Mức phạt đối với lỗi quên mang bằng lái xe ô tô hiện nay

Khi tham gia điều khiển các phương tiện ô tô có lẽ nhiều tài xế thắc mắc lỗi quên mang bằng lái xe ô tô bị phạt như thế nào. Quên mang bằng lái xe ô tô là trở thành một lỗi dễ dàng mắc phải chủ yếu do sự chủ quan, bất cẩn của người lái. Sau đây cùng Trung tâm bằng lái xe An Tín tìm hiểu rõ hơn về lỗi quên mang bằng lái xe ô tô và các mức phạt của nó.

Quy định về các giấy tờ khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, người tham gia bắt buộc phải mang theo những giấy tờ cần thiết. Sau đây là 3 loại giấy tờ bắt buộc phải có khi điều khiển phương tiện trên đường.

 • Giấy đăng ký xe.
 • Giấy phép lái xe (bằng lái xe)
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với xe cơ giới.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới.
Giấy tờ khi lái xe ô tô 
Giấy tờ khi lái xe ô tô

Khái niệm bằng lái xe ô tô

Trong giao thông có rất nhiều loại bằng lái xe khác nhau và không phải ai cũng hiểu rõ các loại bằng lái đó. Trung tâm bằng lái xe An Tín sẽ cùng các bạn tìm hiểu về bằng lái xe ô tô để có thể dễ dàng tránh được lỗi quên mang bằng lái xe ô tô

Bằng lái xe ô tô là gì?

Bằng lái xe ô tô là giấy phép bắt buộc với người điều khiển xe ô tô được đích thân Bộ Giao thông vận tải cấp cho cá nhân. Bằng lái chứng minh cá nhân có đủ điều kiện điều khiển các loại xe cơ giới.

Bằng lái xe ô tô 
Bằng lái xe ô tô

>>> Xem thêm: Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô

Các loại bằng lái xe ô tô

Theo luật giao thông đường bộ, bằng lái xe ô tô được phân thành các hạng sau:

Hạng xe Đối tượng Loại xe được điều khiển
B1 Người đủ 18 tuổi
 • Ô tô dưới 9 chỗ ngồi .
 •  Ô tô tải , ô tô tải chuyên dụng trọng tải ≤3.5T
 • Máy kéo có 1 rơ mooc <3.5T
B2 Người đủ 18 tuổi
 • Ô tô dưới 9 chỗ
 •  Xe tải và máy kéo với 1 rơ mooc trọng lượng <3.5T
 •   Bao gồm cả các phương tiện mà bằng B1 được phép điều khiển.
C Người đủ 21 tuổi
 • Xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi
 •  Xe tải , ô tô tải chuyên dụng có tải trọng trên 3.5T
 • Máy kéo , rơ mooc dưới 3.5T
 • Các loại xe thuộc bằng lái xe hạng B1 , B2 .
 •  Cần cẩu bánh lốp có sức nâng ≥3.5T
D Người trên 24 tuổi và có bằng tốt nghiệp cấp 2
 • Ô tô từ 10 đến 30 chỗ ngồi .
 • Các phương tiện được quy định trong bằng B1 , B2 và C

 

E Người trên 27 tuổi
 • Ô tô trên 30 chỗ ngồi
 • Các phương tiện được quy định trong các loại bằng B1 , B2 , C , D.
F và FC Người đã có giấy phép lái xe ô tô hạng B2 , C , D , E
 • Các phương tiện được quy định trong các loại bằng B2 , C , D , E được phép kéo theo sơ mi rơ mooc ≥ 750 kg
 • Hạng FC tương tự hạng F nhưng có thêm xe container .

 

Phân loại bằng lái xe ô tô 
Phân loại bằng lái xe ô tô

Làm sao để được cấp giấy phép lái xe ô tô

Để được cấp bằng lái xe ô tô, cá nhân phải trải qua các bài thi lý thuyết và kỳ sát hạch lái xe theo quy định nhà nước. Tùy theo hạng bằng lái xe mà chương trình học và thời gian đào tạo sát hạch khác nhau.

Bài thi giấy phép lái xe ô tô 
Bài thi giấy phép lái xe ô tô

 

Quên mang bằng lái xe ô tô phạt như thế nào

Khi đi ra đường, không ít người đã vô tình quên mang bằng lái xe ô tô. Vậy mức phạt lỗi quên mang bằng lái xe ô tô là bao nhiêu?

Lỗi không có bằng lái xe ô tô

Có một số tài xế điều khiển xe ô tô khi chưa có bằng lái, vậy lỗi vi phạm này sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp không có bằng xe ô tô

Nếu bị cảnh sát giao thông kiểm tra bằng lái khi đang lưu thông trên đường nhưng người lái không mang theo giấy tờ. Trường hợp này sẽ được cảnh sát cấp giấy hẹn chứng minh bằng lái ô tô. Tuy nhiên quá thời gian hẹn nhưng cá nhân không xuất trình được giấy phép lái xe ô tô sẽ bị quy vào lỗi không bằng lái xe ô tô và bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Trường hợp có bằng lái  nhưng loại phương tiện đang điều khiển không khớp với bằng lái xe  cũng bị quy vào lỗi không bằng lái xe ô tô

Không có bằng lái xe ô tô 
Không có bằng lái xe ô tô

Mức phạt không có bằng lái xe ô tô

Theo Luật Giao Thông Đường Bộ, lỗi không bằng lái xe ô tô sẽ bị xử phạt hành chính từ 4.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ. Ngoài ra người lái còn bị tạm giữ xe từ 7 đến 30 ngày tùy theo mức độ vi phạm và tình tiết kèm theo

>>>Xem thêm: Lái xe ô tô không bằng phạt bao nhiêu

Lỗi quên bằng lái xe ô tô

Đối với lỗi quên mang bằng lái xe ô tô, cá nhân bị phạt hành chính từ 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ đồng thời xe bị tạm giữ  từ 7 đến không quá 30 ngày. Chủ xe phải xuất trình được giấy tờ xe khi đến thời gian giải quyết vụ việc.

