Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe ô tô tại TPHCM

Nếu giấy phép lái xe hạng A không có thời hạn sử dụng thì giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D, E sẽ có thời hạn sử dụng cụ thể và bạn phải đổi giấy phép lái xe theo đúng quy định. Vì thế nếu như bạn quên đổi bằng lái xe quá hạn thì khi điều khiển phương tiện sẽ bị coi là vi phạm giao thông và bị phạt rất nặng. Do đó bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về cách đổi bằng lái xe ô tô tại TPHCM.

1. Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn là bao nhiêu? 

Nếu bằng lái xe ôtô của bạn quá thời hạn hiệu lực dưới 3 tháng, thì bạn sẽ được xem xét cấp lại. Theo quy định tại Thông tư 188/2016 / TT-BTC, lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn GPLX là 135.000 đồng / giờ.

Ngoài ra, trường hợp giấy phép lái xe đã hết hạn trên 3 tháng thì người lái xe phải sát hạch lại để được cấp lại giấy phép lái xe. Trong đó, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm thì phải thi lại lý thuyết. Chậm từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành. Thi lại sẽ phải nộp lệ phí sát hạch lái xe.

chi phí đổi bằng lái xe ô tô

Vì vậy, để không bị mất tiền oan, bạn đọc cần lưu ý thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe đang sử dụng để sớm đổi bằng lái xe ô tô tại TPHCM hoặc nơi bạn đang sinh sống, tránh trường hợp thi lại mất nhiều tiền.

>> Xem thêm: Chi Phí Đổi Bằng Lái Xe Quốc Tế Bao Nhiêu Tiền?

2. Quy định đổi bằng lái xe ô tô

Nhiều người muốn đổi bằng lái xe ô tô tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung sẽ không rõ quy định đổi bằng lái xe ôtô. Vì thế dưới đây là tổng hợp những quy đáng chú ý khi đổi bằng lái xe ôtô hay xe máy mà trung tâm giấy phép lái xe An Tín gửi đến cho bạn.

– Nếu giấy phép đã hết hạn dưới ba tháng, các quy định sẽ được áp dụng tại khoản 2 Điều 52 của Thông tư số 46/2012 / TT-BGTVT: “Giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng dưới ba tháng, người có giấy phép hết hạn thì phải đổi giấy phép lái xe”.

– Giấy phép lái xe hết hạn từ ba tháng trở lên thì áp dụng quy định tại khoản 2. 1 Điều 52 Thông tư số 46/2012 / TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2012:

“đầu tiên. Giấy phép lái xe đã hết hạn:

 1. a) Trong thời hạn từ ba tháng đến dưới một năm, kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;
 2. b) Từ một năm trở lên, kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại giấy phép.
 3. c) Trong trường hợp không cấp, đổi giấy phép lái xe theo quy định, người điều khiển xe ô tô tham gia giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 4, khoản 7 Điều 21 của nghị định 171/2013. / NĐ-CP của 13-11-2013.

>> Xem thêm: Lộ Trình Cấp Đổi Giấy Phép Lái Xe Tại TPHCM

3. Thay đổi bằng lái xe ô tô

Nhiều bạn vẫn đang thắc mắc những thay đổi bằng lái xe ô tô năm 2022. Sau đây là một trong những nội dung mới tại Nghị định 123/2021 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2022, mức phạt đối với hành vi sử dụng giấy phép lái xe hết hạn được tăng mạnh. Đặc biệt:

– Sử dụng giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng: phạt từ 05 – 07 triệu đồng.

– Sử dụng giấy phép lái xe hết hạn từ 3 tháng trở lên: phạt 10 – 12 triệu đồng.

Cùng với việc tăng mức phạt, thời hạn làm căn cứ xử phạt lỗi này cũng thay đổi từ 06 tháng thành 03 tháng.

Trước đây, người điều khiển phương tiện chỉ bị xử phạt như sau:

– Sử dụng giấy phép lái xe hết hạn sử dụng dưới 06 tháng: phạt 400.000-600.000 đồng.

– Sử dụng giấy phép lái xe hết hạn từ 06 tháng trở lên: phạt từ 04 – 06 triệu đồng.

So sánh số tiền phạt, có thể thấy từ năm 2022, hành vi sử dụng giấy phép lái xe hết hạn sử dụng bị phạt cao hơn rất nhiều. Vì thế các bạn nên cẩn trọng và để ý kỹ giấy phép của mình để biết khi nào bằng lái sẽ hết hạn để đi đổi bằng lái xe ô tô tại TPHCM đúng lúc nhất và không để bị phạt một cách “vô duyên” bạn nhé. 

Đổi bằng lái ô tô

4. Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô quốc tế

Hiện nay, có nhiều trường hợp muốn đổi bằng lái xe quốc tế từ Việt Nam sang Nước Ngoài hoặc đổi GPLX từ Nước Ngoài sang Việt Nam, sau đây chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn hai cách đổi bằng lái xe ô tô tại TPHCM

cách 1: Đổi bằng lái xe ô tô quốc tế tại sở GTVT

Nếu như bạn muốn thực hiện cách này thì bạn phải đến trực tiếp sở GTVT tại nơi bạn đang sinh sống và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây: 

 • Visa/ thẻ tạm trú
 • Passport
 • 2 ảnh nền xanh (3x4 hoặc 4x6) 
 • Địa chỉ tạm trú của bạn tại Việt Nam
 • Bằng lái xe nước ngoài đã được photo 2 mặt

Sau khi được hướng dẫn và điền đầy đủ thông tin thì bạn sẽ phải nộp lệ phí 135.000đ và sẽ được nhận bằng tại nhà sau 5 ngày. Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô quốc tế này sẽ hơi rườm rà nên các bạn có thể tham khảo cách 2 sau đây nhé.

>> Xem thêm: Thủ tục đổi bằng lái quốc tế sang Việt Nam 

cách 2: Đổi bằng lái xe ô tô quốc tế qua mạng

Ngược lại với những cách trên, thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế trực tuyến dễ dàng hơn, bạn chỉ cần ở nhà và làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Vào hệ thống website, vào mục thủ tục hành chính và chọn “Dịch vụ Công ích Giấy phép Lái ​​xe Quốc tế, sau đó bấm đăng ký trực tuyến.
 • Bước 2: Nhập số giấy phép lái xe in trên giấy phép lái xe, nơi cấp, chụp hoặc up ảnh chân dung và tạo chữ ký số, điền đầy đủ thông tin vào phần “Thông tin bổ sung” theo yêu cầu. Trong file đính kèm có chụp ảnh mặt trước của giấy phép lái xe và ảnh chụp trang thông tin cuộc họp, sau đó mình tải lên, tích vào ô “Tôi đảm bảo thông tin khai báo là đúng và tôi chịu trách nhiệm về thông tin đó. cung cấp. ”Và sau đó nhấn nút Tiếp tục.
 • Bước 3: Kiểm tra và chỉnh sửa thông tin, nếu có sai sót điền địa chỉ nhận chứng chỉ tại nhà.
 • Bước 4: Thanh toán và đợi sau 5 ngày để lấy bằng.

>> Xem thêm: Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn nhanh chóng nhất

Trên đây là tổng hợp các thông tin cần thiết để bạn có thể đổi bằng lái xe ô tô tại TPHCM mà Trường dạy lái xe ô tô cung cấp đến bạn. Hy vọng sau khi tham khảo các thông tin trên thì bạn có thể rõ hơn về những quy định của GTVT tại Việt Nam để tuân thủ đúng quy định cũng như tránh bị phạt tiền. 

Liên hệ với chúng tôi: