Độ xe như thế nào thì không bị phạt? Mức xử phạt khi độ xe

Độ xe như thế nào thì không bị phạt, vẫn được thỏa mãn đam mê, sở thích cá nhân của mình là điều mà không phải ai cũng biết. Độ xe đã trở thành một trào lưu phổ biến trong cộng đồng yêu xe hiện nay, nơi mà người chơi có thể tùy chỉnh và cá nhân hóa chiếc xe của mình theo sở thích riêng. Tuy nhiên, khi tiến hành độ xe, nhiều người sẽ thắc mắc về cách độ xe sao không bị phạt.

Trong bài viết dưới đây, Trung tâm giấy phép lái xe An Tín sẽ hướng dẫn đến bạn cách độ xe một cách an toàn và những mức xử phạt của hành vi độ xe nhé.

Độ xe là hình thức như thế nào?

Độ xe như thế nào thì không bị phạt
Độ xe như thế nào thì không bị phạt

Độ xe (tuning) là quá trình sửa đổi và tùy chỉnh các thành phần và tính năng của một chiếc xe ô tô để nâng cao hiệu suất, ngoại hình và trải nghiệm lái xe. Độ xe có thể bao gồm các thay đổi như tăng công suất động cơ, thay đổi hệ thống giảm xóc, cải thiện hệ thống phanh, thay đổi ngoại thất và nội thất, lắp đặt hệ thống âm thanh cao cấp, và nhiều phụ kiện khác.

Mục đích của việc độ xe có thể khác nhau tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu của chủ sở hữu xe. Một số người có thể muốn tăng công suất để có trải nghiệm lái mạnh mẽ hơn, trong khi người khác có thể tập trung vào nâng cấp ngoại hình để tạo ra một phong cách cá nhân độc đáo cho chiếc xe của mình.

Đi xe độ có bị phạt hay không?

Độ xe không đúng cách thường sẽ bị phạt
Độ xe không đúng cách thường sẽ bị phạt

Theo điều 8 của Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định về việc cấm chủ phương tiện tham gia giao thông nếu như có những hành vi sau đây: 

 • Sử dụng xe độ không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.
 • Người tự ý thay đổi tổng thành, linh kiện hoặc phụ kiện xe để tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật khi kiểm định sẽ bị phạt.
 • Sử dụng phụ kiện không đúng thiết kế dành cho loại xe cơ giới hoặc là các thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông cũng sẽ bị phạt khi tham gia giao thông. 

Dựa theo điều 55 của cùng Luật đã quy định rằng xe cơ giới tham gia giao thông phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe như: 

 • Xe không được tự ý cải tạo xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách và không được thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe so với thiết kế ban đầu đã được phê duyệt nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.
 • Khi xe ô tô tham gia giao thông và kéo theo xe ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc, cần tuân thủ quy định về kiểm định định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Việc kiểm định phải có sự kiểm sát của người đứng đầu cơ sở đăng kiểm và người thực hiện kiểm định, và họ chịu trách nhiệm xác nhận kết quả kiểm định.
 • Chủ phương tiện và người lái ô tô có trách nhiệm, nghĩa vụ duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện giữa hai kỳ kiểm định khi tham gia giao thông.

> > Xem thêm: Xe bị tắt máy khi giảm ga: Nguyên nhân và cách khắc phục

Độ xe như thế nào thì không bị phạt chi tiết

Hãy tránh những hành vi độ xe quá mức để tránh bị phạt
Hãy tránh những hành vi độ xe quá mức để tránh bị phạt

Dù ở bất kỳ nơi nào, độ xe không bị phạt cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định về kỹ thuật về an toàn, cũng như hướng dẫn của nhà sản xuất. Các hãng độ xe uy tín trên thế giới đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định này và họ làm việc chặt chẽ với nhà sản xuất để kiểm tra và chứng nhận các phụ kiện đạt chuẩn.

Ở Việt Nam, việc thay thế các phụ kiện bên ngoài mà không làm thay đổi cấu trúc xe, kỹ thuật hay sự an toàn của xe thì sẽ không bị cấm. 

