Bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau? Nên học bằng B1 hay B2

Bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau là băn khoăn chung của nhiều người đang có nhu cầu học bằng lái ô tô. Bởi lẽ bằng B1, B2 khác nhau cả về loại xe điều khiển, thời gian đào tạo cũng như thời hạn sử dụng. Do đó việc nắm được bằng B1 khác B2 thế nào sẽ giúp học viên lựa chọn cho mình loại bằng lái phù hợp. Cùng An Tín khám phá xem Bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau cũng như giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề này nhé. 

Liên hệ với số HOTLINE 0945 240 246 – 0906 861 477 – 0907 964 942 để được hướng dẫn và hỗ trợ về dịch vụ bằng lái xe kịp thời nhất! Nhanh tay đăng ký để sở hữu tấm bằng hợp lệ nhằm đảm bảo cho việc lưu thông của mình nhé.

Bằng B1 có điểm gì giống bằng B2

Trước khi khám phá bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau chúng ta cùng điểm qua những nét giống nhau của loại bằng này nhé. Cụ thể bằng B1 và B2 có điểm giống nhau là:

 • Đều lái được loại xe ô tô dưới 9 chỗ và các loại xe tải dưới 3.500 kg.
 • Độ tuổi để học bằng B1, B2 đều đủ từ 18 tuổi trở lên
 • Quy trình học và thi sát hạch tương tự nhau với các nội dung: lý thuyết, sa hình và đường trường.
Mẫu bằng lái B1
Mẫu bằng lái B1

Bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau

Khác nhau về loại xe được điều khiển

Điểm khác nhau giữa bằng B1 và B2 đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là về phương tiện điều khiển. Cụ thể:

 • Bằng B1 số tự động cho phép tài xế lái xe ôtô dưới 9 người, xe tải từ 3.5 tấn trở xuống và xe của người khuyết tật. Lưu ý, loại bằng này không cho phép tài xế hành nghề lái xe và chỉ lái được xe sàn số tự động.
 • Bằng B1 số sàn cho phép tài xế lái các loại xe ô tô dưới 9 chỗ cả 2 dạng số, xe tải dưới 3.5 tấn. Lưu ý, loại bằng này không cho phép tài xế hành nghề lái xe.
 • Bằng lái B2 cho phép tài xế được lái xe ôtô dưới 9 chỗ cả 2 dạng số cũng như xe tải dưới 3.5 tấn. Điểm khác nhau giữa B1 và B2 là bằng B2 cho phép tài xế được hành nghề lái xe đối với các loại xe trên.

Theo quy định trên bạn đã biết được bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau về phương tiện điều khiển chưa nào. Như vậy bằng B1 chỉ sử dụng bằng lái với mục đích đi lại hoặc vận chuyển cho cá nhân hoặc gia đình. Nếu muốn sử dụng bằng lái với mục đích vận chuyển kinh doanh thì hãy chọn bằng B2 nhé.

Bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau
Bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau

>>> Xem thêm: Tài liệu thi bằng lái xe máy

Bằng lái B1 và B2 có gì khác nhau về thời gian đào tạo

Các loại bằng khác nhau thì đương nhiên thời gian đào tạo sẽ khác nhau, bằng lái B1 và B2 cũng không ngoại lệ. Thời gian đào tạo khác nhau thì dẫn đến giá trị sử dụng của 2 loại bằng này cũng khác nhau.

Ngoài ra, sự khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2 về thời gian đào tạo là do thời lượng kiến thức của 2 loại bằng này không giống nhau. Cụ thể, thời gian đào tạo của bằng lái xe ô tô theo thứ tự từ thấp đến cao là: B1 số tự động à B1 số sàn à B2

Bằng B11 số tự động
Bằng B11 số tự động

Thời hạn của bằng lái B1 và B2 có gì khác nhau

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe B1 và B2 khác nhau thế nào cũng là đặc điểm mà các tài xế cần quan tâm.  Cụ thể, thời hạn của từng loại bằng được quy định như sau:

 • Bằng B1: Có thời hạn đến 55 tuổi cho nữ và 60 tuổi cho nam. Nếu tài xế được cấp bằng ở độ tuổi nam trên 50 hoặc nữ trên 45 tuổi thì thời hạn của bằng B1 sẽ là 10 năm.
 • Bằng B2: Thời hạn là 10 năm từ ngày được cấp bằng. Khi hết hạn 10 năm tài xế được làm hồ sơ đổi bằng B2 mà không cần thi sát hạch.

