Thủ tục đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa PET năm 2023

Đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa là thủ tục bạn cần quan tâm hiện nay, do thẻ nhựa có độ bền cực cao và ít bị hư hỏng, tránh mất thông tin hơn thẻ trước đây. Nhiều người vẫn còn thắc mắc về cách đổi bằng lái xe A1 sang thẻ PET. Nếu bạn còn đang thắc mắc về quá trình đổi bằng và các thủ tục pháp lý cần có thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa
Đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa

Trung tâm giấy phép lái xe An Tín là nơi chuyên đổi bằng lái xe máylàm lại bằng lái xe máy bị mất cấp tốc cho những khách hàng có nhu cầu. Với mức giá công khai minh bạch, quá trình làm hồ sơ đơn giản sẽ được nhân viên tại đây hướng dẫn cụ thể.

Bằng lái xe A1 được cấp khi nào?

Bằng lái xe máy A1
Bằng lái xe máy A1

Loại bằng lái xe rẻ nhất và phổ biến nhất trong hệ thống bằng lái của Việt Nam là bằng A1 hay còn gọi là bằng lái xe máy (GPLX). Khi người đủ 18 tuổi trở lên và có đủ yêu cầu về sức khỏe, nhận thức thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1. 

Hiện nay, bằng lái xe máy A1 được làm bằng nhựa PET có khả năng chống thấm nước và chịu được nhiệt độ lên tới 200 độ C. Bằng lái A1 nằm gọn trong ví vì nó giống như một chiếc thẻ ATM và có độ bền cao.

Tại sao nên đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa?

Đổi bằng lái xe A1 sang thẻ PET
Đổi bằng lái xe A1 sang thẻ PET

Theo thông tư 58/2015/TT-BGTVT, trước ngày 31/12/2020, người có giấy phép lái xe hạng A1 làm bằng bìa cứng (loại cũ) phải chuyển đổi sang giấy phép lái xe làm bằng vật liệu PET (loại mới). Nhưng theo thông tư số 12/2017/TT-BGTVT đã thay thế cho thông tư 58/2015/TT-BGTVT quy định hiện nay có thể chuyển đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 sang thẻ nhựa PET, khuyến khích áp dụng trước ngày 31/12/2020. 

Và bạn có quyền lựa chọn đổi hoặc không đổi bằng lái xe hạng A1 sang thẻ nhựa PET nếu vẫn còn hạn sử dụng. Điều này hàm ý quyền và lợi ích hợp pháp của bạn không bị ảnh hưởng khi giấy phép bìa giấy đã cũ nhưng vẫn có hiệu lực như bình thường. Do giấy phép lái xe máy hạng A1 hiện tại vẫn còn giá trị sử dụng và chưa hết hạn sử dụng nên không cần cấp lại.

Ưu điểm khi sử dụng thẻ nhựa PET

Lợi thế đổi giấy phép lái xe A1 sang thẻ nhựa
Lợi thế đổi giấy phép lái xe A1 sang thẻ nhựa

Thẻ nhựa PET được biết đến là một loại nhựa cao cấp với độ bền cơ học cao, khả năng phục hồi trước áp lực và va đập cũng như khả năng chống mài mòn cao. Điều này khiến thẻ nhựa PET (Polyethylene Terephthalate) trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều ứng dụng thẻ thông thường như thẻ nhân viên, thẻ VIP, thẻ ATM,…

Giấy phép lái xe bằng thẻ nhựa

Việc ứng dụng thẻ nhựa PET vào giải pháp thẻ căn cước an ninh quốc gia như Giấy phép lái xe (GPLX) gần đây đã nhận được phản hồi cực kỳ tích cực của người dùng.

Với những ưu điểm của giấy phép lái xe nhựa PET nêu trên, người dân vẫn nên đổi thẻ để có thể sử dụng tiện và tốt hơn chứ không ép buộc.