Tuy nhiên, cách độ xe sao không bị phạt đó là pháp luật Việt Nam không cho phép thay đổi cấu trúc tổng thể và thiết kế của xe một cách tự ý. Ví dụ, việc thay đổi hệ thống làm mát để tăng công suất động cơ, thay đèn, lốp, vành xe, sơn màu… không tuân thủ chuẩn sẽ bị coi là vi phạm quy định.

Mức xử phạt của hành vi độ xe khi tham gia giao thông

Nhiều người dùng khi thực hiện độ xe sẽ thường thắc mắc, độ xe như thế nào thì không bị phạt và khi bị bắt, xử phạt thì mức xử phạt của hành vi độ xe sẽ là bao nhiêu. 

Độ xe như thế nào thì không bị phạt đối với xe mô tô, xe máy

Xe máy độ xe như thế nào thì không bị phạt
Xe máy độ xe như thế nào thì không bị phạt

Theo quy định của Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), mức xử phạt cho chủ phương tiện vi phạm quy định giao thông đường bộ được quy định như sau:

Đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự, nếu vi phạm một trong các hành vi sau đây, cá nhân có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Đối với tổ chức vi phạm, mức phạt tương ứng là từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng:

 • Can thiệp vào kết cấu xe như tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy và sử dụng phương tiện đã bị can thiệp trái quy định tham gia giao thông.
 • Vi phạm nghĩa vụ đăng ký xe bằng việc tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe với bất kỳ lý do nào.
 • Tự ý trong việc thay đổi động cơ, hình dáng, khung, kích thước, đặc tính của xe.
 • Khi cấp lại số hoặc giấy đăng ký xe, có dấu hiệu khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để lừa dối cơ quan có thẩm quyền.
 • Có hành vi chống đối, không tuân thủ việc thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe theo quy định khi vi phạm giao thông.
 • Đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe yêu cầu gắn biển số) tham gia giao thông hoặc đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; và tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe cũng là những hành vi vi phạm quy định giao thông đường bộ.

Độ xe như thế nào thì không bị phạt đối với xe ô tô

Xe ô tô độ xe như thế nào thì không bị phạt
Xe ô tô độ xe như thế nào thì không bị phạt

Độ xe như thế nào thì không bị phạt đối với xe ô tô? Cá nhân vi phạm quy định về độ xe ô tô sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng. Trong trường hợp tổ chức vi phạm, chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô có thể bị áp dụng mức phạt từ 4 triệu đến 8 triệu đồng với những hành vi sau đây:

 • Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy của xe ô tô
 • Đưa phương tiện đã bị cắt, đục, hàn đúng với số dấu khung, số máy trái với quy định khi tham gia giao thông.

Đối với xe ô tô, cá nhân có thể bị áp dụng mức phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng, trong khi tổ chức có thể bị áp dụng mức phạt từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng với các hành vi vi phạm bao gồm:

 • Tự ý trong việc thay đổi tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh hay tổng thành khung, hệ thống truyền động (truyền lực), tự ý trong việc cải tạo hình dáng, kết cấu, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất 
 • Thiết kế trong hồ sơ đã nộp cho cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe hoặc tự ý lắp đặt thêm cơ cấu nâng hạ thùng xe, nâng hạ công-ten-nơ trên xe (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
 • Thực hiện việc cải tạo các xe ô tô khách thành xe ô tô chở khách sẽ bị xử phạt.

> > > Xem thêm: Lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện bị xử phạt như thế nào?

Những lưu ý khi độ xe như thế nào thì không bị phạt?

