Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô B2 – C Hết Hạn

THỦ TỤC VÀ LỆ PHÍ ĐỔI BẰNG LÁI XE Ô TÔ HẾT HẠN

Đổi bằng lái xe ô tô hết hạn ở đâu ? thủ tục gia hạn bằng lái xe b2 hết hạn như thế nào? Theo quy định của Tổng cục đường bộ Việt Nam, bằng lái xe ô tô đủ điều kiện là phải còn thời hạn theo quy định. Cụ thể thời hạn cần phải đổi bằng lái xe ô tô hết hạn được quy định rõ ràng trong thông tư số 12/2017/TT-BGTVT.

Các giấy tờ cũng như thủ tục cần thiết cho quá trình thực hiện đổi bằng lái Mỹ sang Việt Nam
Các giấy tờ cũng như thủ tục cần thiết cho quá trình thực hiện đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Thời hạn quy định của bằng lái xe ô tô tại Việt Nam theo quy định

Đối với bằng lái xe ô tô tại Việt Nam đều được quy định thời hạn sử dụng rõ ràng theo từng loại bằng lái khác nhau. Danh  sách các loại bằng lái xe ô tô đang lưu hành tại Việt Nam gồm có như sau:

 • Hạng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3500kg không kéo Rơ móc là hạng B1 (không được phép đăng ký kinh doanh vận tải)  và hạng B2 (được phép đăng ký kinh doanh vận tải). Ngoài ra, còn có thêm hạng xe số tự động được thêm vào từ năm 2018 với tên gọi là hạng B11, sau này hạng này được quy đổi thành hạng B1 số tự động, đối với hạng xe B1 tự động thì quy định không được phé đăng ký kinh doanh vận tải và chỉ được phép chạy xe dưới 9 chỗ ngồi hộp số tự động. Theo quy định, thời hạn bằng lái xe ô tô hạng B2 là 10 năm đổi 1 lần, thời hạn bằng lái xe ô tô hạng B1 và hạng B1 số tự động là theo tuổi lao động và sau tuổi nghỉ hữu.
 • Hạng Xe ô tô tải hạng C được phép lái xe tải từ 3500kg trở lên và không giới hạn tải, không kéo theo Rơ móc và bao gồm luôn cả lái xe hạng B1 và hạng B2. Thời hạn bằng lái xe hạng C theo quy định là 5 năm.
 • Hạng xe ô tô tải kéo theo Rơ móc hạng FC hạng xe này cho phép điều kiển phương tiện bào gồm ô tô hạng B1, hạng B2, hạng C tải nặng và kéo theo Rơ móc. Theo hạng bằng lái xe hạng FC theo quy định là 5 năm.
 • Hạng xe ô tô chở người dưới 30 chỗ ngồi hạng D, thời hạn quy định của hạng lai xe này là 5 năm.
 • Hạng xe ô tô chở người dưới 54 chỗ ngồi hạng E, đây là loại bằng lái xe chờ khách có giá trị cao nhất tại Việt Nam hiện này, ở Việt Nam không có hạng bằng lái xe khách kéo theo Rơ móc như bên nước ngoài hạng FB, FD và hạng FE. Thời hạn bằng lái xe hạng E tại Việt Nam là 5 năm.

Như vậy, thời hạn bằng lái xe ô tô tại Việt Nam đối với hạng B1 không chuyên nghiệp và B1 số tự động sẽ cho phép sử dụng đến tuổi nghĩ hưu theo quy định, đối với hạng bằng lái xe B2 được phép đăng ký kinh doanh vận tải thời hạn là 10 năm phải gia hạn lại, đối với hạng bằng lái xe hạng C, D, E và FC thời hạn là 5 năm phải gia hạn lại.

Xem Thêm: Đổi bằng lái xe ô tô nước ngoài sang Việt Nam

Dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô hết hạn nhanh chóng và chuyên nghiệp tại TpHCM

Để đổi bằng lái xe ô tô hết hạn hoặc gia hạn lại bằng lái xe ô tô của mình bạn có đến trực tiếp tại các cơ sở cấp đổi bằng lái xe trực thuộc của sở giao thông vận tải. Nhưng nếu bạn nghĩ đến cảnh phải chờ đợi, xếp hạng, lấy số thứ tự chờ đến lượt gọi tên để làm thủ tục đổi bằng lái xe thì bạn nên suy nghĩ lại và tìm ngay cho mình 1 đơn vị dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô uy tín và chuyên nghiệp như trung tâm bằng lái xe An Tín.