Hồ sơ xin đổi bằng A1 sang thẻ nhựa

Hồ sơ đổi bằng A1 sang thẻ nhựa PET
Hồ sơ đổi bằng A1 sang thẻ nhựa PET

Người dùng muốn đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa thì cần chuẩn bị trước các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đổi bằng lái xe A1 sang thẻ nhựa do đơn vị đăng ký cung cấp.
 • Chuẩn bị giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD.
 • Mang theo giấy phép lái xe A1 bằng cũ để cơ quan làm bằng đối chiếu và làm thủ tục

>>> Xem thêm: Review kiến thức về chủ đề “Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Thủ tục đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa PET

Thủ tục đổi bằng lái A1
Thủ tục đổi bằng lái A1

Người dùng phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nhằm đáp ứng các yêu cầu cho quá trình chuyển đổi bằng lái xe A1 sang thẻ nhựa. Dưới đây là các bước để đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa.

Quy trình cấp đổi bằng lái xe trực tiếp

Bằng lái A1 đổi sang thẻ nhựa
Bằng lái A1 đổi sang thẻ nhựa

Người dùng phải thực hiện đúng quy trình theo hướng dẫn của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT để được đổi giấy phép lái xe mô tô sang thẻ PET (thẻ nhựa) ngay như sau:

 • Bước 1: Thu thập các giấy tờ cần thiết, bao gồm đơn xin đổi giấy phép lái xe, bản sao giấy phép và hộ chiếu hoặc CCCD. (Lưu ý: Người dùng đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1, A2, A3 không cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe).
 • Bước 2: Gửi hồ sơ người dùng về Sở GTVT hoặc bộ phận một cửa Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
 • Bước 3: Người dùng phải trực tiếp đến để hoàn tất quy trình đổi giấy phép lái xe của mình. Đồng thời phải mang theo bản gốc các giấy tờ nêu trên (ngoài bản photo đã gửi) để đối chiếu. Thông thường, phải mất không quá 5 ngày để đổi bằng lái xe A1 sang thẻ nhựa kể từ thời điểm người đó nộp đơn.
Bằng lái xe máy A1 được làm bằng nhựa PET
Bằng lái xe máy A1 được làm bằng nhựa PET

Lưu ý: Ngoại trừ các giấy phép do nước ngoài cấp, tổ chức cấp cho người sử dụng sẽ cắt góc giấy phép cũ và trả lại cho người dùng bảo quản sau khi cấp giấy phép mới. Và theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC, chi phí cấp giấy phép lái xe mới (trong nước và quốc tế) hiện nay là 135.000 đồng.

>> Tham khảo thêm: Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu thủ tục nhanh gọn

Quy trình đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Người dùng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng quy trình đổi giấy phép lái xe A1 sang thẻ nhựa trực tuyến. Nhờ đó, điều này không chỉ giúp chủ xe tiết kiệm thời gian tại cơ quan quản lý giao thông, tránh phải xếp hàng dài mà còn giúp việc cập nhật thông tin liên quan đến lái xe trở nên thuận tiện và linh hoạt. Có 2 nơi để người dùng có thể đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa là:

Trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia

Đổi giấy phép lái xe mô tô sang thẻ PET
Đổi giấy phép lái xe mô tô sang thẻ PET

Người dùng thực hiện theo các bước sau để đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia:

 • Bước 1: Người dùng truy cập vào website Dịch vụ công trực tuyến.
 • Bước 2: Trong mục “Công Dân” các bạn chọn xe và tài xế.
 • Bước 3: Chọn “Giấy phép lái xe”.
 • Bước 4: Người dùng chọn “Đổi giấy phép lái xe do ngành GTVT cấp”.
 • Bước 5: Người dùng chọn Tỉnh/TP hoặc Bộ phù hợp tại ô “Chọn cơ quan thực hiện” ở bên phải màn hình. Sau đó, nhấn nút “Đồng ý”.
 • Bước 6: Người dùng chọn “Gửi trực tuyến” trong hộp bên cạnh quy trình quản trị cấp 3 hoặc 4 mà họ muốn hoàn tất.
 • Bước 7: Đăng nhập vào tài khoản người dùng sử dụng các dịch vụ công.
 • Bước 8: Hoàn tất đơn đăng ký đổi bằng lái xe sang thẻ PET với các thông tin cần thiết và làm theo hướng dẫn trên màn hình. 

