Lái xe ô tô cần bằng gì? Học có khó không?

Đi cùng với sự phát triển toàn cầu về kinh tế thì nhu cầu thiết yếu là phương tiện rất được nhiều người chú trọng, Vậy lái xe ô tô cần bằng gì để đảm bảo nhu cầu đi lại được tiện lợi và nhanh chóng nhất. Phương tiện ô tô đang là xu thế được lựa chọn hàng đầu của những người có điều kiện kinh tế. Vậy khi tham gia giao thông cùng với phương tiện này chúng ta cần đảm bảo giấy tờ xe gì hay văn bằng chứng nhận nào để được phép sử dụng ô tô lưu thông trên đường phố. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này đầy đủ nhất. Bên cạnh những thông tin về lái xe ô tô cần bằng gì? Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn những nơi phù hợp nhất để giúp bạn tiết kiệm thời gian thi lấy bằng ô tô.

Học lái xe con nên học B1, B2 hay C?

Hiện nay có rất nhiều loại bằng cấp ra đời nhằm đảm bảo cho quá trình lưu thông phương tiện được dễ dàng và thuận tiện nhất. Tuy nhiên, điều này lại vô tình mang đến những rắc rối, phân vân trong cách lựa chọn văn bằng. Khiến nhiều người tự hỏi lái xe ô tô cần bằng gì là phù hợp để sử dụng cho phương tiện ô tô của mình. Sau đây, chúng tôi sẽ xóa tan những băn khoăn đó của bạn nhé!

Bằng lái xe ô tô sử dụng cho xe có 4 chỗ, 5 chỗ hoặc là 7 chỗ. Và khi muốn điều khiển những loại xe này bạn cần phải có bằng B1, B2 hoặc C.

 • Bằng lái xe B1: chỉ được điều khiển xe ô tô số tự động, không được phép kinh doanh vận tải hay sử dụng nó để hành nghề lái xe, bằng chỉ có giá trị sử dụng đến tuổi nghỉ hưu.
 • Bằng lái xe B2: có thể lái xe ô tô cả số sàn và số tự động, được điều khiển xe tải dưới 3,5 tấn, được phép hành nghề lái xe, bằng chỉ có giá trị tối đa là 10 năm, hết hạn này thì bạn phải gia hạn bằng cách đến chi nhánh Sở GTVT gần nhất để khám sức khỏe và chờ cấp bằng lái mới (chứ không cần thi lại từ đầu).
 • Bằng lái xe C: có thể điều khiển xe ô tô cả số sàn và số tự động, được lái xe tải 3,5 tấn, được phép hành nghề lái xe (kinh doanh vận tải), khá giống với B2 nhưng bằng này chỉ có giá trị sử dụng là 5 năm, hết thời hạn này bạn phải gia hạn bằng cách đến chi nhánh Sở GTVT gần nhất để khám sức khỏe và chờ cấp bằng lái mới (chứ không cần thi lại từ đầu).
Học lái xe con nên học B1, B2 hay C?
Học lái xe con nên học B1, B2 hay C?

Bằng B2 được lái những loại xe nào? 

Người lái xe có văn bằng B2 có thể sử dụng những phương tiện nào? Lý giải cho câu hỏi này chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những loại phương tiện phù hợp với văn bằng này. Bao gồm: 

 • Điều khiển ô tô chở người với 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái
 • Ô tô chuyên dùng có trọng lượng dưới 3,5 tấn
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng lượng dưới 3,5 tấn
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng lượng dưới 3,5 tấn.
Bằng B2 được lái những loại xe nào? 
Bằng B2 được lái những loại xe nào?

Bằng lái xe B2 khác gì B1?

Với việc điều khiển xe ô tô 4 chỗ ngồi thông thường, chúng ta có thể thi lấy bằng B1 và B2. Tuy nhiên, với bằng B1 bạn chỉ có thể sử dụng nó trong vòng 5 năm ngắn hơn hẳn so với thời hạn sử dụng của bằng B2 (10 năm) và nó còn kém cạnh hơn về nhu cầu sử dụng, nếu như B1 chỉ phục vụ cho người không hành nghề lái xe… thì với B2 bạn hoàn toàn có thể làm tài xế của một chiếc taxi. Do đó nếu bạn đang có ý định làm tài xế taxi thì nên chọn bằng B2 thay vì B1 chỉ sử dụng cho nhu cầu đi lại của chủ sở xe ô tô nhé. 

Bằng lái xe B2 khác gì B1?
Bằng lái xe B2 khác gì B1?

Khi nào học bằng C?

Khi mà mục đích học bằng lái xe của bạn chính là để hành nghề lái xe có trọng lượng 3.5 tấn, máy kéo một rơ moóc có trọng lượng 3.5 tấn, các loại xe ô tô số tự động hay số sàn từ 4 đến 9 chỗ ngồi. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học bằng lái hạng C để tránh khỏi việc bị giới hạn các loại xe điều khiển. Một ưu điểm khác nữa đó là đối với những tài xế xe tải có bằng lái hạng C sẽ rút ngắn thời gian lên đến 2 năm khi bạn có nhu cầu nâng cấp lên bằng D khi cần lái xe khách. Bởi vì từ bằng B2 nâng lên bằng D cần phải mất đến 5 năm mới hoàn thành. 

Khi nào học bằng C? 
Khi nào học bằng C?

Học lái xe con bao nhiêu tiền?

Dưới nhiều hình thức thi lấy bằng lái xe ô tô khác nhau như hiện nay. Bạn có thể lựa chọn tùy ý để phù hợp với chi phí thi của riêng mình. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những loại chi phí mà bạn buộc phải chi trả dưới mọi hình thức thi khác nhau.  

