Lỗi sai làn ô tô – cảnh báo cấp thiết tới người tham gia giao thông

Lỗi sai làn ô tô là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Có rất nhiều lý do gây nên lỗi cơ bản này mà trong đó ý thức con người chiếm tới hơn 90% từ thái độ không nghiêm túc khi tham gia giao thông. Lỗi sai làn ô tô, đi sai làn đường thậm chí là lấn làn có thể khiến bạn phải chịu phạt hay nghiêm trọng hơn là gây ra những tai nạn đáng tiếc. Dưới đây cùng trung tâm GPLX An Tín tìm hiểu về lỗi sai làn đường ô tô để mọi người có thể khắc phục tình trạng này nhé!

Khái niệm đi sai làn và một số biển báo cần lưu ý

Việc hiểu như thế nào là đi sai làn đường có thể khiến mọi người khi tham gia giao thông giảm thiểu lỗi này tránh tiền mất tật mang.

Khái niệm về lỗi sai làn ô tô

Khi tham gia giao thông, rất nhiều trường hợp người tham gia giao thông không biết là mình đang vi phạm lỗi đi sai làn đường ô tô. Chính vì vậy, bài viết này sẽ cho bạn biết thế nào là đi sai làn đường. Nói một cách đơn giản, tình trạng đi sai làn đường ô tô là trường hợp các tài xế cầm lái ô tô đi sai làn trên các đoạn đường chia nhiều làn dành cho các phương tiện khác nhau. 

Để giảm thiểu tình trạng sai làn bạn cần lưu ý một vài biển báo trên tuyến đường. Phía dưới là hình ảnh đi sai làn đường.

Hình ảnh ô tô sai làn đường 
Hình ảnh lỗi sai làn ô tô

Một vài biển báo làn đường bạn cần lưu ý

Việc chú ý các biển báo khi tham gia giao thông và thực hiện theo chỉ dẫn là một việc cực kỳ quan trọng giúp giảm thiểu tối đa việc vi phạm lỗi sai làn ô tô và tai nạn. Để tránh lỗi đi sai phần đường quy định bạn cần lưu ý một vài loại biển báo.

Một số biển báo cơ bản

Các biển báo chỉ dẫn người dân đi đúng làn đường thường có hình chữ nhật, nền xanh và hình ảnh trắng. Dựa vào các hình vẽ phương tiện giao thông trên biển, mọi người có thể đi đúng làn đường dành cho mình.

Một số biển báo cơ bản
Một số biển báo cơ bản

>>> Xem thêm: Bảng màu sơn ô tô

Một số biển báo dễ gây nhầm lẫn

Bên cạnh những biển báo thông thường cơ bản trên, ta có một số biển báo giao thông dễ gây nhầm lẫn như phân làn cho các loại xe R.412 và  biển gộp làn đường theo loại xe R.415

 Biển báo phân làn đường cho từng loại phương tiện R.412
Biển báo phân làn đường cho từng loại phương tiện R.412

 

Biển gộp làn theo các loại xe R.415
Biển gộp làn theo các loại xe R.415

Lỗi sai làn ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Giống như đối với xe máy, mọi người thường quan tâm xe máy đi sai làn đường phạt bao nhiêu thì dưới đây An Tín sẽ cung cấp cho bạn các khoản tiền phạt đối với các cá nhân vi phạm lỗi sai làn ô tô theo nghị định 100/2019 và  nghị định 123/2021/NĐ-CP

Đối với trường hợp ô tô đi không đúng phần đường quy định

Theo 2 nghị định đã nhắc tới phía trên, ô tô hoặc các loại xe giống như ô tô vi phạm lỗi sai làn ô tô quy định sẽ phải chịu phạt tiền từ : 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng và giấy phép lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng từ 1-3 tháng

Đối với trường hợp ô tô đi không đúng làn đường gây tai nạn giao thông

Theo nghị định 100/2019, các cá nhân sử dụng xe ô tô đi sai làn đường gây tai nạn giao thông sẽ phải chịu phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 12.000.000 đồng và sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Phân biệt lỗi sai làn ô tô với đi sai vạch kẻ đường

Người tham gia giao thông rất dễ nhầm lẫn các lỗi cơ bản đặc biệt là lỗi sai làn đường và lỗi đi sai vạch kẻ đường. Bạn đọc cần phân biệt rõ hai lỗi sai để đồng thời khắc phục và biết rõ các mức phạt tránh mất tiền oan.

