đường tốt hơn và tăng tốc độ

Sử dụng chân chôn một cách hợp lý

Côn bị mòn không phải do sử dụng ly hợp quá mức hoặc chạy quá mạnh mà là do sự tiếp xúc giữa bánh đà và trục chính của ly hợp ở các tốc độ khác nhau đáng kể. Khi lái xe ô tô hộp số sàn, điều quan trọng là phải điều chỉnh tốc độ động cơ, tốc độ xe và tốc độ bánh đà để có thể thực hiện ăn khớp ly hợp trơn tru. Nếu bạn có thể nhả ly hợp đúng cách và duy trì tốc độ động cơ và tốc độ xe ổn định, điều đó có nghĩa là bạn đang lái xe đúng cách. Điều quan trọng nữa là tận dụng tối đa khả năng của bộ ly hợp. Điều này có nghĩa là khi chạy trên đường gồ ghề, nên cắt ly hợp tại bất kỳ điểm nào để tránh bị giật và khi vượt chướng ngại vật ở khu vực đông đúc, nên kiểm tra ly hợp để đảm bảo an toàn.

Sử dụng phần hộp số khi học lái xe

Lúc học lái xe hơi mà bạn sử dụng sai cách của hộp số sẽ gây hao tổn nhiều nhiên liệu, làm hộp số bị hư hỏng nhanh hơn dẫn tới tai nạn không đáng có. Dưới đây là một số tình huống sẽ giúp bạn hiểu thêm về số N.

1: Lúc khởi động xe ô tô

Một lỗi mà nhiều người vừa tập làm quen với xe số sàn vẫn thường mắc phải là khi khởi động không để cần số tại vị trí số 0. Vì vậy bạn cần lưu ý, khi học lái xe số sàn bao giờ phần cần số cũng đặt ở vị trí số 0 lúc khởi động và kèm thêm thắng tay. 

2: Trường hợp dừng xe 30 giây trở lên

Ở trường hợp này nếu bạn chạy xe số sàn hay số tự động sẽ đều phải cài số N kết hợp kéo thắng tay (lưu ý luôn để máy nổ khi đợi). Những nhiều người điều khiển xe số tự động sử dụng các để số D và kết hợp đạp phanh hay để số 1 và đạp chân côn khi dừng xe 30 giây trở lên sẽ làm hư hại tới phần hộp số và hao tổn nhiều nhiên liệu, mỏi chân cho người điều khiển.

Cài cần số đúng cách khi lái xe 
Cài cần số đúng cách khi lái xe

3: Trong trường hợp xe vẫn đang chạy

Bạn có thể hiểu là số N sẽ là số trung gian giúp bạn chuyển tiếp sang số khác. Đối với xe số sàn cần chuyển số sao cho phù hợp với địa hình và tốc độ nhưng với xe số tự động người điều khiển xe chỉ cần đề số D mà chạy. Vì vậy bạn cần học về số N rồi chuyển sang số khác khi học lái xe số sàn.

4: Những tình huống không được cài số N hay 0

Nếu xe cần xuống dốc bạn tuyệt đối không được chuyển về số mo đồng thời nhấp phanh chân để xuống dốc. Vì cách này sẽ không đung kỹ thuật, rất nguy hiểm cho người ngồi trên xe. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là số N ngắt đường chuyển động giữa phần bánh xe và động cơ vì vậy khi xuống dốc xe sẽ có quán tính lao nhanh hơn và bạn muốn xe chạy chậm lại cần đạp phanh sâu hơn khiến bánh mòn và hư. Vì vậy hãy luôn cài số 2 hoặc 3 khi xuống dốc. 

>>> Xem thêm: Chân phanh chân ga

Cách vào số xe số sàn đúng cách và dễ hiểu

Trong quá trình học lái ô tô số sàn cách vào số là kiến thức quan trọng mà mỗi học viên cần nắm được để điều khiển xe:

 • Trước tiên để vào số bạn cần đạp chân côn xuống hết cỡ bằng chân trái đồng thời tay phải lắc qua lắc lại cần số ở gạch ngang của phần chữ H (lúc này ô tô vẫn ở số 0)
 • Tiếp đến, nổ máy và nhấp chân phải vào chân ga nhẹ nhàng để cho xe nổ đều, chân trái cần phải đè chân côn xuống sát phần sàn xe. Sau đó, dùng chân phải chuyển từ từ chân ga qua chân thắng đồng thời kéo thắng tay thả ga
 • Người điều khiển xe sẽ bắt đầu vào số 1, cần chuyển chân phải từ chân thắng qua chân ga và rà nhẹ nhàng, chân trái cũng cần phải thả nhẹ phần chân côn khoảng chừng ⅓ của sàn xe
 • Cần phải lưu ý, nếu bạn thả chân côn một cách đột ngột hay thả hết chân côn lên quá cao thì xe sẽ tắt máy. Khi ô tô đã được lăn bánh cần thả chân côn nhẹ nhàng đến khi thả hết. Sau đó kết hợp thêm chút ga và vào các số tiếp theo các bên trên