 • Đối với bằng B2 mức phí giao động từ 9-10 triệu trên một khóa học, chưa kể phí thi sách hạch của sở GTVT. 
 • Đối với bằng C thì con số này có thể giao động từ 10- 13 triệu trên 1 khóa học 

Bên cạnh đó, bạn cần phải nộp lệ phí cấp bằng phép lái xe được quy định là 135.000 đồng/lần. Thời gian cấp bằng lái xe không đến 10 ngày làm việc, kể từ khi kết thúc kỳ sát hạch lái xe. 

Lái xe ô tô cần bằng gì? Học có khó không? 3

>>> Xem thêm: Bao nhiêu tuổi thi bằng lái xe ô tô

Học lái xe con có khó không?

Việc học lái xe ô tô vô cùng đơn giản. Khi mà bạn hoàn toàn có thể tập luyện ngay tại sân tập và thực hiện đến khi thuần thục, chuyên nghiệp dưới sự hướng dẫn đến từ trung tâm nơi bạn đã đăng ký nộp hồ sơ. Về phần lý thuyết bạn sẽ được thực hành bằng mô hình 3D trên điện thoại với các trường hợp thực tế, ngoài đời thực và bộ câu hỏi trắc nghiệm tham khảo giúp bạn luyện tập ở nhà. Sau đây là quá trình bạn phải trải qua khi tham gia thi lái xe con:

 • Nộp hồ sơ đăng ký học lái xe và khám sức khỏe
 • Học lý thuyết tại trung tâm bạn đã đăng ký
 • Tập lái xe con tại sân tập thực hành
 • Học lái xe trên đường trường
 • Thi lấy chứng chỉ và thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô.
Học lái xe có khó không? 
Học lái xe có khó không?

Hồ sơ, thủ tục thi bằng B2

Dễ dàng nhận thấy những thông tin cần thiết nhất khi đi thi bằng lái xe. Đó là hồ sơ, thủ tục. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thứ cần thiết để bạn thực hiện quá trình chuẩn bị trở nên tiện lợi nhất.  

 • Hồ sơ dự thi học lái xe ô tô
 • Ảnh thẻ theo yêu cầu 
 • Bản sao CMND/ CCCD 
 • Giấy khám sức khỏe để đảm bảo bạn đủ tiêu chi tham gia 
 • Túi đựng hồ sơ của bạn 
 • Sơ yếu lý lịch 
Hồ sơ, thủ tục thi bằng B2
Hồ sơ, thủ tục thi bằng B2

Trung tâm bằng lái xe An Tín – dịch vụ cấp và đổi bằng lái xe uy tín hàng đầu hiện nay

Chúng ta có thể thấy việc cấp đổi bằng lái xe ô tô hiện nay mất rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng nếu bạn muốn xử lý việc nó nhanh chóng và tiện lợi nhất. Thì trung tâm dịch vụ An Tín chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Ở đây chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng làm thủ tục xử lý hồ sơ, rà soát thông tin và giải quyết với cơ quan ban ngành. Giúp bạn cấp và đổi bằng lái xe trong một khoảng thời gian ngắn nhất. Chúng tôi sẽ đảm bảo 3 tiêu chí hàng đầu thứ nhất không chờ đời, thứ hai không tâm trung đông người và cuối cùng là ưu tiên xử lý ngay. 

Trung tâm bằng lái xe An Tín- dịch vụ cấp và đổi bằng lái xe uy tín hàng đầu hiện nay

Quy trình làm việc bên trung tâm An Tín như sau:

 • Xử lý hồ sơ nhanh chóng chỉ trong vòng 10 phút ngay khi các bạn vừa chuyển giao hồ sơ, thông tin cá nhân cần thiết thì chúng tôi sẽ giải quyết luôn. 
 • Tiếp theo để đảm bảo thông tin bạn cung cấp đúng yêu cầu bên hệ thống Tổng Cục Đường Bộ chúng tôi tiến hành rà soát và kiểm tra kỹ càng. 
 • Trong suốt quá trình xử lý chúng tôi sẽ liên lạc với bạn qua zalo, bạn chỉ cần xác nhận thông tin và in biên nhận, đợi đến ngày nhận kết quả tại sở GTVT TPHCM. 

Bên cạnh những tiện ích này thì trung tâm bằng lái xe An Tín còn thực hiện đăng ký bằng lái, đổi bằng lái, đổi bằng lái cho người nước ngoài sống tại Việt Nam…

>>> Xem thêm: app học bằng lái xe ô tô

Hãy liên hệ với trung tâm An Tín để thực hiện dịch vụ cấp và đổi bằng lái xe thông qua

 • Hotline/ZALO0907 964 942 Ms Ngân – 0903 318 680 Mr Thắng – 0906 861 477 Mr Chiến
 • Địa Chỉ: Số 214 đường Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10 (Cách đường Nguyễn Tri Phương 100m)
 • Thời gian làm việc : 8h30-16h30 Từ thứ 2 đến thứ 6 (Thứ 7 và chủ nhật nghỉ)

Lái xe ô tô cần bằng gì? Học có khó không? 3

Trên đây là một số thông tin liên quan đến lái xe ô tô cần bằng gì? Trung tâm An Tín hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang tính cập nhật cho bạn. Giúp bạn có cho mình những chọn lọc phù hợp nhất trong việc tìm hiểu về bằng lái xe ô tô và những khía cạnh xoay quanh nó, chúng tôi mong rằng đã giúp ích gì đó cho bạn.