          Lỗi đi sai vạch kẻ đường                 Lỗi sai làn đường
 • Vạch kẻ đường được sử dụng để điều khiển các phương tiện giao thông dựa trên các báo hiệu cùng với biển báo và tín hiệu đèn.
 • Đi sai vạch kẻ đường là lỗi không tuân thủ các hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường thường xảy ra ở những đoạn giao nhau giữa các cung đường.
 • Khi vi phạm lỗi này bạn phải chịu tiền phạt từ 200.000 đến 400.000 và bị tước GPLX từ 2-4 tháng
 • Làn đường là các khoảng không gian dành riêng cho mỗi loại phương tiện riêng biệt trên đường đi. Khoảng không gian thường được chia theo chiều dọc và có đủ không gian cho các phương tiện lưu thông
 • Lỗi sai làn đường ô tô là trường hợp các tài xế cầm lái ô tô đi sai làn trên các đoạn đường chia nhiều làn dành cho các phương tiện khác nhau. 

 

Hình ảnh các phương tiện đi theo vạch kẻ đường
Hình ảnh các phương tiện đi theo vạch kẻ đường

>>> Xem thêm: Mức phạt quá tốc độ ô tô

Cấp – đổi bằng lái xe ô tô, xe máy ở đâu uy tín ?

Khi tham gia giao thông, bên cạnh việc phải để ý các loại biển báo hay dấu hiệu để khắc phục các lỗi cơ bản như lỗi ô tô rẽ sai làn đường thì việc chú trọng tới các giấy phép lái xe là rất quan trọng. Nắm bắt được điều này, trung tâm GPLX An Tín cung cấp rất nhiều các dịch vụ như thi bằng, đổi bằng hay gia hạn bằng lái xe. Đặc biệt, An Tín sở hữu dịch vụ đổi giấy phép lái xe ô tô và cấp lại bằng có 1 không 2

 

Lệ phí cấp – đổi giấy phép lái xe ô tô tại An Tín

Giấy phép lái xe bị mất được cấp lại trong 70 ngày. Quý khách lưu ý thời gian để lường trước được những hành vi lừa đảo . Bạn có thể lấy bằng trực tiếp tại An Tín hoặc trung tâm sẽ chuyển phát nhanh tới địa chỉ của bạn. Dưới đây là bảng giá:

Đối với quý khách tại TP. Hồ Chí Minh Đối với khách hàng ở các tỉnh
Quý khách phải chi trả 700.000đ Quý khách phải chi trả 800.000đ

Thủ tục khi cấp đổi bằng lái xe ô tô

Nếu bạn có nhu cầu cấp- đổi giấy phép lái xe ô tô, bạn hãy chuẩn bị những thứ sau đây và nộp trực tiếp tại văn phòng trung tâm ở  139 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10:

Đối với bằng lái xe thẻ giấy bìa cũ

Đối với bằng lái xe thẻ pet nhựa mới

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc passport
 • Nếu đổi bằng lái xe bạn cần bằng lái xe thẻ giấy bìa cũ, nếu muốn cấp lại bằng bạn cần hồ sơ gốc lái xe cho cấp lại
 • Ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6 tùy nền
 • Giấy khám sức khỏe cho người lái xe hạng tương đương
 • CCCD hoặc Passport
 • Khi bạn muốn đổi bằng hãy mang bằng lái xe thẻ nhựa, nếu bạn muốn cấp lại bằng lái xe cần mang theo CCCD hoặc passport
 • Ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6 tùy nền
 • Giấy khám sức khỏe cho người lái xe hạng tương đương

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ tại trung tâm An Tín

Khi sử dụng dịch vụ tại trung tâm GPLX An Tín nhất định bạn sẽ hài lòng bởi:

 • Thái độ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, thời gian có bằng chính xác
 • BLX có hiệu lực ở 192 quốc gia, hỗ trợ 29 ngôn ngữ có tiếng việt
 • Làm việc qua Zalo tại An Tín không cần tới trực tiếp, nhận hồ sơ không cần công chứng
 • Thủ tục đổi giấy phép lái xe TPHCM đơn giản, nhanh chóng.
 • Được cấp bảo hiểm: Với bất cứ vấn đề gì xảy ra trong thời gian bảo hành Khách hàng sẽ được An Tín cấp bằng  mới, không tính phí  chỉ cần tính tiền chuyển phát nhanh DHL từ Mỹ về Việt Nam.

 

Bài viết trên đã cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về lỗi sai làn ô tô. Sai làn ô tô gây nên hiện tượng tắc đường – một tình trạng nhức nhối ở các thành phố lớn bên cạnh tai nạn giao thông. Mỗi chúng ta khi tham gia giao thông hãy có ý thức để ý các biển báo và đi đúng làn đường để cùng chung tay khắc phục tình trạng này nhé.