Bằng lái hạng C được điều khiển phương tiện nào? Thủ tục học ra sao?

Bằng lái hạng C là loại GPLX được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát cho người điều khiển những loại xe hạng nặng được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh câu hỏi bằng lái xe hạng C được điều khiển xe gì? Thì hãy cùng Trung tâm An Tín tìm hiểu thêm một số thông tin khác đang được nhiều người quan tâm ngay sau đây. Nếu bạn đang có nhu cầu đổi/cấp bằng lái các loại xe, hay sang bằng quốc tế IAA vui lòng liên hệ qua HOTLINE /ZALO 0945 240 246 – 0906 861 477 – 0907 964 942 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Giấy phép lái xe hạng C được điều khiển xe gì?

Nếu bạn đang muốn đăng ký thi bằng lái xe hạng C để điều khiển xe ô tô thì đừng vội mà hãy cùng Trung tâm An Tín tìm hiểu xem GPLX hạng C được điều khiển xe gì để tránh trường hợp thi sai bằng dẫn tới không được phép điều khiển xe như mong muốn.

Theo quy định của bộ GTVT tại khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT đã cho chúng ta cụ thể các loại phương tiện mà bằng lái xe hạng C được phép điều khiển cụ thể gồm:

 • Trọng tải được thiết kế từ 3.500 kg trở lên với xe ô tô chuyên dùng, ô tô tải, kể cả ô tô chuyên dùng
 • Trọng tải được thiết kế từ 3.500 kg trở lên đối với xe máy kéo một rơ moóc 
 • Những loại xe bằng B1, B2 được phép điều khiển
Giấy phép lái xe hạng C 
Giấy phép lái xe hạng C

>>> Xem thêm: Hồ sơ thi bằng lái xe máy

Những điều cần biết về bằng lái hạng C

Điều kiện học GPLX hạng C? Cùng nhiều vấn đề khác đang được nhiều bác tài xế quan tâm như thủ tục thi bằng lái xe ra sao? Thời hạn bằng lái xe hạng C bao nhiêu năm?… hãy cùng theo chân Trung tâm An Tín tìm hiểu và giải đáp ngay sau đây:

Cần đáp ứng điều kiện gì khi học bằng hạng C?

Bạn đang muốn đăng ký học bằng lái xe hạng C thì hãy cùng tham khảo qua những điều kiện được học bằng lái xe ô tô hạng C dưới đây để xem bản thân có đáp ứng đủ các tiêu chí được bộ GTVT đưa ra hay không nhé:

 • Về độ tuổi phải đủ từ 21 tuổi trở lên (được tính đến ngày thi)
 • Phải là người nước Việt Nam, nếu là người nước ngoài thì phải đang làm việc, học tập và cư trú tại nước hợp pháp
 • Về tình trạng sức khỏe phải tốt, đảm bảo không mắc những bệnh nguy hiểm như: không thừa hoặc thiếu ngón tay và chân, teo cơ, bệnh cần cách ly, bệnh lây nhiễm, tiền sử có mắc bệnh động kinh,… nếu bạn mắc phải chỉ 1 trong số các bệnh trên thì đều không được phép học và thi bằng lái xe hạng C
Luyện tập thi bằng hạng C 
Luyện tập thi bằng hạng C

Thủ tục thi giấy phép lái xe hạng C bao gồm?

Để học và thi bằng lái xe hạng C thì học viên cần chuẩn bị và nộp đầy đủ những giấy tờ học bằng lái xe ô tô hạng C được quy định như sau:

 • Giấy đăng ký học GPLX hạng C
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu bản photo (không cần công chứng)
 • Ảnh chân dung rõ nét không che tai, chân mày (10 ảnh 3×4)
 • Giấy khám sức khỏe được cơ sở y tế có thẩm quyền cung cấp 
 • 1 túi dùng để đựng hồ sơ tại các hiệu sách hay trung tâm dạy lái xe
Hồ sơ thi bằng hạng C 
Hồ sơ thi bằng hạng C

Thời hạn bằng lái xe hạng C được quy định bao lâu?

Về thời hạn bằng lái xe ô tô hạng C theo pháp luật quy định có thời hạn sử dụng 5 năm kể từ ngày cấp. Để biết thời gian lúc nào bằng hết hạn bác tài có thể quan sát trên mặt thẻ để kịp thời đổi bằng nếu không muốn bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt. Khi hết hạn, bạn sẽ không còn cần phải làm thủ tục để đăng ký và thi lại từ đầu mà chỉ làm hồ sơ để được gia hạn thêm loại bằng lái tương tự theo như quy định của bộ GTVT. 

Thi thực hành bằng C 
Thi thực hành bằng C

GPLX hạng C có được điều khiển xe máy không?

Nhiều người vẫn có suy nghĩ khi sở hữu bằng lái xe hạng C thì có thể được phép điều khiển xe máy vì độ khó khi thi bằng hạng C cao hơn đối với bằng A1,A2 và A3. Nhưng theo quy định bằng lái xe máy và ô tô đã được phân biết với nhau rõ ràng đối với từng loại phương tiện. Nên vì vậy khi sở hữu bằng lái xe hạng C mà bác tài muốn được điều khiển xe máy thì cần phải đăng ký và thi thêm bằng lái xe máy. 

Xe để thi bằng C 
Xe để thi bằng C

>>> Xem thêm: Giá học bằng lái xe ô to hạng C

Trung tâm An Tín – Đổi bằng lái quốc tế IAA nhanh gọn

Bạn đang tìm địa điểm đổi bằng lái xe quốc tế IAA với hồ sơ và thủ tục nhanh gọn  từ lúc đăng ký tới khi nhận bằng với chi phí RẺ NHẤT hiện nay thì Trung tâm An Tín chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Bạn sẽ được tận hưởng vô vàn ưu đãi cùng sự phục vụ tận tình nhất từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

 • Giấy tờ chuẩn bị không phức tạp 
 • Chất lượng dịch vụ top 1 hiện nay 
 • Lệ phí đổi bằng RẺ BẤT NGỜ
 • Quy trình làm việc với bộ máy trơn tru 
 • Thời gian đăng ký và nhận bằng NHANH CHÓNG 
1 năm 3 năm 5 năm 10 năm 20 năm
1.400.000

VNĐ

1.600.000  VNĐ 2.000.000  VNĐ 2.400.000  VNĐ 2.600.000  VNĐ

Chi phí đổi bằng quốc tế IAA 

Cấp bằng IAA nhanh gọn 
Cấp bằng IAA nhanh gọn

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn về bằng lái xe hạng C cùng nhiều thông tin ổ ích như thời hạn bằng lái xe hạng C giúp bác tài hiểu thêm về bằng khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Nếu bạn đang muốn đổi cấp các loại bằng lái hay bằng IAA vui lòng liên hệ tới Trung tâm An Tín qua thông tin dưới đây.