Lỗi đèn hậu xe máy không sáng? Nguyên nhân, cách khắc phục

Lỗi đèn hậu xe máy không sáng không chỉ gây ra khó khăn trong việc di chuyển, mất an toàn giao thông mà còn có thể khiến bạn bị xử phạt. Vậy đâu là nguyên nhân khiến đèn hậu xe không sángcách khắc phục lỗi đèn không sáng trên xe máy như thế nào. Bạn đọc hãy cùng Trung tâm giấy phép lái xe An Tín đi tìm hiểu về lỗi đèn hậu xe máy không sáng trong phần nội dung dưới đây.

Nguyên nhân khiến đèn hậu xe máy không sáng

Nhiều người dùng thường thắc mắc đâu là nguyên nhân khiến đèn hậu xe không sáng thường mắc phải. Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn nguyên nhân khiến cho phần đèn hậu xe máy không phát sáng hiện nay.

Lỗi đèn hậu xe máy không sáng do đèn bị ố

Lỗi đèn hậu xe máy không sáng
Lỗi đèn hậu xe máy không sáng

Nguyên nhân lỗi đèn hậu xe máy không sáng có thể do chóa đèn bị ố, tức là bị mờ hoặc bám bụi, gây cản trở ánh sáng. Đây là một vấn đề phổ biến và có thể xảy ra sau một thời gian sử dụng xe máy.

Khi chóa đèn bị ố, ánh sáng từ bóng đèn không thể truyền qua một cách hiệu quả, dẫn đến đèn hậu không sáng hoặc sáng rất mờ. Điều này không chỉ làm giảm khả năng nhìn thấy của người điều khiển phía sau, mà còn gây nguy hiểm cho bạn trong các điều kiện giao thông thiếu sáng.

Lỗi đèn hậu xe máy không sáng do bóng đèn hậu bị cháy

Đèn hậu xe không sáng lên do bị cháy
Đèn hậu xe không sáng lên do bị cháy

Một trong những nguyên nhân khiến đèn hậu xe máy không sáng đó là do bóng đèn hậu bị cháy. Đây là một vấn đề phổ biến và cần được giải quyết để đảm bảo an toàn khi lái xe trong điều kiện thiếu sáng.

Khi bóng đèn hậu bị cháy, không có ánh sáng được phát ra từ đèn hậu, dẫn đến việc không thể nhìn thấy từ phía sau và tạo ra một điểm mù trong giao thông.

> > Xem thêm: Lỗi mở cửa xe gây tai nạn sẽ bị xử lý như thế nào?

Lỗi đèn hậu xe máy không sáng do đứt dây điện đèn sau

Phần dây điện bị đứt dẫn đến đèn hậu không sáng
Phần dây điện bị đứt dẫn đến đèn hậu không sáng

Nguyên nhân khiến đèn hậu xe máy không sáng đèn có thể là do việc dây điện đèn sau bị đứt. Khi dây điện bị đứt, không có dòng điện được truyền đến đèn hậu, dẫn đến việc không có ánh sáng phát ra.

Lỗi đèn hậu xe máy không sáng do ắc quy bị yếu điện, hết điện

Ắc quy hết điện cũng là nguyên nhân khiến đèn không sáng
Ắc quy hết điện cũng là nguyên nhân khiến đèn không sáng

Mỗi chiếc ắc quy xe máy được thiết kế để đáp ứng đủ năng lượng cho các phụ kiện, bao gồm đèn hậu. Tuy nhiên, khi người dùng cài đặt thêm các thiết bị sử dụng điện như đèn nháy, còi to, lượng điện trong ắc quy sẽ nhanh chóng cạn kiệt hơn dự tính. 

Điều này xảy ra khi nguồn điện dành cho phụ kiện bị quá tải, nguyên nhân khiến đèn hậu xe không sáng. Để khắc phục, người dùng nên đến các trung tâm sửa chữa đáng tin cậy để được tư vấn và hỗ trợ xử lý vấn đề này.

 Lỗi đèn hậu xe máy không sáng do nguồn sạc bị hỏng

Nguồn sạc bị hỏng dẫn đến đèn yếu
Nguồn sạc bị hỏng dẫn đến đèn yếu

Lỗi đèn hậu xe máy không sáng có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị trên xe. Khi nguồn sạc bị hỏng, các bộ phận khác sẽ không nhận được đủ năng lượng để hoạt động. Nếu cường độ dòng điện yếu, đèn xe sẽ không phát sáng đầy đủ.

Sự cố nguồn sạc bị hỏng này có thể dẫn đến cháy đèn hoặc hư ắc quy. Nhận biết nguồn sạc bị hỏng có thể qua các dấu hiệu như khó khởi động xe hoặc còi không hoạt động hoặc kêu rất yếu. 

Để khắc phục lỗi đèn hậu xe máy không sáng, người dùng cần nạp lại bình ắc quy hoặc pin và thay thế nguồn sạc bằng một nguồn sạc chính hãng mới có công suất phù hợp với xe. Nếu ắc quy bị hỏng, cần thay thế bằng ắc quy mới.

Lỗi đèn hậu xe máy không sáng có bị phạt không?

