Lỗi chuyển hướng khi lái xe bị xử phạt như thế nào?

Lỗi chuyển hướng là một lỗi thường gặp phải khi điều khiển các phương tiện lái xe có thể dẫn đến việc bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Vì thế, tài xế mỗi khi điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trên đường thì cần lưu ý việc các thao tác chuyển hướng xe để không bị xử phạt hay gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn. Hãy cùng chúng tôi tổng hợp những lưu ý về vấn đề chuyển làn, chuyển hướng xe này bằng bài viết dưới đây nhé!

Mức phạt của lỗi chuyển hướng như thế nào?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi chuyển hướng ô tô sẽ gặp phải các mức phạt lỗi chuyển hướng tùy theo hành vi vi phạm như sau:

SST Lỗi phạt Hành vi Mức phạt
1 Phạt lỗi chuyển hướng khi người lái xe không nhường đường Không nhường đường cho người đi bộ; Xe lăn người khuyết tật; Xe thô sơ ở phần đường dành riêng. 200.000 – 400.000 đồng. 
Không nhường đường người đi bộ; Xe lăn người khuyết tật tại nơi không có vạch kẻ đường; Các xe đi ngược chiều; 200.000 – 400.000 đồng
2 Lỗi chuyển hướng không xi nhan. Tài xế không bật xi nhan báo hướng rẽ. 800.000 – 1.000.000 đồng
3 Chuyển hướng xe không giảm tốc độ. Tài xế chuyển hướng không giảm tốc độ xe. 800.000 – 1.000.000 đồng.
4 Gây tai nạn khi phạm lỗi chuyển hướng. Tài xe vi phạm lỗi chuyển hướng và gây ra tai nạn giao thông. 10.000.000 – 12.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 – 4 tháng.
Xử phạt lỗi chuyển hướng
Xử phạt lỗi chuyển hướng

Những lỗi cơ bản khi chuyển hướng xe

Lỗi chuyển hướng thường mắc phải do các lỗi như:

Tài xế không quan sát trước khi chuyển hướng

Tài xế trước khi muốn thực hiện thao tác chuyển hướng xe thì cần quan sát kỹ để tránh va chạm với xe khác từ các hướng. Nếu như không quan sát kỹ mà đã vội vàng thực hiện chuyển hướng, đặc biệt là đối với những đoạn đường đông đúc thì rất dễ xảy ra tai nạn với xe khác.

Chuyển hướng tùy tiện không theo quy định

Việc không thực hiện đúng quy định về những nơi được phép chuyển hướng đã khiến tài xế mắc phải lỗi chuyển hướng hoặc thậm chí là gây ra nhiều nguy hiểm nghiêm trọng hơn. Vậy nên, người lái xe nên chú ý quan sát xem khu vực, đoạn đường này có được phép và có biển báo cho phép chuyển hướng hay không. 

Chú ý quan sát những nơi được phép chuyển hướng
Chú ý quan sát những nơi được phép chuyển hướng

Không bật tín hiệu báo rẽ khi chuyển hướng

Một hành động sai lầm nghiêm trọng có thể dẫn đến lỗi chuyển hướng hay thậm chí gây ra tai nạn nguy hiểm chính là không bật đèn xi nhan chuyển hướng. Việc không bật tín hiệu xin chuyển hướng dẫn đến việc những phương tiện đang lưu thông xung quanh không phản ứng kịp khi xe bạn đột ngột chuyển hướng, rất dễ xảy ra va chạm giữa các xe. 

>>> Xem thêm: Lỗi chuyển làn trên đường cao tốc

Không giảm tốc độ trước khi chuyển hướng

Việc giảm tốc độ trước khi chuẩn bị chuyển hướng xe đã được quy định rõ trong Luật, tuy nhiên nhiều tài xế lại bỏ qua quy tắc khi không thực hiện việc giảm tốc khi chuyển hướng, gây ra lỗi chuyển hướng nghiêm trọng. Bởi lẽ việc chuyển hướng quá nhanh sẽ xảy ra nguy hiểm cho chính người lái xe và các phương tiện xung quanh. 

Giảm tốc độ xe khi chuyển hướng
Giảm tốc độ xe khi chuyển hướng

Chuyển hướng xe nhưng không nhường đường

Một trong những lỗi chuyển hướng mà tài xế thường hay mắc phải đó chính là không nhường đường cho người đi bộ tại những đoạn đường giao nhau có vạch kẻ, tín hiệu đèn cho người đi bộ hoặc nhường đường cho các xe khác đi ngược chiều. Hành vi này là sai luật mà và gây nguy hiểm tính mạng sự an toàn của các xe khác. 

Các quy tắc chuyển hướng xe ô tô

Theo Luật giao thông đường bộ Việt Nam thì nếu tài xế không muốn mắc phải lỗi chuyển hướng xe thì cần tuân theo các quy tắc chuyển hướng xe ô tô như sau: 

  • Giảm tốc độ xe và bật xi nhan báo hướng rẽ: Khi muốn chuyển hướng lái sang một hướng nào đó thì người điều khiển phương tiện đầu tiên cần phải giảm dần tốc độ và bật xi nhan báo hướng rẽ. Điều này có tác dụng báo cho người đi phía sau biết hướng rẽ của xe, đồng thời đảm bảo xe di chuyển ở tốc độ hợp lý để chuẩn bị rẽ.  
Lưu ý quy tắc chuyển hướng xe
Lưu ý quy tắc chuyển hướng xe
  • Chỉ được phép chuyển hướng khi không gây nguy hiểm: Khi chuyển hướng xe thì quy tắc chuyển hướng lái tiếp theo cần nhớ đó là tài xế phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ và người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ. Đồng thời cũng cần nhường đường cho các xe đang đi ngược chiều với mình và chỉ được phép chuyển hướng khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn sau khi đã quan sát cẩn thận. 
Nhường đường dành cho người đi bộ
Nhường đường dành cho người đi bộ
  • Quay đầu xe ở những nơi được phép theo quy định: Khi muốn quay đầu xe mà không muốn phạm phải lỗi chuyển hướng thì tài xế cần lưu ý đến quy định về những nơi được phép quay đầu. 

>>> Xem thêm: Lỗi chở quá số người quy định

An Tín – Chuyên cung cấp các dịch vụ giấy phép lái xe

Để không phạm phải các lỗi chuyển hướng và được hướng dẫn các quy định giao thông đường bộ rõ ràng nhất khi học lái xe, bạn nên tìm đến Trung tâm An Tín với nhiều dịch vụ như: 

  • Đổi bằng lái xe quốc tế IAA với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, rất cần cho bạn khi di chuyển, công tác và đi du lịch hoặc cư trú ngắn hạn tại nước ngoài.
  • Đổi bằng lái xe máy, xe ô tô nhanh gọn.
  • Cấp lại bằng lái xe bị mất an toàn, uy tín.
  • Đăng ký thi bằng lái xe máy thuận tiện, đảm bảo với chi phí cực rẻ.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến lỗi chuyển hướng về quy tắc, mức phạt và các lỗi cơ bản mà người lái xe thường hay mắc phải. Để có thêm nhiều thông tin hơn và được cung cấp các dịch vụ liên quan đến giấy phép lái xe, hãy liên hệ với An Tín ngay nhé!