Trên Tổng cục Đường bộ

Đăng ký đổi bằng lái xe sang thẻ nhựa
Đăng ký đổi bằng lái xe sang thẻ nhựa

Người dùng nên làm theo các bước sau để thực hiện đổi giấy phép lái xe A1 sang thẻ PET trên trang web của Tổng cục Đường bộ:

 • Bước 1: Vào website chính thức của Tổng cục Đường bộ.
 • Bước 2: Người dùng nên lựa chọn loại thủ tục hành chính cần thực hiện trước khi lựa chọn tổ chức xử lý khu vực và địa điểm tiếp nhận lý tưởng. Người dùng có thể đăng ký thủ tục trực tuyến sau khi hoàn thành các bước này. Website của Tổng cục Đường bộ cung cấp các dịch vụ công cấp 3 và cấp 4 giúp người dùng hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến cấp phép một cách đơn giản.
 • Bước 3: Để hoàn tất quá trình đổi bằng lái xe A1 sang thẻ PET, người dùng chỉ cần tải lên hình ảnh các giấy tờ cần thiết và nhập thông tin cá nhân.

An Tín đổi bằng và làm lại bằng lái đã mất uy tín, nhanh chóng

Bằng lái xe máy A1 được làm bằng nhựa PET
Bằng lái xe máy A1 được làm bằng nhựa PET

Tại An Tín, bạn có thể quyết định đổi bằng lái xe A1 cũ lấy bằng mới hoặc bạn có thể làm lại bằng lái xe máy nếu bị mất. Đến đây bạn sẽ nhận được các lợi ích sau:

 • Việc chuẩn bị cho quá trình đổi bằng lái xe A1 sang thẻ nhựa không mất nhiều thời gian.
 • Để chụp ảnh, bạn chỉ cần đi theo nhân viên trung tâm đến Sở Giao thông vận tải.
 • Hỗ trợ bạn làm tất cả các thủ tục giấy tờ cần thiết để chuyển đổi bằng lái xe A1 sang bằng lái thẻ nhựa theo đúng quy định.
 • Được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên, tư vấn tại trung tâm An Tín để rút ngắn thời gian làm hồ sơ đổi bằng cho bạn.
 • Nhằm mục đích thúc đẩy ý thức trách nhiệm và sự hài lòng của khách hàng bằng cách trả lời tất cả các câu hỏi của bạn liên quan đến dịch vụ khi có thắc mắc.
 • Mức phí được công khai, trọn gói, không có chi phí phát sinh khác.

Bạn có thể tham khảo những thông tin được cung cấp ở trên về việc chuyển đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ chuyên môn khi liên hệ đến Trung tâm An Tín nếu có nhu cầu làm lại bằng lái xe máy bị mất hoặc đổi bằng A1 sang bằng nhựa. An Tín sẽ tư vấn nhiệt tình, hướng dẫn cụ thể từng quá trình để việc làm bằng suôn sẻ hơn.

Những thắc mắc liên quan về đổi bằng lái xe máy a1 sang thẻ nhựa

Bằng lái xe A1 được chuyển đổi sang thẻ PET như thế nào?

Người sử dụng phải làm thủ tục tại tổ chức quản lý giao thông khu vực để đổi giấy phép lái xe A1 sang thẻ PET. Để hoàn tất quá trình này, trước tiên người dùng phải truy cập tổ chức quản lý giao thông địa phương của họ. Chủ phương tiện phải mang theo giấy tờ liên quan gồm giấy phép lái xe hạng A1 còn hiệu lực, thẻ căn cước công dân và các giấy tờ khác theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Hiện nay có bao nhiêu loại bằng lái xe máy khác nhau?

Giấy phép lái xe mô tô có 2 loại:

 • Giấy phép lái xe mô tô loại A1: Đây là loại giấy phép lái xe cơ bản và thấp nhất, dành riêng cho người khuyết tật và người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe môtô ba bánh dành cho người khuyết tật có dung tích xi-lanh từ 50 đến 175cm3. 
 • Giấy phép lái xe mô tô loại A2: Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe được chỉ định cấp giấy phép lái xe hạng A1.