Hướng dẫn đăng kiểm xe ô tô cho người mới đi lần đầu

Hướng dẫn đăng kiểm xe ô tô, thủ tục đăng kiểm, quy trình đăng kiểm như thế nào, mức phạt khi bạn không đăng kiểm xe đang là những câu hỏi được nhiều người quan tâm thời điểm hiện nay. Nếu bạn không tiến hành đăng kiểm sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt theo quy định. Để giúp bạn trả lời mọi thắc mắc sau đây Trung tâm An Tín là đơn vị chuyên cấp đổi bằng lái xe, bằng IAA của mỹ cấp với thủ tục vô cùng đơn giản và hỗ trợ thi bằng lái với tỷ lệ đỗ cao sẽ giúp bạn trả lời. Nhanh tay nhấc máy lên và liên hệ qua HOTLINE /ZALO 0945 240 246 – 0906 861 477 – 0907 964 942 để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng và nhiệt tình nhất.

hướng dẫn đăng kiểm xe ô tô
Hướng dẫn đăng kiểm xe ô tô

Tại sao cần phải đăng kiểm xe ô tô?

Đăng kiểm xe ô tô là một quy định mà chủ xe bắt buộc cần phải tuân thủ theo. Giúp những phương tiện đảm bảo được tiêu chuẩn về kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường để được phép lưu thông trên đường. 

Nếu bạn muốn được cấp giấy đăng kiểm xe ô tô thì cần phải vượt qua kiểm tra tổng quát, tiếng ồn và khí thải theo quy định. 

 • Xe đăng kiểm không đạt đủ tiêu chuẩn: Thì chủ xe cần sửa chữa và cải thiện những lỗi chưa đạt thì mới được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy đăng kiểm xe ô tô. 
 • Xe đăng kiểm đạt đủ tiêu chuẩn: Chủ xe sẽ được cơ quan có thẩm quyền cung cấp, cấp mới hoặc được gia hạn về giấy đăng kiểm trước đó. 
Mẫu tem kiểm định xe ô tô 
Hướng dẫn đăng kiểm xe ô tô

>> Xen thêm: Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô

Hướng dẫn đăng kiểm xe ô tô

Sau đây Trung tâm An Tín sẽ hướng dẫn đăng kiểm xe ô tô để giúp các bạn thực hiện đúng quy định và được cấp giấy đăng kiểm tránh mất thời gian làm lại nhiều lần.

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng kiểm ô tô

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây và nộp hồ sơ này cho cơ quan có thẩm quyền bao gồm:

 • CCCD/CMND/Hộ chiếu (3 bản)
 • Giấy tờ gốc của xe gồm giấy xuất xưởng, đăng ký xe, giấy chứng nhận chất lượng xe và hóa đơn Vat.
 • Hộ khẩu của chủ xe (3 bản)
 • Tờ khai về thuế trước bạ, cà số khung, số máy
 • Tờ khai đăng kiểm xe
 • Bảo hiểm trách nhiệm về dân sự

Trên đây là giấy tờ bạn cần chuẩn bị và đem thoe hãy lưu lại để tránh bị thiếu sót nhé.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra

Sau khi đơn vị đăng kiểm tiếp nhận được hồ sơ thì sẽ tiến hành đối chiếu các dữ liệu quản lý về xe và kiểm tra, đánh giá về tình trạng an toàn của kỹ thuật và bảo vệ môi trường của chiếc xe.

Khi xe bạn đạt đủ yêu cầu theo quy định thì đơn vị đăng kiểm sẽ tiến hành thu lệ phí để cấp giấy chứng nhận kiểm định và phí bảo trì đường bộ. Còn nếu xe của bạn không đạt đủ tiêu chuẩn, khiếm khuyết thì chủ xe sẽ được thông báo về điều đó để tiến hành sửa chữa theo quy định.

Bước 3: Được dán tem đăng kiểm xe

Nếu chủ xe hoàn thành các thủ tục và xe đạt những tiêu chuẩn về đăng kiểm thì sẽ được dán tem đăng ký mới. Bạn sẽ được đơn vị đăng kiểm cấp giấy chứng nhận đăng kiểm có nghĩa có của bạn sẽ được phép lưu thông trên đường.

Giấy đăng kiểm xe ô tô 
Hướng dẫn đăng kiểm xe ô tô

 

>> Xem thêm: Thời gian đăng kiểm xe ô tô

Mức phạt khi bạn không đi đăng kiểm xe

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP khi xe bị quá hạn đăng kiểm được ghi ở tem kiểm định hoặc giấy chứng nhận thì sẽ bị xử phạt. Khi đó cả chủ xe và tài xế sẽ đều bị xử phạt cùng với các mức phạt theo từng quy định ở 2 trường hợp dưới đây.

Hết hạn đăng kiểm dưới 1 tháng

 • Tài xế điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tới 3 tháng. Đồng thời bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng khi điều khiển phương tiện ô tô đã hết hạn dưới 1 tháng.
 • Còn chủ xe sẽ bị xử phạt 4-6 triệu đồng nếu là cá nhân và 8-12 triệu đồng ở tổ chức. Còn trường hợp chủ xe là lái xe thì sẽ bị phạt với phạt của chủ xe đồng thời bị cơ quan có thẩm quyền tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Hết hạn đăng kiểm trên 1 tháng

 • Tài xế điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tới 3 tháng.
 • Đồng thời bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng khi điều khiển phương tiện ô tô đã hết hạn trên 1 tháng.
 • Còn chủ xe sẽ bị xử phạt 6-8 triệu đồng nếu là cá nhân và 12-16 triệu đồng ở tổ chức. Còn trường hợp chủ xe là lái xe thì sẽ bị phạt với phạt của chủ xe đồng thời bị cơ quan có thẩm quyền tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
Cấp tem kiểm định 
Cấp tem kiểm định

Trung tâm An Tín – Đổi bằng lái ô tô uy tín

Bạn đang muốn đổi bằng lái nhanh chóng, không cần phải chen chúc chờ đợi tới lượt mình khi làm thủ tục đổi bằng lái ô tô đã hết hạn. Đây sẽ là lý do bạn nên tìm hiểu và lựa chọn một nơi với dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô uy tín và NHANH GỌN.

Trung tâm An Tín một đơn vị sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các thủ tục về bằng lái UY TÍN hiện nay. Với chi phí rẻ cấp, đổi bằng lái nhanh chóng TRÁCH NHIỆM – CHẤT LƯỢNG – NHANH CHÓNG là những gì mà bạn sẽ được tận hưởng khi tiến hành đổi bằng lái xe tại An Tín.

Bằng lái xe IAA 
Bằng lái xe IAA

Ngoài ra Trung tâm An Tín còn cung cấp tới bạn dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế IAA với nhiều quyền lợi. Được sử dụng trên toàn cầu ở 196 quốc gia, thời hạn sử dụng LÂU DÀI 20 năm, không cần phải có mặt chỉ cần bạn cung cấp hồ sơ cho chúng tôi bằng sẽ tới tận tay bạn chỉ 4-8 ngày. 

Hy vọng sau khi đọc xong hướng dẫn đăng kiểm xe ô tô được Trung tâm An Tín cung cấp thì bạn sẽ biết được đăng kiểm đúng cách và biết được mức phạt mà mình phải đóng khi không đi đăng kiểm. Để được cấp đổi bằng lái xe, hỗ trợ thi bằng lái xe với tỷ lệ đỗ cao thì hãy nhanh tay liên hệ tới thông tin bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.