Lùi xe số sàn an toàn và tiết kiệm thời gian

Kỹ năng lùi xe số sàn khá quan trọng khi học cách lái ô tô dành cho người mới. Sau đây An Tín sẽ hướng dẫn bạn lùi số xe sao cho đúng cách và an toàn nhất:

 • Để lùi xe số sàn bạn phải dừng xe đồng thời bật đèn cảnh báo. Sau đó đạp đồng thời chân côn và phanh, kéo cần về R và đạp chân ga
 • Kế tiếp hãy xác định những chướng ngại vật ở phía sau và ước lượng khoảng cách, bằng cách sử dụng gương chiếu hậu hoặc camera lùi 
 • Để tập lùi xe số sàn ô tô bạn hãy áp dụng quy tắc trái phải. Nghĩ là lúc lùi xe sang trái bạn phải xoay vô lăng sang phải. Còn lúc muốn lùi xe thẳng thì chỉ cần giữ tay lái xe là được
 • Bước cuối cùng khi đã tới vị trí mong muốn bạn hãy thả chân phanh cho xe di chuyển. Để tăng tốc trong quá trình lùi xe bạn hãy nhấn chân ga nhấp nhả ở mức vừa phải 
Lùi xe số sàn an toàn 
Lùi xe số sàn an toàn

Hướng dẫn lái xe ô tô số tự động

Khi học lái xe cách vào số là thứ không thể thiếu trong những điều cơ bản khi học lái ô tô mà mỗi học viên cần phải biết. Khi sử dụng sai cách hộp số rất dễ bị hư hại dẫn tới tai nạn không mong muốn. 

Khởi động, di chuyển ô tô cho người mới tập lái

Trong quá trình hướng dẫn lái xe ô tô cách khởi động và di chuyển là bước khởi đầu mà học viên cần nắm bắt được. Đầu tiên bạn cần kiểm tra xe như gương chiếu hậu, các cửa đã được đóng chặt hay chưa, phanh tay ở đúng vị trí phanh,… Tiếp đến để khởi động và di chuyển bạn hãy thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Đặt chân vào vị trí chân phanh
 • Bước 2: Tiếp đến khởi động xe (lưu ý trước khi cho xe di chuyển nên nổ máy vài giây trước)
 • Bước 3: Cần đạp phanh chân dứt khoát và chuyển cần sang số D
 • Bước 4: Thao tác từ từ nhả phanh tay
 • Bước 5: Cuối cùng chuyển chân sang vị trí chân ga và cho xe di chuyển
Đặt chân đúng vị trí chân phanh và ga 
Đặt chân đúng vị trí chân phanh và ga

Lái xe hơi khi phải dừng đèn đỏ trên đường

Nếu trong trường hợp bạn đang tập điều khiển xe ô tô nhưng gặp đèn đỏ phải dừng lại thì bạn có thể dừng theo cách như sau:

 • Sử dụng chân để đạp phanh từ từ cho tới khi dừng hẳn (nên giữ nguyên chân tại vị trí bàn đạp phanh nếu thời gian dừng ngắn dưới 10 giây
 • Tới đèn xanh bạn hãy di chuyển chân sang vị trí chân ga để cho xe chạy. Nếu thời gian dừng đèn đỏ lâu thì bạn nên kéo phanh tay sẽ giúp cho chân được thoải mái hơn (trường hợp thời gian dừng đèn đỏ hơn 10 giây bạn hãy chuyển cần số sang vị trí N và nhá phanh để xe dừng lại) 
 • Nếu chạy tiếp tục xe sau khi đã dừng đèn đỏ bạn hãy đạp phanh và đẩy cần số sang vị trí D và chuyển chân phanh sang ga để chạy bình thường 

Vào số trường hợp xe đang chạy nhưng cần đỗ

Việc đỗ xe để vào công ty, đi uống cafe,… là điều thường xuyên diễn ra. Vậy vào số sao cho đúng khi đang chạy xe cần đỗ? Sau đây An Tín sẽ hướng dẫn cách điều khiển ô tô sao cho đúng chuẩn và an toàn nhất:

 • Bước 1: Đầu tiên hãy đạp phanh chân tới khi xe dừng hẳn (giữ nguyên chân tại vị trí của bàn đạp phanh)
 • Bước 2: Kế tiếp kéo phanh tay một lực vừa đủ (tuyệt đối không được kéo mạnh khi xe đang đỗ ở cung đường bằng phẳng)
 • Bước 3: Cuối cùng đẩy cần số về vị trí P để hoàn thành thao tác đỗ xe
Kéo phanh tay lực vừa đủ đi lái xe 
Kéo phanh tay lực vừa đủ đi lái xe

Một vài chú ý khi tập lái xe ô tô

Dưới đây là một số lưu ý khi lái xe ô tô cơ bản dành cho người mới sẽ giúp bạn có được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn. 