Nếu cảnh sát kiểm tra giấy tờ lưu thông ô tô  mà cá nhân không xuất trình được thì sẽ vi phạm lỗi quên mang bằng lái xe ô tô. Người điều khiển sẽ bị giữ phương tiện giao thông đồng thời bị phạt hành chính và có phiếu hẹn. Trường hợp chủ phương tiện xuất trình được giấy phép lái xe trong thời gian hẹn sẽ được hạ mức phạt xuống phạt hành vi “Không mang theo giấy phép lái xe”. Tuy nhiên nếu quá hạn mà cá nhân không xuất trình được bằng lái thì mức phạt vẫn được giữ nguyên.

Cách chứng minh cảnh sát khi quên bằng lái 
Cách chứng minh cảnh sát khi quên bằng lái

Một số câu hỏi về lỗi quên mang bằng lái xe ô tô

Những bác tài cùng người có ý định thi bằng lái xe ô tô hãy cùng Trung tâm dạy lái xe An Tín giải đáp một số câu hỏi về lỗi quên mang bằng lái xe ô tô

Quên mang bằng lái có bị tạm giữ xe

Tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển không xuất trình được bằng lái xe thì sẽ bị lập biên bản vi phạm lỗi không mang bằng lái và bị tạm giữ phương tiện theo quy định ( Khoản 3 điều 82 Nghị định 100/2019). Nếu trong thời gian hẹn cá nhân xuất trình được giấy tờ và giải quyết xong vụ việc vi phạm thì cảnh sát ra quyết định xử phạt lỗi quên mang bằng lái ô tô. Ngược lại nếu quá thời hẹn nhưng tài xế không xuất trình được giấy phép lái xe sẽ bị phạt hành chính lỗi không bằng lái xe ô tô 

Quên bằng lái có bị giữ xe 
Quên bằng lái có bị giữ xe

Độ tuổi được thi bằng lái xe ô tô

Đối với mỗi loại bằng lái sẽ có những quy định khác biệt về độ tuổi được cấp phép lái xe cũng như phương tiện được điều khiển.

 • Bằng lái hạng B1, B2 được cấp cho người đủ 18 tuổi
 • Bằng lái hạng C, FB2 cấp cho người đủ 21 tuổi
 • Bằng lái hạng D, FC được cấp cho người đủ 24 tuổi và đã tốt nghiệp trung học cơ sở
 • Bằng lái hạng E, FD, FE được cấp cho người đủ 27 tuổi và đã tốt nghiệp
 • Lưu ý: Nữ giới trên 50 tuổi và nam giới trên 55 tuổi không được phép điều khiển phương tiện trên 30 chỗ
Độ tuổi thi bằng lái xe 
Độ tuổi thi bằng lái xe

Bằng xe ô tô có thay thế được bằng lái xe máy

Nhiều người lầm tưởng có bằng lái xe ô tô thì không cần thi bằng lái xe máy. Tuy nhiên theo quy định pháp luật, mỗi loại xe có một bằng lái riêng và không được dùng bằng lái của xe này để điều khiển xe khác.

Bằng xe ô tô có thay được bằng xe máy 
Bằng xe ô tô có thay được bằng xe máy

Muốn đổi giấy phép lái xe ô tô, xe máy nên đổi ở đâu tại TP.HCM

Bạn vô tình bị mất bằng lái xe? Bạn muốn đổi bằng lái xe ô tô, xe máy cũ thành mới? Nhưng bạn không thích chờ đợi thủ tục hành chính phức tạp. Bạn ngại ở chỗ tập trung đông người. Đừng lo, Trung tâm bằng lái xe An Tín sẽ giải quyết mọi vấn đề này. Với tiêu chí giúp khách hàng làm mọi thủ tục đổi mới hoặc cấp lại bằng lái xe bị mất mà không phải CHỜ ĐỢI – XẾP HÀNG – LẤY SỐ nơi đông người.

 • Trung tâm bằng lái xe An Tín giúp bạn đổi giấy phép lái xe TPHCM nhanh chóng với chi phí siêu hạt dẻ/ Đối với TP.HCM: xe máy có mức phí là 550.000 đồng; còn ô tô có mức phí là 700.000 đồng. Đối với ngoài tỉnh: xe máy có mức phí 650.000 đồng còn xe ô tô là 800.000 đồng.
 • Quy trình đổi bằng lái xe ô tô, xe máy bên trung tâm chúng tôi vô cùng đơn giản và nhanh chóng, chỉ vỏn vẹn có 10 phút: nộp hồ trực tiếp tại VP 139 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10 -> Kiểm tra thông tin GPLX -> Nhập thông tin mới cấp -> Xác nhập, chụp hình, in biên nhận GPLX. Sau đó trung tâm sẽ gửi bằng lái xe đến tận nhà bạn

Qua bài viết này, Trung Tâm Bằng Lái Xe An Tín muốn giúp bạn hiểu hơn về lỗi quên mang bằng lái xe ô tô. Qua đó giúp người tham gia giao thông cẩn thận hơn khi đi ra đường, không quên mang giấy tờ xe để tránh những lỗi sai đáng tiếc.