Dịch vụ gia hạn bằng lái xe ô tô tại Trung tâm bằng lái xe An Tín với hơn 15 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn cấp đổi bằng lái xe trong và ngoài nước, nếu bạn đang lo lắng vì thủ tục hồ sơ quá phức tạp, rườm rà mất nhiều thời gian. Hãy liên hệ ngay trung tâm bằng lái xe An Tín nơi mà bạn sẽ nhận được sự chuyên nghiệp và nhanh gọn trong thủ tục đổi gplx ô tô hết hạn, không phải chờ đợi, không lấy số thứ tự, không mất nhiều thời gian, bạn chỉ mất 15 PHÚT là xong mọi thủ tục thoải mái ra về, chờ ngày có bằng lái xe ô tô mới.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô bị quá hạn, hết hạn

Trung tâm An Tín sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục hồ sơ cần thiết để chuẩn bị đổi bằng lái xe b2 hết hạn hay các hạng bằng lái xe ô tô khác, những giấy tờ này là bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ khi các bạn nộp trực tiếp tại tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc sở giao thông vận tải địa phương của mình, bạn cần chuẩn bị sẵn 5 bản hồ sơ như sau:

 • 01 bản photo bản sao chứng minh nhân dân / căn cước công dân / hộ chiếu (Passport)
 • 01 bản photo GPLX ô tô cần đổi loại giấy bìa hoặc thẻ PET
 • 01 giấy khám sức khỏe của người lái xe theo thông tư số liên tịch 24/Bộ YT-GTVT
 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định (Đơn này có thể tải trên mạng về hoặc đến trực tiếp để xin)
 • Bộ hồ sơ gốc bằng lái xe (trong 1 số trường hợp sẽ cần đến bộ hồ sơ gốc này)

Theo như quy định hiện tại của Tổng cục đường bộ thì việc liên quan đến hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô hết hạn đều bắt buộc phải khám sức khỏe của người lái xe, trong 1 số trường hợp bạn chuẩn bị đi nước ngoài lâu dài mà bằng lái xe còn trên 1 năm hoặc vài năm thì cũng bắt buộc phải khám sức khỏe của người lái xe.

Xem thêm: đổi bằng lái xe ô tô quốc tế IAA

Đổi giấy phép lái xe ở đâu? Thủ tục gia hạn GPLX ô tô tại Trung tâm bằng lái xe An Tín bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân / căn cước công dân hoặc hộ chiếu và bằng lái xe ô tô cần đổi là được. Mọi thủ tục còn lại trung tâm sẽ xử lý hết cho bạn, sau đây là những hồ sơ bạn cần mang đến trung tâm khi làm thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn của mình.

 • Chứng minh nhân dân / căn cước công dân hoặc hộ chiếu
 • Bằng lái xe ô tô sắp hết hạn cần gia hạn
 • Hồ sơ gốc lái xe trong 1 số trường hợp cần thiết, nhưng phần lớn hồ sơ đều không cần đến bộ hồ sơ gốc này

Tại trung tâm bằng lái xe An Tín có photo và chụp ảnh thẻ miễn phí, vì thế bạn không cần phải photo hay chụp ảnh thẻ trước khi đến làm thủ tục gplx.

TRUNG TÂM CÓ HỖ TRỢ GIẤY KHÁM SỨC KHỎE KHÁM NHANH 10 PHÚT VỚI CHI PHÍ THẤP NHẤT ! 

LỆ PHÍ ĐỔI BẰNG LÁI XE Ô TÔ HẾT HẠN

Đổi Bằng Lái Xe Ô tô (TPHCM): 700.000 đồng

Đổi Bằng Lái Xe Ô tô  (Tỉnh): 800.000 đồng

> HOÀN TẤT TRONG 15 PHÚT

Hướng dẫn cách đăng ký đổi gplx ô tô bị quá hạn

Có 2 cách để đăng ký trước thông tin đổi gplx của mình trên hệ thống của tổng cục đường bộ hoặc dịch vụ công do chính phủ triển khai gần đây.