Thi bằng B1 hay B2 khó hơn

Không chỉ băn khoăn về bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau nhiều tài xế còn quan tâm về độ khó giữa bằng B1 và B2.

Về cơ bản thì phần lý thuyết của bằng B1 và B2 đều giống nhau. Tuy nhiên phần thi thực hành lại có sự khác nhau giữa bằng B1 và B2. Theo đó bằng B2 sẽ có cách vận hành xe khó hơn so với bằng B1.

Ngoài ra, theo phân tích về loại phương tiện được điều khiển thì bằng B2 được sử dụng với nhiều mục đích hơn từ phục vụ gia đình đến kinh doanh vận tải. Do đó việc học bằng B2 sẽ kéo dài và tương đối khó hơn so với bằng B1.

Bằng B1 và B2 khác nhau khi thực hành
Bằng B1 và B2 khác nhau khi thực hành

>>> Xem thêm: Học biển báo giao thông B2

Nên học bằng B1 hay B2

Trên cơ sở phân tích bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau chắc hẳn bạn đã biết được nên lựa chọn loại bằng lái xe nào cho phù hợp rồi nhỉ. Ngoài các điểm khác biệt nên bạn có thể lựa chọn bằng lái xe B1 và B2 dựa vào các yếu tố sau:

 • Mục đích sử dụng: Nếu phục vụ gia đình thì bạn nên lựa chọn bằng B1. Ngược lại, nếu muốn lái taxi hoặc các dịch vụ kinh doanh khác thì bạn nên chọn bằng B2. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng xe số tự động đang phổ biến nên việc lựa chọn bằng B1 sẽ chiếm ưu thế hơn.
 • Phí học bằng lái: Mức phí học bằng B1 khác B2 bởi loại số tự đồng thường đắt hơn số sàn từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Do đó, nếu muốn tiết kiệm một chút kinh phí bạn có thể học bằng B2 cũng rất hữu ích.
 • Điều kiện sức khỏe: Nếu bạn là nữ hoặc người có sức khỏe yếu thì nên học bằng B1. Ngược lại, nếu bạn là nam giới và muốn lái các loại xe tải đường dài thì lựa chọn bằng B2 là thích hợp nhất.
Nên học bằng B1 hay B2
Nên học bằng B1 hay B2

Dịch vụ đổi bằng lái xe nhanh chóng và giá rẻ tại An Tín

Hiện nay, việc tìm kiếm trung tâm dịch vụ bằng lái xe đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Trung tâm An Tín là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà bạn không nên bỏ lỡ bởi nhiều dịch vụ chất lượng như:

 • Đổi bằng quốc tế IAA có phạm vi sử dụng trên 196 quốc gia với thời hạn lên đến 20 năm giúp việc lưu thông dễ dàng hơn
 • Đổi bằng lái nước ngoài sang Việt Nam nhanh chóng mà không cần mất thời gian thi sát hạch
 • Đổi bằng lái xe đã cũ hay cấp lại bằng lái đã mất vô cùng tiện lợi
 • Đổi bằng lái xe ô tô cùng với việc tư vấn về bằng B1 và B2 cho khách hàng một cách dễ hiểu nhất.

Không chỉ có các dịch vụ đổi bằng lái xe uy tín, An Tín còn được biết đến là trung tâm đào tạo bằng A1, A2, A3 chất lượng. Nhanh tay đăng ký để nhận được nhiều ưu đãi từ trung tâm nhé.

Qua bài viết trên đây bạn đã biết được bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau rồi đúng không nhỉ. Hy vọng với các thông tin về bằng B1 khác gì B2 ở trên cũng như những yếu tố về sức khỏe, chi phí, mục đích sử dụng… sẽ giúp bạn lựa chọn được bằng lái phù hợp. Liên hệ với trung tâm An Tín để được giải đáp mọi thắc mắc về bằng lái xe một cách nhanh chóng nhất.