Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu, khi hết hạn phải làm như nào

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu? Đây là câu hỏi khá thường gặp của các tài xế. Vì không giống như một số loại bằng lái khác, bằng B2 sẽ có thời hạn sử dụng nhất định, và khi hết hạn bạn cần xin cấp lại. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng bằng lái xe B2 đã hết hạn bạn sẽ có thể bị phạt tiền lên tới 12 triệu đồng. Vậy nên hãy chú ý đến thời hạn của bằng B2 và đến những trung tâm bằng lái uy tín như An Tín để làm thủ tục cấp lại theo đúng quy định của nhà nước

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu? 
Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

Nhiều người vẫn đang thắc mắc bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu? Theo Điều 29 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe B2 được phép lưu hành phải do các cơ quan có thẩm quyền cấp đó là Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Tại khoản 3 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu cụ thể như sau:

Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm, kể từ ngày cấp.

Vậy ta có thể biết được rằng bằng lái xe B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày cấp. Ngày hết hạn của bằng lái xe B2 hay các loại bằng khác đều được in trực tiếp lên bằng để lái xe dễ dàng theo dõi.

>> Xem thêm: Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn

Bằng lái xe B2 hết thời hạn sử dụng phải làm như nào?

Như ở trên ta đã biết bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu. Vậy khi giấy phép lái xe của bạn hết hạn thì phải làm sao? Theo quy định tại Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, khi bằng lái xe B2 đã hết hạn, tài xế muốn tiếp tục sử dụng bằng lái xe B2 thì phải làm thủ tục xin cấp lại bằng. Tùy thuộc vào thời gian bằng B2 hết hạn mà tài xế có thể sẽ phải thi lại các nội dung thi sát hạch bằng lái xe B2. Cụ thể như sau:

 • Bằng lái xe B2 hết hạn dưới 03 tháng: Người sử dụng được cấp lại giấy phép lái xe hạng B2 mà không phải thi sát hạch lại.
 • Bằng lái xe B2 hết thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm: Lái xe cần phải thi sát hạch lại lý thuyết để có thể được cấp lại bằng B2.
 • Giấy phép lái xe hạng B2 hết hạn từ 01 năm trở lên: Tài xế phải thi sát hạch lại cả nội dung lý thuyết và thực hành. Khi thi đạt 2 bài thi này tài xế sẽ được cấp lại bằng lái xe B2.
Làm lại bằng lái xe B2
Làm lại bằng lái xe B2

Vì vậy, các tài xế cần chú ý xem bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu nữa thì hết hạn. Trong trường hợp sắp hết hạn thì các bác tài cần nhanh chóng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để tiến hành làm thủ tục đổi GPLX.

Các loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị đó là:

 • Bản sao giấy phép lái xe, căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu có ghi số CCCD/CMND còn thời hạn (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam thường trú tại nước ngoài).
 • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi bệnh viện hoặc trung tâm y tế có thẩm quyền theo quy định.
 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại bằng lái xe B2 theo mẫu quy định.
 • Bản photocopy giấy phép xe hết hạn

>> Xem thêm: Có bằng oto có cần bằng xe máy không

Dùng bằng lái xe B2 hết thời hạn bị phạt thế nào?

Giấy phép lái xe B2 chỉ có hiệu lực sử dụng đến thời hạn được ghi trên bằng lái. Khi hết hạn nếu có nhu cầu sử dụng tiếp bạn cần làm thủ tục để được cấp lại. Nếu bạn vẫn cố tình sử dụng bằng lái xe B2 hết thời hạn để lái xe tham gia giao thông thì sẽ bị phạt rất nặng.

Cụ thể theo Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm sẽ bị phạt như sau:

 • Sử dụng giấy phép lái xe B2 hết hạn dưới 03 tháng: Phạt tiền từ 5-7 triệu đồng (theo điểm a khoản 8 Điều 21).
 • Sử dụng giấy phép lái xe B2 hết hạn từ 03 tháng trở lên: Phạt tiền từ 10-12 triệu đồng (theo điểm a khoản 9 Điều 21).

Mức phạt cho hành vi sử dụng bằng lái xe B2 hết hạn tham gia giao thông đã tăng lên khá nhiều so với trước đây. Chính vì thế nếu bạn không muốn phải nộp phạt thì nên chú ý xem bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu để xin cấp lại kịp thời.

Xử lý vi phạm sử dụng bằng lái xe B2 hết hạn
Xử lý vi phạm sử dụng bằng lái xe B2 hết hạn

Các câu hỏi thường gặp

 1. Nếu phải thi lại cả lý thuyết và thực hành thì có bắt buộc phải đăng ký học mới từ đầu tại các trung tâm đào tạo lái xe không?

Trả lời: Theo khoản 8 điều 48 của nghị định 58, người tham gia sát hạch lại có nhu cầu ôn tập lý thuyết và thực hành sẽ đăng ký với cơ sở đào tạo lái xe để được hướng dẫn ôn tập và thực hành, phải nộp lệ phí ôn luyện theo quy định, không cần phải học lại theo chương trình đào tạo.

 1. Thời gian cấp lại giấy phép lái xe B2 mới là bao lâu?

Trả lời: Thời gian cho cấp phép bằng lái xe mới kể từ ngày làm thủ tục cấp phép chậm nhất không quá 10 ngày làm việc

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?
Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

Trên đây là một số thông tin để giải đáp cho thắc mắc bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu? Trung tâm bằng lái An Tín mong rằng mang tới các bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn đang có nhu cầu thi bằng lái xe B2, hãy tới ngay với An Tín. Ngoài việc đào tạo và sát hạch lái xe, An Tín còn cung cấp dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế IAA nhanh chóng và uy tín hàng đầu Việt Nam

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA uy tín, nhanh chóng tại An Tín
Đổi bằng lái xe quốc tế IAA uy tín, nhanh chóng tại An Tín

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA tại An Tín do Mỹ cấp được phép sử dụng trên 196 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thu tục chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế đơn giản, thuận tiện, thời gian đổi bằng nhanh chóng. Nếu bạn đang có dự định ra nước ngoài để sinh sống và làm việc hoặc thậm chí là đi du lịch thì có thể tìm hiểu dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế IAA bởi trung tâm bằng lái xe An Tín, sẽ rất có ích với bạn!