Cách 1: Bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài dịch vụ 1080 để liên hệ hỗ trợ tư vấn thủ tục và đặt lịch hẹn xử lý hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô hết hạn, bạn cần cung cấp chính xác các thông tin do tổng đài viên yêu cầu như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số gplx, ngày hết hạn. Sau khi cũng cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu, tổng đài viên sẽ báo cho bạn thời gian cụ thể bạn cần có mặt tại tổng cục đường bộ hoặc các cơ sở của sở giao thông vận tải.

Lưu ý: bạn phải mang đầy đủ hồ sơ theo như tổng đài viên hướng dẫn và không được đến trễ giờ đặt lịch hẹn của mình, nếu đi quá giờ hẹn 30 phút bạn sẽ bị hủy lịch hẹn làm hồ sơ đổi bằng lái xe. Khi đến bạn chỉ cần đọc mã số lịch hẹn cho cán bộ sở giao thông kiểm tra lịch hẹn và hướng dẫn bạn làm thủ tục trực tiếp, thời gian xử lý mất tầm 30 phút – 60 phút.

Cách 2: Bạn sẽ đăng ký đổi bằng lái xe ô tô hết hạn online trực tiếp trên hệ thống dịch vụ công của chính phủ triển khai thông qua website https://dichvucong.gplx.gov.vn/ thông qua hệ thống website này bạn cần đăng ký đầy đủ thông tin theo các trường website yêu cầu.

Sau khi đăng ký thông tin bạn chờ thông tin hồ sơ của mình sẽ được cán bộ kiểm duyệt và thông báo hồ sơ có hợp lệ hay chưa, nếu hồ sơ đã hợp lệ bạn sẽ nhận được lịch hẹn làm việc trực tiếp qua Email hoặc số điện thoại đăng ký. Nếu hồ sơ đổi bằng lái xe b2 hết hạn của bạn bị thông báo chưa hợp lệ, bạn phải kiểm tra lại và gửi lại hồ sơ lần nữa để cán bộ kiểm tra.

Quy trình tiếp nhận hồ sơ đổi gplx ô tô hết hạn tại Trung tâm An Tín

1/ Tiếp nhận hồ sơ GPLX  tại số 214 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10

2/ Check thông tin GPLX từ hệ thống Tổng Cục Đường Bộ

3/ Cập nhật thông tin mới của GPLX lên hệ thống Tổng cục đường bộ

4/ Nộp giấy khám sức khỏe, nếu chưa có thì thêm 10 phút khám ngay tại AN TÍN

5/ Xác nhận thông tin, chụp hình và in biên lai GPLX

6/ 10 ngày trả kết quả GPLX – Sở GTVT TPHCM

>> Quy trình tiếp nhận hồ sơ và xử lý thủ tục đổi gplx ô tô hết hạn tại Trung tâm bằng lái xe An Tín gói gón chỉ mất 15 phút của bạn, thủ tục chỉ cần mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu là được. Mọi thủ tục còn lại trung tâm An Tín sẽ lo hết cho bạn. Sau 15 phút làm hồ sơ bạn sẽ nhận được biên nhận hẹn trả kết quả GPLX của sở giao thông vận tải TPHCM cấp. Nếu bằng lái xe của bạn mới hết hạn vài ngày có thể sử dụng tạm kèm theo biên nhận của sở GTVT, đi đường có kiểm tra thì phía cơ quan kiểm tra sẽ thông cảm cho bạn.

SOS!!! Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo làm bằng lái xe giả, mua bằng, thi hộ hoặc làm bằng lái xe vắng mặt. Việc cấp đổi bằng lái xe ô tô hay xe máy yêu cầu cần phải có mặt trực tiếp để xử lý, hình in lên bằng lái xe phải chụp trực tiếp tại các cơ sở của sở giao thông vận tải hoặc tổng cục đường bộ Việt Nam.

Tại sao phải đổi bằng lái xe ô tô hết hạn?

Bằng lái xe ô tô các hạng tại Việt Nam đều có hạn sử dụng theo quy định, đối với các hạng bằng lái xe không đăng ký kinh doanh vận tải hành khách được cấp thời hạn lâu dài đến tuổi nghỉ hữu theo quy đinh, đối với các hạng bằng lái xe đăng ký kinh doanh vận tải chờ hàng hay kinh doanh vận tải hành khách đều có thời hạn trong khung từ 5 đến 10 năm.