Lưu ý khi sử dụng phanh tay

Nhiều tài xế thường mắc sai lầm khi học chạy ô tô là sử dụng phanh tay để dừng xe khi xe đang đổ dốc hoặc có dấu hiệu xuống dốc. Tuy nhiên, phanh tay không được thiết kế cho mục đích này. Nếu cố làm như vậy sẽ dẫn đến tình trạng không phù hợp và nguy hiểm, cũng như gây mòn sớm, bóng má phanh do má phanh bị trượt và có khả năng sôi dầu phanh dẫn đến phanh không hiệu quả. Để đảm bảo an toàn cho bạn và hiệu suất của xe, tốt nhất bạn nên sử dụng phương pháp de-pa truyền thống khi lái xe, vì nó vừa dễ dàng vừa an toàn hơn.

Trường hợp nên và không nên về số “mo”

Sau đây là một số trường hợp bạn có thể về số “mo” và tuyệt đối không được về số “mo” mà bạn cần chú ý: 

 • Khi bạn đang đi trên đường, bạn không nên giảm tốc độ về 0; không những không tiết kiệm được bao nhiêu nhiên liệu mà còn làm tăng mạnh quán tính của xe và khó kiểm soát tốc độ hơn. Nếu chẳng may bạn mất kiểm soát và gặp vật cản, rất có thể hệ thống phanh sẽ mất tác dụng.
 • Xuống dốc khi ở tốc độ 0 là cực kỳ nguy hiểm, vì việc tăng tốc sẽ khiến phanh hoạt động cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn đang chuẩn bị dừng ở đèn đỏ, việc giảm tốc độ về 0 có thể hữu ích. Điều này sẽ cho phép xe dễ dàng trôi về vạch dừng và nếu có thứ gì đó đột ngột xuất hiện trước mặt bạn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để phản ứng vì xe của bạn vẫn còn một chút động năng.
 • Tóm lại, khi lái xe, tốt nhất bạn nên giữ tốc độ của mình trong giới hạn hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn quản lý tốc độ dễ dàng hơn mà vẫn có thời gian để phản ứng trong trường hợp khẩn cấp. Nếu gần đến đèn đỏ, hãy về số thấp hơn để vừa giảm tốc độ mà vẫn đủ tốc độ để tiến nhanh về phía trước.

Thành thạo những kỹ năng lùi và quay đầu xe

Để vững tay lái thì việc học lái ô tô với các kỹ năng trên là chưa đủ. Những kỹ năng như quay đầu xe, lùi xe sẽ được dùng thường xuyên khi lấy xe ra hay đỗ bạn đều cần tới nó. Vì vậy để tránh mất nhiều thời gian và trở ngại tới những phương tiện khác bạn hãy học những kỹ năng này thật nhuần nhuyễn. Khi lái xe bạn hãy quan sát thật kỹ, đảm bảo về khoảng cách với xe đang đi ngược hướng khi quay đầu. Nếu bạn không muốn đụng vào những xe ô tô kế bên khi đỗ xe thì nên nắm chắc kỹ năng này nhé. 

Học lùi và quay đầu xe 
Học lùi và quay đầu xe

Chi phí học bằng ô tô năm 2023

Mức học phí năm 2023 sẽ có xu hướng tăng khi tập lái ô tô phần lý thuyết sẽ tăng từ 450 câu lên 600 câu và thêm phần thi mô phỏng. Bạn có thể tham khảo chi phí học bằng lái xe ô tô B1, B2 và C sau đây:

Loại bằng ô tô Chi phí đào tạo
Bằng lái xe B1 19.000.000-21.000.000 VNĐ
Bằng lái xe B2 18.000.000-20.000.000 VNĐ
Bằng lái xe C 20.000.000-22.000.000 VNĐ

Tổng kết, bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn những kỹ năng cần biết khi tập lái ô tô cho người mới học. Hy vọng với những hướng dẫn điều khiển ô tô mà Trung Tâm An Tín gửi tới bạn phía trên sẽ giúp chuyến hành trình của bạn trở nên an toàn hơn. Đừng quên để đăng ký thi bằng lái xe A1,A2, A3, đổi bằng lái hết hạn, đổi bằng lái xe quốc tế IAA, làm lại bằng lái xe máy bị mất với thời gian cấp tốc cùng chi phí phù hợp thì đừng ngần ngại mà hãy tới ngay với An Tín.