Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe Nước Ngoài Sang Việt Nam

Hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam được thực hiện đúng như quy định của pháp luật. Vì vậy, khi công dân là người nước ngoài hoặc có quốc tịch là người Việt Nam cư trú ở nước ngoài cần có nhu cầu điều khiển giao thông ở Việt Nam nếu đang sở hữu giấy phép lái xe quốc gia thì phải làm thủ tục đổi sang để phù hợp với quy định của Việt Nam.

chuyển đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

Đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam mới nhất  

Theo quy định của nhà nước thì đã ban hành về các trường hợp nếu muốn điều khiển xe máy, mô tô hoặc ô tô khi lưu thông trên đường bộ Việt Nam khi đang sở hữu bằng lái xe Quốc tế thì phải chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam.

Căn cứ theo quy định tại Điểm G Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, các đối tượng có thể được đổi sang giấy phép lái xe chi tiết như sau:

 • Người muốn đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam phải có giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc giấy chứng minh thư công vụ; Cùng một số giấy tờ khác như: thẻ tạm trú, thẻ cư trú và thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên.
 • Phải có giấy phép lái xe của quốc gia trong thời hạn sử dụng.

Đây là một số yêu cầu khi quý khách có nhu cầu đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam, mọi thủ tục được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

Một số trường hợp được chấp nhận đổi bằng lái xe 

Bạn là người ngoại quốc hoặc sở hữu quốc tịch là người nước ngoài đang an cư và làm việc ở Việt Nam, đã có giấy phép lái xe và được cấp tại nước ngoài, nhưng bây giờ đang có nhu cầu và mong muốn đổi giấy phép lái xe để điều khiển giao thông tại Việt Nam.

Nếu bạn là người nước ngoài đem xe đến Việt Nam trong thời gian từ 3 tháng trở lên và đã có giấy phép lái xe oto hay bằng lái xe mô tô của quốc gia bạn sống còn thời hạn sử dụng và bây giờ có nhu cầu muốn tham gia điều khiển giao thông ở Việt Nam. Quy định đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam đơn giản, nhanh gọn.

Bạn là người có quốc tịch Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài đã lâu, đã có giấy phép lái xe do quốc gia đó cấp, sau này trở về nước mong muốn được tham gia giao thông tại Việt Nam nên có nhu cầu đổi. 

Thời hạn thích hợp dùng giấy phép lái xe Việt Nam 

Thời hạn để sử dụng giấy phép lái xe tại Việt Nam đổi cho người nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Nếu muốn đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài sang cần phù hợp với thời hạn ghi trong thị thực nhập cảnh hay thẻ tạm trú
 • Phù hợp với thời hạn dùng giấy phép lái xe nước ngoài nhưng không được vượt quá thời hạn quy định của giấy phép lái xe tại Việt Nam
 • Thời hạn dùng giấy phép lái xe Việt Nam đối du khách nước ngoài phù hợp với thời gian du lịch ở Việt Nam (từ khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh) nhưng không vượt quá thời hạn sử dụng giấy phép lái xe theo quy định của Việt Nam và quy định đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam. 

Điều kiện đổi giấy phép lái xe phù hợp với quy định, cụ thể:

 • Thời gian lưu trú tại Việt Nam của người nước ngoài là từ 3 tháng trở lên.
 • Giấy phép lái xe nước ngoài còn hiệu lực, giấy phép lái xe còn nguyên vẹn, không rách nát, không chỉnh sửa, nhận dạng chủ sở hữu giấy phép lái xe hợp lệ, không có khác biệt.
 • Cơ quan thực hiện việc đổi giấy phép lái xe nước ngoài: Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoái sang Việt Nam

Khoản 1 Điều 41 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định đối với thủ tục thực hiện đổi giấy phép lái xe hay đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam, cụ thể:

 • Người muốn điều khiển giao thông cần lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp đến nơi Tổng cục Đường bộ Việt Nam hay Sở Giao thông vận tải (nơi được đăng ký cư trú, lưu trú hay tạm trú hay đã định cư trong thời gian dài).
 • Đối với người có quốc tịch Việt Nam cần xuất trình giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lái xe hoặc đổi bằng lái xe của nước ngoài sang Việt Nam theo quy định của pháp luật về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, trừ các trường hợp được miễn trừ theo quy định của pháp luật;
 • Khi đến làm các thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam, người điều khiển cần phải đến nơi cơ quan cấp giấy phép lái xe để chụp ảnh thẻ trực tiếp và cần phải xuất trình passport còn thời hạn dùng được, thẻ cư trú, thẻ lưu trú và thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ chứng minh nếu định cư lâu dài ở Việt Nam và một số giấy phép lái xe nước ngoài để minh chứng đối chiếu.