Lý do tại sao bằng lái xe ô tô đăng ký kinh doanh vận tải lại có thời hạn ngắn như vậy? Để đảm bảo việc an toàn về sức khỏe của người điều khiển phương tiện giao thông kinh doanh vận tải, thông tư quy định bắt buộc phải đổi bằng lái xe b2 hết hạn hoặc các hạng C, D, E và FC khi đến hạn bắt buộc phải làm thủ tục để gia hạn lại bằng lái xe ô tô. Việc gia hạn lại phải khám sức khỏe của người lái xe theo quy định để đảm báo sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông đủ điều kiện tiếp tục lái xe kinh doanh vận tải.

Nếu bạn không muốn phải nộp tiền phạt vào kho bạc nhà nước, cần chú ý xem lại thời hạn bằng lái xe ô tô của mình còn hạn, sắp hết hạn hay đã hết hạn để chuẩn bị làm thủ tục gia hạn bằng lái xe ô tô kịp thời, tránh các trường hợp để quá hạn theo quy định từ 3 tháng hay trên 1 năm phải thi lại theo quy định, chưa kể đến các vấn để bị phạt nặng khi sử dụng phương tiện giao thông không đủ điều kiện.

Lưu ý khi đổi bằng lái xe ô tô B2 hết hạn

Đổi bằng lái xe B2 hết hạn cần chú ý đến thời hạn bằng lái xe còn trong khung cho phép cấp đổi bình thường hay không? Việc nhiều tài xế lái xe không chú ý đến thời hạn trong khung cho phép, khi kiểm tra lại mới phát hiện ra bằng lái xe đã bị quá hạn trên khung cho phép. Việc đổi bằng lái xe ô tô hết hạn này rất phức tạp và tốn nhiều thời gian vì phải thi lại lý thuyết và thực hành theo quy định của thông tư.

Đổi bằng lái xe b2, C hết hạn dưới 3 tháng

Thủ tục gia hạn bằng lái xe B2, C hết hạn dưới 3 tháng được thực hiện bình thường theo quy định, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ như trung tâm An Tín hướng dẫn hoặc mang theo chứng minh nhân dân / Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu lên địa chỉ số 214 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, TpHCM để được hỗ trợ làm nhanh dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô, không phải chờ đợi, lấy số thứ tự hay xếp hàng mất nhiều thời gian. Thời gian đổi lại có bằng lái xe mới là 8 – 10 ngày.

Đổi bằng lái xe b2, C quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm

Trường hợp bằng lái xe ô tô bị quá hạn trên 3 tháng dưới 1 năm khi đổi lại bạn phải thi lại phần lý thuyết theo quy định, việc thi lại lý thuyết là bắt buộc. thủ tục gia hạn lại bằng lái xe ô tô hết hạn trên 3 tháng dưới 1 năm bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân / căn cước công dân hoặc hộ chiếu và bằng lái xe ô tô bị quá hạn là được. Nộp hồ sơ vào 3 tuần sau sẽ được thi lại phần lý thuyết, nếu thi đậu bạn tính đủ 21 ngày sau là sẽ có bằng lái xe, nếu thi trượt bạn liên hệ lại cơ sở nộp hồ sơ để đăng ký thi lại, 2 tuần sau thi.

Đổi bằng lái xe b2, C quá hạn từ 1 năm trở lên

Trường hợp để bằng lái xe ô tô quá hạn từ 1 năm trở lên là điều không ai muốn, lý do là phải thi lại toàn phần lý thuyết và thực hành như việc bạn đăng ký thi bằng lái xe ô tô mới. Nhưng việc thi lại do bằng lái xe quá hạn chi phí rẻ hơn, thời gian tổ chức thi nhanh hơn chỉ sau 3 tuần là được thi lại, còn việc đăng ký thi mới phải mất 3 – 5 tháng mới thi và chi phí cao gấp nhiều lần việc thi vi phạm để bằng lái quá hạn.

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE AN TÍN

 • Địa chỉ : Số 214 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, TpHCM
 • Hotline: 0945 240 246 – 0906 861 477 – 0907 964 942 – 0903 318 680
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 16h30), Thứ 7 và CN không làm việc