Hãy chú ý những quy định pháp luật để tránh bị xử phạt khi độ xe
Hãy chú ý những quy định pháp luật để tránh bị xử phạt khi độ xe

Độ xe không bị cấm, nhưng độ xe như thế nào thì không bị phạt, đúng cách là điều quan trọng mà không phải ai cũng biết. Vậy nên khi thực hiện độ xe, bạn hãy lưu ý một vài những lưu ý quan trọng sau đây để tránh bị áp dụng mức phạt:

 • Nắm rõ các quy định, quy chuẩn và quy trình về độ xe của cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo rằng độ xe như thế nào thì không bị phạt và tuân thủ đúng quy định.
 • Đảm bảo rằng sau khi độ xe, bạn đã đăng ký và có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận liên quan. Điều này bao gồm giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật và bất kỳ giấy tờ nào yêu cầu bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Sử dụng các bộ phận, linh kiện và thiết bị phụ đúng loại và thích hợp với xe của bạn. Việc sử dụng các bộ phận không hợp lệ hoặc không đạt tiêu chuẩn có thể gây ra vi phạm và bị xử lý theo quy định.
 • Tránh tự ý cắt, hàn hoặc đục lại số khung, số máy của xe. Điều này được coi là vi phạm và có thể bị xử lý theo quy định.
 • Độ xe mà không tuân thủ các quy định liên quan đến tổng thành khung, tổng thành máy, hệ thống phanh, hệ thống truyền động, hệ thống chuyển động và các yếu tố kỹ thuật khác có thể dẫn đến vi phạm và bị xử lý.
 • Đảm bảo rằng xe của bạn vẫn tuân thủ các quy định về trang bị bắt buộc như đèn chiếu sáng, còi, gương chiếu hậu, hệ thống phanh, v.v.
 • Thực hiện kiểm tra và kiểm định định kỳ để đảm bảo rằng xe sau khi được độ vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và kỹ thuật cần thiết.

Địa chỉ thi bằng lái xe máy A1 chất lượng, uy tín nhất thị trường Việt

Trung tâm hỗ trợ dịch vụ thi bằng lái xe máy An Tín
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ thi bằng lái xe máy An Tín

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo và cung cấp dịch vụ thi bằng lái xe máy A1 tại TPHCM uy tín và chất lượng. Và một trung tâm thi bằng lái xe máy A1 lấy ngay, giá tốt nhất thị trường mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trong phần nội dung dưới đây là An Tín- Trung tâm hỗ trợ dịch vụ liên quan đến bằng lái uy tín. 

Đến với trung tâm hỗ trợ dịch vụ liên quan đến bằng lái- An Tín bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời như: 

 • Trung tâm An Tín sẽ cung cấp khóa học lý thuyết về luật giao thông, quy tắc đường bộ và các kiến thức cần biết để lái xe máy A1 dành cho học viên. Học viên sẽ được hướng dẫn qua các buổi giảng, thảo luận và bài kiểm tra để hiểu rõ và nắm vững kiến thức cần thiết.
 • Trung tâm sẽ tổ chức các buổi thực hành lái xe trên sân tập và trên đường thực tế. Học viên sẽ được hướng dẫn cách điều khiển xe máy A1, làm quen với các kỹ năng cơ bản như khởi động, dừng xe, chuyển số, quay đầu, điều khiển tốc độ..
 • An Tín với độ ngũ nhân viên thân thiện sẽ hỗ trợ học viên trong quá trình đăng ký và chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe máy A1 các vấn đề liên quan đến giấy tờ cần thiết, hướng dẫn điền đơn, hỗ trợ trong việc nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Trung tâm cung cấp tư vấn và hướng dẫn cho học viên về quy trình thi, kỹ năng lái xe và các vấn đề liên quan dễ hiểu, đơn giản và nhanh chóng nhất

Liên Hệ Nhanh

Bạn có thể tìm kiếm thông tin về trung tâm An Tín thông qua mạng xã hội hoặc liên hệ ngay đến hotline 0945 240 246 để được hỗ trợ tư vấn để thi lấy bằng A1 trong thời gian sớm nhất nhé! 

Việc độ xe thường với mục đích tạo ra một chiếc xe độc đáo và cá nhân hóa. Tuy nhiên, độ xe như thế nào thì không bị phạt và đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình là điều không phải ai cũng biết. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu về cách độ xe sao không bị phạt, tham khảo ý kiến chuyên gia, các cơ quan có thẩm quyền trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên xe. Hãy tuân thủ các quy định giao thông, quy tắc an toàn khi lái xe để có thể tận hưởng niềm đam mê xe hơi mà không gặp khó khăn về pháp lý bạn nhé.