Các bước thực hiện nhanh chóng

Các bước thực hiện quy trình thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam:

Bước 1: Khách hàng lập 01 bộ hồ sơ, bao gồm:

 • Văn bản yêu cầu đổi giấy phép lái xe sang Việt Nam.
 • Bản dịch tiếng Việt giấy phép lái xe nước ngoài sang tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của các cơ quan Công chứng hay Đại sứ quán và Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc.
 • Bản sao hộ chiếu.
 • Bản sao giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam.

Bước 2: Quý khách cần nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hay Sở Giao thông Vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú và tạm trú hay định cư lâu dài).

Tại đây, người xin đổi giấy phép lái xe xuất trình các giấy tờ đầy đủ trong hồ sơ như trên, và sau đó sẽ chụp hình trực tiếp để làm hình ảnh trên bằng lái xe sau này. 

Bước 3: Xác minh hồ sơ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải xác minh hồ sơ sau khi tiếp nhận.

Đối với trường hợp hồ sơ không phù hợp, đúng với các quy định, sẽ được thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản những nội dung cần bổ sung thêm hoặc sửa đổi trong thời gian 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 4: Nộp lệ phí

Lệ phí: 135.000 đồng/lần.

chụp hình xác minh

Bước 5: Chờ xử lý và nhận kết quả.

Lưu ý rằng trong trường hợp sau khi xác minh phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe sẽ gửi yêu cầu xác minh đến các cơ quan như Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập Cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố.

Thời gian chờ xử lý để giải quyết hồ sơ đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam là không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Tại sao nên chọn đổi bằng lái tại Trung tâm bằng lái xe An Tín 

 1. Thủ tục nhanh, gọn, giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
 2.  Nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp, hỗ trợ chu đáo, có thể giao tiếp tốt bằng tiếng anh với khách nước ngoài.
 3. Văn phòng chúng tôi nằm tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, rất thuận lợi cho việc đi lại.
 4. Khách hàng chỉ mất 2 phút để chụp hình tại Sở, mọi thủ tục khác trung tâm đã hỗ trợ đầy đủ.
 5. Thời gian khách hàng nhận bằng lái Việt Nam chỉ trong vòng 15 ngày kể từ khi làm thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam
 6. Hỗ trợ đăng ký online (Zalo, Viber, Email), không cần đến văn phòng: Khách hàng chỉ cần gửi cho chúng tôi hình ảnh và chứng minh nhân dân hoặc passport để làm thủ tục, sau đó chuyển khoản cho trung tâm. Tạo điều kiện cho khách hàng bận rộn không thể tới văn phòng.

Mức chi phí để đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam là bao nhiêu?

Mức chi phí phải trả khi đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam là bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người gửi đến cho An Tín, hãy cùng làm rõ nhé

 • Cần chi trả mức phí đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam còn phụ thuộc vào quốc tịch của người muốn điều khiển giao thông: Nếu người đổi bằng lái có quốc tịch là người nước ngoài thì sẽ cần chi trả với mức phí khác, hoặc người sở hữu 2 quốc tịch và người có 1 quốc tịch là Việt Nam thì trả mức phí khi có nhu cầu đổi bằng cũng sẽ khác nhau. 
 • Cần chi trả mức phí khi đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam còn phụ thuộc vào hạng bằng mà người điều khiển giao thông muốn đổi. Nếu quý khách sở hữu bằng lái xe hạng B1 hay B2, bằng A1 hay A2 hoặc đều sở hữu cả hai loại bằng oto và xe máy.

Bên cạnh đó, khi đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam sẽ còn phụ thuộc vào từng yếu tố. Chẳng hạn như, quý khách đã chuẩn bị hồ sơ đến giai đoạn nào, thủ tục ra sao. Ví dụ, nếu trường hợp muốn đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam cho công dân là người có quốc tịch Việt Nam thì người có yêu cầu đổi bằng cần đủ 3 bộ hồ sơ như sau: 01 hồ sơ bên sở GTVT, và hồ sơ của Đại sứ quán và làm giấy xác nhận ở Đại sứ quán; 01 hồ sơ bên cục lãnh sự và làm giấy xác nhận hợp pháp hoá ở cục lãnh sự. Nên mức chi phí sẽ được tuỳ trả theo nhu cầu. Trung tâm bằng lái An Tín nhận làm trọn gói bao giá rẻ và nhanh chóng cho quý khách.

Lời kết

Nếu quý khách là người đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. đang có nhu cầu cần đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam nhưng phân vân không biết ở đâu làm việc uy tín và chất lượng thì có thể tham khảo Trung tâm bằng lái xe An Tín, nơi đem đến dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất cho quý khách. Chúng tôi cam kết đem đến giá rẻ và thực hiện mọi thủ tục nhanh chóng đến cho khách hàng. Niềm vui của bạn là sự tự hào đối với chúng tôi.

Quý khách có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc có thể liên hệ thông tin chi tiết của Trung tâm bằng lái xe An Tín qua bên dưới. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách nhanh nhất và tận tình. Chúc quý khách thật nhiều sức khoẻ.