Đèn hậu độ không đúng quy định sẽ bị phạt
Đèn hậu độ không đúng quy định sẽ bị phạt

Ngoài việc xác định nguyên nhân lỗi đèn hậu xe máy không sáng, nhiều người cũng quan tâm đến mức phạt liên quan. Theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, việc chạy xe mà không có đèn báo hãm (bao gồm cả trường hợp đèn bị hỏng) sẽ bị xử phạt như sau:

  • Đối với xe máy: Người điều khiển xe mô tô, gắn máy, hoặc xe máy điện không có còi, đèn soi biển số, đèn báo hãm hoặc có nhưng không có tác dụng sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng.
  • Đối với xe ô tô: Người điều khiển phương tiện không có đèn báo hãm sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng.

Ngoài ra, việc sử dụng đèn hậu nháy không tuân thủ quy định cũng có thể bị xử phạt hành chính theo khoản 13, điều 8 của Luật Giao thông đường bộ năm 2018. 

Hành vi “Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng” là một trong những hành vi bị cấm.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi đèn hậu xe máy không sáng

Bạn hãy đưa xe đến những xưởng sửa chữa xe máy để kiểm tra
Bạn hãy đưa xe đến những xưởng sửa chữa xe máy để kiểm tra

Vậy với những lỗi đèn hậu xe máy không sáng thì có cách khắc phục và thay thế nào hay không. Bạn đọc hãy theo dõi những cách khắc phục lỗi đèn hậu không sáng được nhiều người áp dụng hiện nay:  

  • Cách khắc phục lỗi đèn hậu xe máy không sáng đầu tiên đó là bạn hãy kiểm tra chóa đèn để xem liệu chúng có bị ố, mờ hoặc bám bụi không. Nếu thấy có hiện tượng này, bạn cần làm sạch chóa đèn bằng cách sử dụng nước xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh để làm sạch.
  • Hãy kiểm tra bóng đèn hậu để xem liệu nó đã cháy hay chưa. Bạn có thể tháo chúng ra và kiểm tra bằng cách xem xét màu sắc và trạng thái của dây đốt bên trong. Nếu dây đốt bị đứt hoặc xuất hiện màu đen, thì bóng đèn đã cháy và cần phải được thay thế.
  • Nếu bóng đèn bị cháy, hãy thay thế nó bằng một bóng đèn mới và tương thích với hệ thống đèn hậu của xe máy của bạn. 
  • Nếu sau khi thay thế bóng đèn mà đèn hậu vẫn không sáng, có thể có sự cố khác như hư hỏng mạch điện hoặc bộ điều khiển. Trong trường hợp này, nên mang xe đến một cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để được kiểm tra và sửa chữa.

> > >Xem thêm: Độ xe như thế nào thì không bị phạt? Mức xử phạt khi độ xe

Địa chỉ thi lấy bằng lái xe máy A1 an toàn nhất thị trường hiện nay

Trung tâm hỗ trợ dịch vụ thi bằng lái xe máy An Tín
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ thi bằng lái xe máy An Tín

Trung tâm An Tín là một trong những trung tâm đào tạo lái xe hàng đầu hiện nay, chuyên về đào tạo và cấp chứng chỉ lái xe máy hạng A1 uy tín trên thị trường. Học viên khi đến với địa chỉ lấy bằng lái xe máy a1 An Tín hoàn toàn có thể yên tâm với những dịch vụ tại đây:

  • Trung tâm An Tín cung cấp khóa học thi bằng lái xe A1 tại TPHCM trọn gói với giá chỉ 550.000 VNĐ và cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào. Học viên sẽ được lấy bằng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí nhất.
  • Ngoài ra, trung tâm còn cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ khác nhằm đáp ứng nhu cầu của các học viên đáng chú ý là dịch vụ Đổi bằng lái xe quốc tế IAA, bằng lái được công nhận quốc tế và được chấp nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới. 
  • Trung tâm An Tín cung cấp dịch vụ hỗ trợ Đổi bằng lái xe quốc tế IAA với quy trình đơn giản và thuận tiện. Khách hàng chỉ cần đăng ký và nộp đơn tại trung tâm, cung cấp các giấy tờ cần thiết và hoàn thành các thủ tục cần thiết. Sau đó, trung tâm sẽ tiến hành xử lý và chuẩn bị hồ sơ để đổi bằng lái xe quốc tế IAA cho bạn.

Liên Hệ Nhanh

Với dịch vụ Đổi bằng lái xe quốc tế IAA và thi bằng lái xe máy A1, trung tâm An Tín mang đến sự tiện lợi và đáng tin cậy cho những khách hàng muốn lấy bằng lái hay nâng cao khả năng lái xe một cách hợp pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Trên đây là tổng hợp những lỗi đèn hậu xe máy không sáng mà nhiều người thường gặp phải hiện nay. Khi gặp phải tình trạng đèn hậu không sáng, quan trọng nhất là không nên coi thường và lờ đi vấn đề này. Việc biết được cách khắc phục lỗi đèn hậu xe máy không sángsửa chữa và bảo dưỡng là điều cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông và sức khỏe người dùng.