Luật thi bằng lái xe Ô tô 2023 và những điều cần biết

Hiện nay việc luật thi bằng lái xe Ô tô 2023, học viên sẽ phải thi 4 nội dung thay vì 3 như trước quy định, bao gồm: Thi sát hạch lái xe trên các phần mềm mô phỏng tình huống giao thông và thi sát hạch bằng lái xe ô tô trong cabin mô phỏng…. Vậy Cabin là gì, tại sao là nỗi lo lắng của rất nhiều bạn đang thi bằng lái xe năm nay và năm 2023 trở về sau. Những quy định mới nào về Cabin, nó có thực sự khó không thì hãy cùng Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe An Tín tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Áp dụng phần mềm mô phỏng các tình huống trong giao thông

Theo Thông tư 38/2019/ TT- BGTVT đã đặt ra từ ngày 1/5/2021  việc sử dụng phần mềm  mô phỏng trong các tình huống trong giao thông như đá rơi, sạt lở,…. áp dụng để thi sát hạch bằng lái xe Ô tô. Nhưng vì lý do tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nên quy định đã được đẩy lùi lại.

Theo khoản 12, điều 2 Thông tư 01/2021/ TT- BGTVT được quy định: Từ ngày 1/6/2022 các trung tâm sát hạch lái xe sử dụng các phần mềm mô phỏng trên các tình huống giao thông.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các SGTVT tại các tỉnh thành áp dụng phần mềm mô phỏng trong các tình huống giao thông để sách hạch lái xe từ ngày 1/6/2022.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe và được cấp bằng từ ngày 1/6/2022.

 

Triển khai lái xe Ô tô trên cabin vào Luật thi bằng lái xe ô tô 2023

Theo Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Phương tiện và Người lái thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cho biết nguyên nhân của việc dời lịch việc lắp đặt cabin “ Nguyên nhân là họ gặp khó khăn tài chính, cũng như việc nhập khẩu, lắp đặt cabin bị chậm trễ do ảnh hưởng của dịch covid 19”.

Theo thông tư 4 đã được sửa đổi lại và bổ sung một số quy định của thông tư số 12, BGTVT vẫn yêu cầu các trung tâm đào tạo thi bằng lái xe ô tô phải trang bị đầy đủ, hướng dẫn học viên tập lái xe theo quy định chuẩn kỹ thuật quốc gia từ ngày 1/07/2022.

Triển khai Cabin- phần mềm mô phỏng trong thi sát hạch bằng lái xe
Triển khai Cabin- phần mềm mô phỏng trong thi sát hạch bằng lái xe

Cabin là gì, học cabin là học những gì?

Cabin là một trong những chương trình đào tạo lái xe Ô tô khi gặp các tình huống giao thông và cách giải quyết của người tham gia giao thông.

Ngoài các tình huống giao thông khi gặp trong thành phố thì các học viên còn được thực hành các tình huống giao thông trên các địa hình cao, dốc… trong giao thông điển hình như: vận hành số xe, đường quanh co, khúc khỉu, đá rơi, sạt lở đất khi chạy đường núi,… Các diện biến về thời tiết cũng được tích hợp trong hệ thống cabin để học viên có thể nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống về thời tiết, địa hình.

>>> Xem thêm: Kiểm tra bằng lái xe ô tô thật giả

Luật thi bằng lái xe ô tô 2023 quy định thời gian học, nội dung thi ra sao?

Trong việc Bộ Giao Thông Vận Tải áp dụng mô hình cabin vào thi sát hạch bằng lái xe đã khiến cho nhiều anh chị em hoang mang, không biết nội dung thi, thời gian có thay đổi không và thay đổi như thế nào. Hiểu được tâm lý của học viên mà Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe An Tín từng hỗ trợ nên thông tin về thời gian học được An Tín tìm hiểu và đưa ra như sau:

  • Mỗi học viên sẽ có 4 giờ học trên cabin tại các trung tâm đào tạo lái xe.
  • Thời gian học cũng mỗi học viên với nội dung học trên cabin được quy định 3 đến 4 giờ đối với các chương trình đào tạo lái xe hạng B1, hạng B2, hạng C và 1 giờ đối với việc nâng hạng lái xe.
  • Trong các quá trình mà học viên học, ai có nhu cầu về giờ học có thể kiến nghị đến trung tâm để tăng hoặc giảm giờ học. Ngoài việc học cabin, học viên vẫn học thực hành tập lái trên đường….

Chính vì thế, việc sát hạch bằng lái xe Ô tô học viên sẽ phải thi 4 nội dung thay vì 3 như trước quy định, nội dung thi như sau: Thi sát hạch lái xe trên các phần mềm mô phỏng tình huống giao thông và thi sát hạch bằng lái xe ô tô trong cabin mô phỏng….

Cabin- phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông theo quy định Luật thi bằng lái xe ô tô 2023
Cabin- phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông theo quy định Luật thi bằng lái xe ô tô 2023

Có phải bạn sắp thi bằng lái xe, nhưng không dám thi vì “cabin ảo”, cần trung tâm hỗ trợ cấp đổi bằng?

Hiện nay Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe An Tín thấy có nhiều bạn đăng ký học thi bằng lái xe Ô tô trước ngày 1/07/2022 với lý do là vì Bộ Giao Thông Vận Tải đưa ra các quy định mới về việc sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông vào thi sát hạch bằng lái xe ô tô. Cũng chính vì tâm lý e ngại, lo sợ, tốn tiền, mất thời gian nên sau ngày 1/07/2022 nhiều người vẫn không chịu đăng ký thi bằng lái xe ô tô. Vậy thì đến với An Tín, An Tín sẽ phục vụ, tư vấn nhiệt tình hết mình, quy trình xử lý hồ sơ nhanh gọn, không làm bạn mất thời gian, không tốn tiền cho chi phí phát sinh nào khác…

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe An Tín- không chờ đợi, không tập trung đông người, ưu tiên xử lý ngay

Quy trình xử lý hồ sơ nhanh gọn tại An Tín:

  • Tiếp nhận hồ sơ GPLX- nộp trực tiếp lại VP 319 Nhật Tảo, phường 8, Quận 10 Tp. HCM
  • Kiểm tra thông tin GPLX trên hệ thống Tổng Cục Đường Bộ
  • Nhập thông tin mới cấp- đổi GPLX lên hệ thống Tổng Cục
  • Xác nhận chụp hình và in biên GPLX hẹn ngày
  • Quy trình xử lý hồ sơ gói gọn trong 10 phút hẹn ngày trả kết quả GPLX- Sở GTVT Tp. HCMi quý khách có mặt, không chờ đợi, không lấy số thứ tự !
Quy trình xử lý hồ sơ tại An Tín
Quy trình xử lý hồ sơ tại An Tín

>>> Xem thêm: quét mã qr bằng lái xe ô tô

Lệ phí cấp đổi bằng lái xe tại An Tín

Hiện nay cũng có nhiều trung tâm cấp đổi bằng lái xe ô tô với những mức giá khác nhau. Nhưng tại Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín với mức giá đưa ra phù hợp so với mặt bằng của thị trường:

  • Cấp đổi bằng lái xe Ô tô ( GPLX) ( Cấp tại TP HCM): 700.000 VNĐ
  • Cấp đổi bằng lái xe Ô tô ( GPLX) ( Cấp ở Tỉnh): 800.000 VNĐ

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe An Tín đã nêu ra những thay đổi về quy định thi sát hạch bằng lái xe năm 2023. Nếu bạn còn thắc mắc hay khó khăn cần trung tâm hỗ trợ thì hãy liên hệ An Tín để được tư vấn ngay nhé!